Thứ tư, 18-05-2022 | 09:41GMT+7

Ninh Thuận: Hợp tác thúc đẩy và phát triển sản phẩm OCOP

LNV - Hội Làm vườn Việt Nam, Hội Nông dân và Hội Doanh nhân trẻ tỉnh Ninh Thuận vừa ký kết hợp tác thúc đẩy và phát triển các sản phẩm OCOP của tỉnh Ninh Thuận.

Hội Làm vườn Việt Nam, Hội Nông dân và Hội Doanh nhân trẻ tỉnh Ninh Thuận ký kết hợp tác trong lĩnh vục nông sản. 

Đây là một trong những hoạt động của Chương trình giao lưu, kết nối sản xuất và tiêu thụ nông sản do Hội Làm vườn, Hội Rau quả Việt Nam tổ chức tại tỉnh Ninh Thuận. Chương trình thu hút sự tham gia của hơn 80 đại biểu là các nhà khoa học, đại diện doanh nghiệp, hợp tác xã sản xuất, kinh doanh và nhà phân phối cùng đại diện các sở, ban, ngành trong và ngoài tỉnh. 

Theo thỏa thuận, Hội Doanh nhân trẻ tỉnh Ninh Thuận sẽ cung cấp các sản phẩm đạt tiêu chuẩn chất lượng sản phẩm OCOP với đầy đủ kiểm nghiệm về chỉ tiêu an toàn vệ sinh thực phẩm, có thiết kế bao bì, nhãn mác và dán tem truy xuất nguồn gốc sản phẩm, đăng ký bảo hộ nhãn hiệu sản phẩm OCOP. Các ngành chức năng của tỉnh sẽ tạo điều kiện cho doanh nghiệp hoạt động, đồng thời quản lý chất lượng sản phẩm OCOP từ khâu sản xuất đến khi đưa ra thị trường tiêu thụ. 
 
Toàn cảnh buổi giao lưu, gặp gỡ.

Cả 3 bên sẽ liên doanh hợp tác để gắn kết chặt chẽ từ sản xuất đến tiêu thụ, thúc đẩy, phát triển sản phẩm của nông dân. Từ đó mở ra cơ hội hợp tác bền vững giữa nông dân, đơn vị sản xuất, kinh doanh trong lĩnh vực nông nghiệp trên địa bàn tỉnh với các doanh nghiệp

Phát biểu tại lễ ký kết, ông Nguyễn Dâng Tuyển, Chủ tịch Hội Nông dân tỉnh Ninh Thuận cho biết, với điều kiện thổ nhưỡng, khí hậu nắng và gió đặc trưng, tỉnh nhà có nhiều loại nông sản mang hương vị đặc biệt như dưa lưới, nho, táo, ổi, măng tây, nha đam... Tuy nhiên, khâu kiểm soát chất lượng sản phẩm sau thu hoạch, chế biến chưa được chú trọng làm ảnh hưởng đến chất lượng sản phẩm, khiến người nông dân thường xuyên rơi vào tình trạng được mùa mất giá, được giá mất mùa. 

Vì vậy, qua ký kết hợp tác, ngành nông nghiệp tỉnh Ninh Thuận tìm kiếm được cơ hội đầu tư, hình thành các chuỗi kết nối, hợp tác sản xuất, chế biến, thu hoạch, lưu thông, tiêu thụ nông sản... Góp phần chuyển đổi tư duy về phát triển kinh tế nông thôn, cơ cấu lại ngành nông nghiệp gắn với xây dựng nông thôn mới, tạo dựng hình ảnh người nông dân thế hệ mới có kiến thức, kỹ năng, tay nghề cao. Đặc biệt là khả năng ứng dụng khoa học công nghệ trong sản xuất, kinh doanh nông nghiệp, đồng thời tạo ra nhiều giá trị cho xã hội.
 
Các doanh nghiệp gặp gỡ nhà khoa học và chủ nông trại trồng măng Tây ở vùng An Hải, Ninh Phước, Ninh Thuận

PGS.TS Mai Thành Phụng - Phó chủ tịch Hội làm vườn Việt Nam - cam kết thông qua vai trò kết nối của Hội, cộng đồng doanh nghiệp, nhà khoa học sẽ hỗ trợ, hướng dẫn bà con nông dân vùng Ninh Thuận chuyển đổi số trong nông nghiệp, áp dụng khoa học kỹ thuật, khoa học công nghệ vào sản xuất để nâng cao chất lượng và giá trị nông sản.

Cùng với các nghiên cứu phân tích thổ nhưỡng để tìm ra loại cây trồng phù hợp, các chuyên gia liên quan cũng sẽ hướng dẫn kỹ thuật canh tác, chế biến, bảo quản sau thu hoạch để đảm bảo sản phẩm đáp ứng quy trình VietGap, GlobalGap, hữu cơ để có thể xuất khẩu. Hội cũng cam kết sẽ tìm kiếm đầu ra cho các sản phẩm OCOP của tỉnh Ninh Thuận.
 

Nhân dịp này, Ban tổ chức đã trao 14 suất học bổng (trị giá 1 triệu đồng/suất) dành tặng các cháu có hoàn cảnh khó khăn tại Trường dân tộc nội trú, huyện Thuận Bắc tỉnh Ninh Thuận.

Sau lễ ký kết, nhiều hoạt động giao lưu, kết nối sản xuất và tiêu thụ nông sản giữa các doanh nghiệp đến từ TP.HCM và các HTX, doanh nghiệp địa phương đã được triển khai. Bao gồm các nội dung phát triển vùng trồng, xây dựng thương hiệu, cung cấp giống, phân bón, kỹ thuật canh tác và xây dựng quy trình, hướng dẫn thủ tục để xuất khẩu sản phẩm nông sản sạch, đặc biệt là vào các thị trường khó tính như châu Âu, Mỹ…
Tuấn Anh/NTV