Thứ năm, 25-11-2021 | 13:50GMT+7

Nấm Hải Dương ngày càng khẳng định thương hiệu

LNV - Công ty TNHH sản xuất Nấm Hải Dương nằm trên địa bàn xã Quang Phục, huyện Tứ Kỳ (tỉnh Hải Dương) là địa bàn có điều kiện tự nhiên - kinh tế và xã hội thuận lợi cho phát triển ngành hàng nấm ăn, nấm dược liệu. Công ty nằm trên trục đường 391B kết nối giao thông giữa Huyện Tứ Kỳ - Gia Lộc - Ninh Giang - Cẩm Giàng là điều kiện thuận lợi cho quá trình sản xuất, luân chuyển hàng hóa, giao thương giữa các huyện trong tỉnh.
 Trong những năm gần đây, nấm ăn, nấm dược liệu… được xem là một ngành hàng quan trọng góp phần tăng thu nhập cho các cá nhân, tổ chức tham gia sản xuất, kinh doanh và chế biến trong ngành hàng, đồng thời đáp ứng nhu cầu của người tiêu dùng. 

Hiện tại, Công ty xây dựng tổ chức bộ máy quản lý, sản suất chuyên nghiệp, phân chia thành các phòng ban với những nhiệm vụ riêng biệt. Các bộ phận có mối quan hệ điều phối lẫn nhau, hỗ trợ nhau thực hiện tốt quá sản xuất, tiêu thụ nấm.

Ông Thân Ngọc Hoàng, Vụ phó Vụ Địa phương Bộ Khoa học- Công nghệ và ông Nguyễn Trung Sách, Giám đốc Công ty TNHH sản xuất Nấm Hải Dương 

Dưới sự lãnh đạo của ban giám đốc điều hành tập thể công ty đoàn kết đưa ra các kế hoạch, chiến lược, chỉ đạo chung và quyết định mọi vấn đề, đến nay công ty ngày càng phát triển và tạo công ăn việc làm cho 20 công nhân với thu nhập 6.5 triệu đồng /tháng. Với diện tích hơn 5.000 m2 cùng với hệ thống dây truyền sản xuất hiện đại, đội ngũ cán bộ bao gồm, kỹ thuật trình độ chuyên môn cao. Hiện tại Công ty đã mở rộng 15 nhà Nấm chạy máy lạnh 24/24 chuyên làm nấm mỡ, nấm rơm. 10 phòng nhà màng chuyên làm nấm sò. Kết hợp với những máy móc hiện đại như lò hơi, lò giống, lò bịch…. Công ty TNHH sản xuất Nấm Hải Dương đã sản xuất  cung cấp cho thị trường không chỉ trong tỉnh mà xuất ra các tỉnh lân cận như Hải Phòng, Hà Nội, Quảng Ninh… nguồn nấm tươi sạch, dồi dào. 

Với đam mê với nghề trồng nấm, từ năm 2000 Anh Sách và các nhân viên kỹ thuật của Công ty tìm hiểu và nuôi trồng thành công các loại nấm, sản phẩm nấm được thị trường đón nhận. Năm 2007 anh thành lập hợp tác xã cung cấp bịch nguyên liệu đã qua xử lý và giống, thu mua và bao tiêu sản phẩm của các thành viên hợp tác xã. Nấm tiêu thụ lớn là nấm sò, nấm mỡ... Đến năm 2008 anh thành lập Công ty TNHH sản xuất Nấm Hải Dương.

Từ nguồn nguyên liệu như bông, rơm, mùn cưa... rất gần gũi với người nông dân Việt Nam, Công ty TNHH sản xuất Nấm Hải Dương đã kết hợp phương pháp truyền thống và khoa học, kỹ thuật hiện đại để tạo nên các dòng sản phẩm nấm an toàn chất lượng cao với độ tươi ngon. Thị trường tiêu thụ rộng rãi và sự ưa chuộng của người tiêu dùng đã giúp Công ty khẳng định được thương hiệu cả trong và ngoài tỉnh như Hà Nội, Hải Phòng, Yên Bái,... Đến nay, Công ty đang hoạt động hiệu quả, giải quyết việc làm, nâng cao thu nhập cho công nhân, góp phần xóa đói giảm nghèo tại địa phương. 
 

Để xây dựng thương hiệu cho Công ty Nấm Hải Dương, tạo ra sản phẩm nấm tươi ngon, an toàn, chất lượng cao nổi tiếng, ngay từ đầu Công ty đã xây dựng kế hoạch, sản xuất nấm theo tiêu chuẩn VietGAP, an toàn hữu cơ… nhằm sản xuất ra sản phẩm nấm an toàn, chất lượng, đáp ứng nhu cầu thị trường. Các chỉ tiêu sản xuất kinh doanh của Công ty tăng liên tục qua các năm, tạo công ăn việc làm cho 20 lao động chính thức với mức thu nhập bình quân 6.5 triệu đồng/người/tháng và 5 lao động thời vụ với mức thu nhập bình quân là 3 triệu.

Đặc biệt, Công ty đã xây dựng được sản phẩm được chứng nhận đạt tiêu chuẩn VietGAP diện tích 5.000 ha với sản lượng nấm tươi đạt khoảng 250 tấn/năm. Ngoài ra, với đội ngũ kỹ thuật chuyên nghiệp, giàu kinh nghiệm, Công ty đã hướng dẫn, phổ biến kinh nghiệm sản xuất, áp dụng tiến bộ khoa học, kỹ thuật cho các hộ khác; Tinh thần tương thân, tương ái trong sản xuất, kinh doanh để phát triển kinh tế, nâng cao đời sống. Thực hiện vệ sinh an toàn lao động, vệ sinh an toàn thực phẩm, sản xuất nông sản sạch gắn với bảo vệ môi trường nông thôn, bảo vệ sức khỏe con người.

Trong thời gian qua, Công ty đã thực hiện các chương trình, kế hoạch về phát triển kinh tế - xã hội, nhất là chương trình mục tiêu Quốc gia về xây dựng nông thôn mới. Năm 2010, Công ty TNHH sản xuất Nấm Hải Dương vinh dự được nhận bằng khen đã có thành tích xuất sắc trong 2 phong trào thi đua: “Đổi mới phát triển nâng cao Hiệu quả hoạt động của các Hợp tác xã, Liên hiệp Hợp tác xã, Hợp tác xã tiên phong trong xóa đói giảm nghèo, xây dựng nông thôn mới”. 

Những năm qua, Công ty luôn dành sự quan tâm đặc biệt đến đời sống, an toàn cho người lao động. Ngoài thực hiện đầy đủ, kịp thời các chính sách lương, bảo hiểm y tế, thưởng, làm thêm giờ, công ty còn trang bị đầy đủ bảo hộ lao động theo quy định cho 100% CBCNV-LĐ, như; Quần áo, mũ, các công cụ dụng cụ phòng hộ khác phục vụ cho từng bộ phận, công việc cụ thể; Các hoạt động chăm sóc sức khỏe, thể thao văn hóa, văn nghệ cho CBCNV-LĐ được duy trì thường xuyên. Qua đó, góp phần động viên công nhân - lao động hăng hái lao động, sản xuất, đồng thời cũng giúp người lao động ngày càng yên tâm đóng góp trong mọi hoạt động của công ty.
Bài, ảnh: Mạnh Hà