Thứ năm, 02-12-2021 | 16:30GMT+7

Nếp cái hoa vàng Kinh Môn - Sản phẩm OCOP

LNV - Sau hơn 2 năm thành lập (ngày 11/9/2019), trên cơ sở hợp nhất 2 xã Phạm Mệnh và Thái Sơn, Phường Phạm Thái (thị xã Kinh Môn, Hải Dương) đã chủ động khắc phục khó khăn, phát huy truyền thống của quê hương cách mạng thực hiện thắng lợi nhiệm vụ phát triển kinh tế xã hội, nâng cao đời sống nhân dân.
Chủ tịch UBND phường Phạm Thái, ông Vũ Mạnh Hồng cho biết, phường được thành lập chưa lâu thì rơi vào  đúng thời điểm dịch COVID-19 diễn biến phức tạp trên cả nước, cũng như trên địa bàn. Điều này đã ảnh hưởng không nhỏ đến tình hình phát triển kinh tế- xã hội mới chung và phường nhà nói riêng. Tuy nhiên, được sự lãnh đạo, chỉ đạo trực tiếp của Thị ủy - HĐND - UBND thị xã Kinh Môn, đồng thời với sự nỗ lực của Đảng bộ, chính quyền cùng với các ngành đoàn thể và nhân dân trong phường, khắc phục mọi khó khăn phấn đấu hoàn thành các mục tiêu về phát triển kinh tế - xã hội - an ninh - quốc phòng trong năm 2021 và từ đầu năm 2022 đến nay. 
 

Ông Nguyễn Xuân Hạ, Trưởng phòng Kinh tế Thị xã Kinh Môn bên ruộng nếp cái hoa vàng Kinh Môn

Cụ thể, lĩnh vực kinh tế chính của phường là nông nghiệp luôn tập trung gieo trồng và thu hoạch các vụ lúa năm 2021, năm 2022 đảm bảo đúng thời vụ. Các đơn vị tăng cường công tác kiểm tra đồng ruộng, chủ động dự thỉnh, dự báo, phòng trừ sâu bệnh, điều tiết nước cho cây lúa và hoa mưu phát triển. Tổng sản lượng mỗi vụ đều đạt năng suất bình quân 68,06 tạ/ha (sản lượng tăng 120 tấn, năng suất tăng 2,66 tạ, vượt xa so với các vụ lúa năm 2020).

Trong lĩnh vực chăn nuôi, phường Phạm Thái đã làm tốt công tác phòng bệnh cho đàn gia súc, gia cầm; bệnh dịch tả lợn châu Phi được kiểm soát và không bùng phát trở lại. Tuyên truyền nhân dân thực hiện tốt công tác tiêu độc, khử trùng, vệ sinh chuồng trại. Theo đó, giá trị sản xuất nông nghiệp năm 2021 và 10 tháng đầu năm 2022 đều đạt kế hoạch đề ra.

Điểm nổi bật và là niềm tự hào của ngành nông nghiệp phường Phạm Thái gieo cấy thành công giống gạo nếp cái hoa vàng có chất lượng cao được lựa chọn vào danh sách 19 sản phẩm đăng ký tham gia chương trình “mỗi xã, phường một sản phẩm” (OCOP) năm 2021 của thị xã Kinh Môn.
 

Bà Vũ Thị Mỵ - Chủ tịch Hội chữ thập đỏ phường Phạm Thái chia sẻ về quá trình canh tác giống lúa nếp cái hoa vàng Kinh Môn.

Chia sẻ với chúng tôi về giống lúa nếp cái hoa vàng ở phường Phạm Thái, ông Nguyễn Xuân Hạ, Trưởng phòng Kinh tế Thị xã Kinh Môn cho biết, dựa trên những tiềm năng, thế mạnh về thổ nhưỡng, kinh nghiệp trồng cấy của bà con nông dân phường Phạm Thái, UBND Thị xã Kinh Môn giao cho Đảng ủy, UBND phường Phạm Thái phối hợp với Phòng kinh tế, Viện cây lương thực tỉnh Hải Dương thực hiện  Đề án “Nghiên cứu phục tráng, khai thác và phát triển bền vững giống lúa nếp cái hoa vàng Kinh Môn”. Theo đó, Phường đã giao trực tiếp cho gia đình bà Vũ Thị Mỵ, Chủ tịch hội chữ thập đỏ phường phối hợp với ban quản lý HTX Nông nghiệp phường Phạm Thái tuyên truyền và vận động nhân dân địa phương triển khai thực hiện. Thời gian thực hiện  đề tài trong 2 năm (2021 – 2023) với mục tiêu đến năm 2023 sẽ nhân rộng mô hình trong toàn phường và toàn thị xã Kinh Môn.

Từ đây, bà Mỵ đã vận động được 35 hộ thực hiện gieo cấy giống nếp cái hoa vàng Kinh Môn trên diện tích 50 ha với kỹ thuật canh tác hết sức nghiêm ngặt, với đặc điểm gieo trồng khác với giống lúa nếp thông thường. Cụ thể, giống nếp cái hoa vàng Kinh Môn phức tạp hơn khi quá trình lấy giống phải được lựa chọn từng bông tại mỗi thửa ruộng và gieo mạ bằng cả bông lúa (vụ đông là 12 đến 15 ngày thì mang ra cấy, vụ hè thu từ 7 đến 12 ngày). Sau khi cấy xong, giao lại cho các hộ gia đình trực tiếp chăm sóc theo quy trình hướng dẫn của Viện cây trồng. Sau quãng thời gian sinh trưởng từ 150 đến 155 ngày, lúa cho năng xuất bình quân 130 đến 150kg/sào với chất lượng thơm ngon. 

“Cũng như các sản phẩm OCOP khác, nếp cái hoa vàng Kinh Môn phường Phạm Thái sau khi được công nhận sẽ được tham gia hoạt động xúc tiến thương mại quảng bá, giới thiệu tại các hội chợ, giao lưu thương mại cấp tỉnh và khu vực; Được hỗ trợ ứng dụng khoa học công nghệ trong sản xuất kinh doanh. Từ đó, góp phần mở rộng thị trường tiêu thụ sản phẩm, nâng cao thu nhập cho người dân và doanh nghiệp, trở thành cây trồng chủ lực  trên địa bàn”, Trưởng phòng Kinh tế thị xã Kinh Môn nhấn mạnh.
Bài, ảnh: Mạnh Hà