Thứ hai, 17-10-2022 | 09:57GMT+7

Mở rộng Điểm giới thiệu và bán sản phẩm OCOP ra ngoại thành

LNV - Sáng 15/10, Sở Công Thương Hà Nội phối hợp với UBND huyện Thanh Oai và Thường Tín tổ chức Lễ khai trương Điểm giới thiệu và bán sản phẩm OCOP trên địa bàn hai huyện.
Theo đó, Điểm giới thiệu và bán sản phẩm OCOP tại huyện Thanh Oai được khai trương tại Cửa hàng số 545 Quốc lộ 21B (xã Thanh Lương, huyện Thanh Oai) trưng bày sản phẩm OCOP của huyện như: Bánh cuốn Thanh Lương, Gạo Tam Hưng, giò, chả, rau củ…và sản phẩm OCOP trên địa bàn huyện Thanh Oai quảng bá đến người tiêu dùng.
 

Các đại biểu cắt băng khai trương Điểm giới thiệu và bán sản phẩm OCOP tại huyện Thanh Oai. Ảnh: VGP/Thùy Linh
 
Còn Điểm giới thiệu và bán sản phẩm OCOP tại huyện Thường Tín được khai trương lần này có trụ sở tại Hợp tác xã hoa cây cảnh và dịch vụ Hồng Vân (xã Hồng Vân) với gần 100 sản phẩm OCOP của 13 doanh nghiệp, hợp tác xã, cơ sở sản xuất với các sản phẩm rau củ quả, thịt lợn, sản phẩm qua sơ chế và các sản phẩm thủ công mỹ nghệ đặc sắc nhằm giới thiệu quảng bá đến đông đảo người tiêu dùng, du khách đến với du lịch xã Hồng Vân. Đây cũng là điểm OCOP thứ 2 trên địa bàn huyện Thường Tín, là những Điểm OCOP rộng rãi, khang trang, đa dạng sản phẩm phục vụ người tiêu dùng.

Như vậy, cùng với việc mở rộng các Điểm giới thiệu và bán sản phẩm OCOP tại các quận nội thành trên địa bàn Thành phố, việc phát triển các Điểm giới thiệu và bán sản phẩm OCOP ra các huyện ngoại thành sẽ giúp người dân, các vùng nông thôn thuận tiện trong mua sắm sản phẩm OCOP, các sản phẩm nông sản chất lượng cao của Hà Nội và các tỉnh thành phố trên cả nước đưa về Thủ đô. Đồng thời, góp phần quảng bá, giới thiệu sản phẩm OCOP của Hà Nội cũng như các tỉnh, thành phố đến với người tiêu dùng Thủ đô.

Để tiếp tục hỗ trợ quảng bá, kết nối tiêu thụ sản phẩm OCOP trên địa bàn Thành phố trong thời gian tới, ông Nguyễn Thế Hiệp, Phó Giám đốc Sở Công Thương Hà Nội đề nghị các doanh nghiệp, hợp tác xã, chủ thể OCOP huyện Thanh Oai, huyện Thường Tín tiếp tục tích cực tham gia các hoạt động giao thương, hội chợ, hoạt động xúc tiến thương mại do Sở Công Thương cùng các Sở, ngành tổ chức.

Đồng thời, đề nghị UBND huyện Thanh Oai, Thường Tín tiếp tục quan tâm, phát triển thêm các Điểm giới thiệu và bán sản phẩm OCOP gắn với du lịch, làng nghề để quảng bá vùng đất, sản phẩm của các huyện đến đông đảo người tiêu dùng, du khách; góp phần thúc đẩy sản xuất kinh doanh, phát triển kinh tế khu vực nông thôn.

Về phía lãnh đạo huyện Thanh Oai, ông Nguyễn Trọng Khiển, Phó chủ tịch UBND huyện Thanh Oai cho biết, là vựa lúa, rau, sản phẩm làng nghề nổi tiếng khắp miền Bắc, với các thương hiệu như: Gạo thơm Bối Khê, gạo Bồ Nâu, cam canh Kim đường; giò chả Ước Lễ, Tương Cự Đà, Nón Làng Chuông,… đến nay, huyện đã xây dựng, phát triển 57 sản phẩm OCOP được đánh giá, phân hạng.

Phó chủ tịch UBND huyện Thanh Oai Nguyễn Trọng Khiển cho biết, sau buổi lễ khai trương, huyện sẽ chú trọng công tác phát triển sản phẩm, phát triển các Điểm giới thiệu và bán sản phẩm OCOP cũng như các Chương trình xúc tiến thương mại, nhằm tạo điều kiện hơn nữa cho các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất trên dịa bàn huyện nâng cao hiệu quả sản xuất, kinh doanh và đưa các sản phẩm OCOP đến gần hơn với người tiêu dùng.
 
Người tiêu dùng tham quan, mua sắm tại Điểm giới thiệu và bán sản phẩm OCOP tại huyện Thường Tín. Ảnh: VGP/Thùy Linh

Còn theo ông Bùi Công Thản, Phó Chủ tịch huyện Thường Tín, trong triển khai thực hiện OCOP, nhằm nâng cao giá trị sản xuất và tạo thương hiệu cho sản phẩm, huyện Thường Tín là một trong những địa phương đi đầu Thành phố về số lượng sản phẩm, với 152 sản phẩm được đánh giá, phân hạng và hàng trăm sản phẩm tiềm năng OCOP, đang xây dựng OCOP….

Việc mở Điểm giới thiệu và bán sản phẩm OCOP sẽ tạo điều kiện thuận lợi để thúc đẩy quảng bá, xúc tiến thương mại các ản phẩm có thế mạnh của địa phương nhằm giúp các làng nghề, cơ sở sản xuất mở rộng cơ hội phát triển thị trường.

"Trong thời gian tới, chúng tôi sẽ tiếp tục kết nối, đưa nhiều sản phẩm OCOP về Điểm giới thiệu và bán sản phẩm để phục vụ người tiêu dùng Thủ đô. Đồng thời, sẽ phát triển thêm các Điểm giới thiệu và bán sản phẩm OCOP trên địa bàn huyện để Chương trình OCOP có ý nghĩa thiết thực đối với các doanh nghiệp, hợp tác xã, cơ sở sản xuất và người tiêu dùng", ông Bùi Công Thản chia sẻ.

Trước đó, Sở Công Thương Hà Nội đã phối hợp với các quận Đống Đa, Hai Bà Trưng, Hoàng Mai khai trương các Điểm giới thiệu và bán sản phẩm OCOP. Tính đến 15/10, Sở đã phát triển được 6 Điểm giới thiệu và bán sản phẩm OCOP. Theo kế hoạch trong năm 2022 này, Hà Nội sẽ phát triển 15 - 20 điểm OCOP. Như vậy, từ nay đến cuối năm, Sở sẽ tiếp tục phát triển từ 10 - 15 Điểm giới thiệu và bán sản phẩm OCOP để đạt mục tiêu đặt ra. 
 
Theo Thùy Linh