Thứ năm, 10-06-2021 | 15:04GMT+7

Mận hậu Ruby Sơn La - Đặc sản miền núi Tây Bắc

LNV - Ngày 2.6.2021, tỉnh Sơn La chính thức ra mắt thương hiệu “Mận hậu Ruby”. Trong 100 quả mận được trồng tại Sơn La chỉ có 5 quả được chọn để mang thương hiệu “Mận hậu ruby Sơn La”.
Mận hậu Ruby được tuyển chọn từ những vườn mận được chăm sóc kỹ lưỡng nhất, cho trái ngọt nhất, kích thước đồng đều nhất - với mong muốn tạo một vị thế mới cho trái mận, cũng như nông sản đặc trưng của tỉnh miền núi Tây Bắc này. 

Ông Nguyễn Thành Công - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Sơn La cho biết: “Chúng tôi tin rằng Mận hậu Ruby chỉ là bước khởi đầu, khẳng định tầm nhìn của tỉnh với những nông sản hàng hóa có giá trị cao, có thương hiệu và chỗ đứng trên thị trường”.

Hái mận hậu ở Mộc Châu, Sơn La. 

Năm 1981, những cây giống mận hậu đầu tiên được đưa về Mộc Châu. 40 năm qua, những gốc mận gắn bó với 3 thế hệ ở thung lũng Nà Ka cả về vật chất lẫn tinh thần. Từ giống nguyên bản, mỗi vụ mùa qua, người nông dân Nà Ka lại tuyển chọn những cây đẹp nhất, ngon nhất, chiết cành và nhân giống để tạo ra loại mận hậu đặc trưng của riêng mình. Cây mận kéo cả vùng đất Sơn La dần thoát nghèo bền vững.

Các vườn mận hậu ruby Sơn La cho quả lớn, tròn, đồng đều, dao động từ 18-25 quả/kg. Màu đỏ xanh hòa quyện hài hòa trên vỏ mỏng, tạo ra nét đặc trưng dễ nhận biết. Trong 100 quả mận được trồng tại Sơn La  chỉ có 5 quả được chọn để mang thương hiệu “Mận hậu ruby Sơn La”.
 

Các vườn mận hậu Ruby Sơn La cho trái lớn, tròn, đồng đều, dao động từ 18-25 trái/kg

Mận hậu ruby Sơn La được hình thành nhờ vào thổ nhưỡng riêng của vùng thung lũng Nà Ka, nằm trong vùng khí hậu Mộc Châu ở độ cao 1.500 m so với mực nước biển, vốn đã từ lâu nổi tiếng là đất lành cho các loài cây ăn quả ôn đới. Sự chênh lệch nhiệt độ ngày và đêm cao làm cho khả năng tích đường tốt, mận ngọt hơn. Các cây mận được trồng ở khoảng cách xa hơn nhiều vùng trồng khác để có không gian “thở”. Để lựa chọn quả mận đạt tiêu chuẩn, người nông dân Nà Ka sẵn sàng hy sinh đến 30% sản lượng, tỉa cành, tỉa quả để giữ lại những quả ngon nhất.

Hiện những trái Mận hậu Ruby Sơn La được tuyển chọn và phân phối bởi các chuyên gia của Mia Fruit – một doanh nghiệp có kinh nghiệm xây dựng thương hiệu của nhiều nông sản trong nước và nhập khẩu. "Đây là những trái mận có phẩm chất cao nhất tại Việt Nam hiện nay", bà Nguyễn Ngọc Huyền - Đại diện Mia Fruit khẳng định, "Nếu xét theo tiêu chí của thị trường quốc tế, về hương vị, kích thước và vẻ đẹp bên ngoài, chúng tôi tin rằng Mận hậu Ruby Sơn La xứng đáng có vị trí cả trên trường thế giới".

Ngoài làm thương hiệu và phát triển thị trường, Mia Fruit và UBND tỉnh Sơn La hướng tới mục tiêu đầu tư nâng cấp quy trình sản xuất cho Mận hậu Ruby Sơn La và mận Sơn La nói chung. “Chúng ta vẫn còn thiếu các nghiên cứu bài bản về giống mận hậu, cũng như về các giống nông sản quý hiếm của Việt Nam, trong khi chúng tôi tin rằng chúng xứng đáng sánh ngang với các giống cây mà Nhật Bản, Trung Quốc hay châu Âu đang quảng bá khắp thế giới”, Nguyễn Ngọc Huyền – Đại diện Mia Fruit nói, “Với sự tham gia của 5N: Nhà nước – Nhà khoa học – Người nông dân – Nhà phân phối – Người tiêu dùng, chúng tôi hy vọng vào một tầm cao mới cho nông sản Việt Nam”.
Bài, ảnh: Phúc Thịnh