Thứ tư, 05-10-2022 | 10:57GMT+7

Làm giàu từ quế Đại Sơn

LNV - Ông Lý Hai – chủ nhiệm HTX Bình An chia sẻ: Tôi tin tưởng cây quế mang lại nguồn thu nhập ổn định cho người dân ở đây, hơn thế cây quế Đại Sơn còn giúp những thanh niên trẻ như chúng tôi vươn lên làm giàu trên chính mảnh đất quê hương.
Xã Đại Sơn là một trong những xã có diện tích trồng quế lớn nhất nhì huyện Văn Yên. Bên cạnh đó huyện Văn Yên trở thành “thủ phủ” của cây, đứng đầu về diện tích quế trong cả nước. Tuy nhiên, tại xã Đại Sơn sản xuất còn nhỏ lẻ, manh mún chưa phát huy được hết giá trị cũng như tiềm lực của cây quế của địa phương.

Trước thực trạng đó, ông  Lý Hai – tốt nghiệp trường Đại học Luật Hà Nội. Với những kiến thức đã có, cùng với khát khao phát triển cây quế địa phương, Lý Hai trở về quê hương, tìm kiếm hướng đi mới cho các sản phẩm từ quế.
 
HTX Bình An phát triển sản phẩm quế Đại Sơn theo hướng mới

Thành lập năm 2020 với đa số thành viên là người dân tộc thiểu số trong độ tuổi còn rất trẻ. Bên cạnh đó, việc thành lập HTX vào đợt dịch Covid – 19 khiến cho việc phát triển của HTX Bình An trở nên khó khăn hơn. Tuy nhiên, với sự quyết tâm và đồng lòng của các thành viên cũng như sự giúp đỡ ủng hộ của chính quyền địa phương và bà con trong xã. HTX Bình An đã nhanh chóng đi vào hoạt động một cách hiệu quả, là đơn vị tiêu biểu chuyên thu mua và sơ chế vỏ quế tại địa phương. 

Ông Đặng Tòn Sính – Phó Chủ tịch UBND xã Đại Sơn cho biết, HTX Bình An là mô hình tiêu biểu và đang đem lại hiệu quả kinh tế cao cho bà con trong vùng. Bên cạnh đó, việc thành lập của HTX còn là sự yên tâm đối với bà con trồng quế khi HTX có thể bao tiêu được đầu ra cho sản phẩm quế tại xã Đại Sơn.

Hiện nay, HTX Bình An có 16 thành viên, vốn điều lệ gần 3 tỷ đồng. Với quy mô nhà xưởng sản xuất rộng 5.000 m². Hơn thế, HTX Bình An cũng có 2 sản phẩm đại chứng nhận sản phẩm OCOP 3 sao của UBND tỉnh Yên Bái cấp vào năm 2021 là Thiên sơn ngọc quế - Quế bột và Thiên Sơn ngọc quế - Quế Sáo. Bên cạnh đó, vào năm nay (2022), HTX Bình An sẽ cho ra mắt sản phẩm Thiên sơn ngọc quế - Tinh dầu quế nguyên chất, dự kiến sản phẩm sẽ đạt 4 sao trong chương trình Mỗi xã một sản phẩm (OCOP). 
 
Sản phẩm Thiên sơn ngọc quế của HTX Bình An

Mô hình kinh doanh của HTX ngày càng phát triển và nhanh chóng được biết đến, tạo thành hệ sinh thái khép kín từ nguồn nguyên liệu cho tới sản xuất, chế biến tại địa phương. Đặc biệt, trong thời đại công nghệ phát triển, HTX Bình An luôn là đơn vị tiên phong tại địa phương trong ứng dụng công nghệ số vào trong quá trình sản xuất và tiêu thụ sản phẩm. 

Theo ông Lý Hai – chủ nhiệm HTX Bình An: Tôi tin tưởng cây quế mang lại nguồn thu nhập ổn định cho người dân ở đây, hơn thế cây quế Đại Sơn còn giúp những thanh niên trẻ như chúng tôi vươn lên làm giàu trên chính mảnh đất quê hương. 

Trung bình mỗi năm, HTX Bình An cung cấp ra thị trường khoảng 150 tấn vỏ quế tươi, thu về 4,5 - 5 tỷ đồng, sau khi trừ chi phí cho thu về 500 - 700 triệu đồng/năm. Đồng thời, tạo việc làm, thu nhập cho khoảng 15 lao động thường xuyên, 5 lao động thời vụ, với mức lương trung bình 5-7 triệu đồng/người/tháng. 

Đại diện người lao động trong HTX Bình An cho biết, chúng tôi hầu hết trước đây đều sản xuất quế theo hộ gia đình, chưa theo tiêu chuẩn nào cả nhưng từ khi có HTX và làm cho HTX không chỉ giúp người dân địa phương có thu nhập ổn định, phát triển kinh tế mà còn hướng dẫn bà con sản xuất quế hữu cơ, đáp ứng theo tiêu chuẩn của quốc tế.  
 
HTX Bình An tạo việc làm lao động của địa phương

Hợp tác xã Bình An ra đời với sứ mệnh trở thành tổ chức kinh tế của cộng đồng đầu tiên ở huyện Văn Yên, liên kết với bà con hình thành vùng quế hữu cơ theo 2 tiêu chuẩn quốc tế khắt khe nhất hiện nay là USDA và EU, tổ chức chế biến quế theo hướng chuỗi liên kết, gia tăng giá trị, xây dựng thương hiệu cho sản phẩm.  
 
Quế là một trong những sản phẩm chính tham gia vào thị trường xuất khẩu nông - lâm sản của tỉnh Yên Bái. Quế vỏ, tinh dầu và các đồ thủ công mỹ nghệ từ quế được sản xuất, tiêu thụ theo đơn đặt của khách hàng, tiêu thụ thị trường trong nước và xuất khẩu sang thị trường các nước như: Đài Loan, Trung Quốc, Hàn Quốc, Nhật Bản, Ấn Độ, Ai Cập, Các Tiểu vương quốc Ả rập, Mỹ, Anh, Hà Lan, Nga...

Đồng thời, tỉnh đã quy hoạch các cơ sở chế biến vỏ quế, gỗ quế, tinh dầu quế theo hướng bền vững, đẩy mạnh ứng dụng công nghệ vào quy trình chế biến nhằm nâng cao chất lượng, giá trị các sản phẩm quế; tăng cường các hoạt động tư vấn, hỗ trợ doanh nghiệp như: gặp mặt, đối thoại, đơn giản hóa thủ tục hành chính; vận động, giúp đỡ các doanh nghiệp thành lập các hội, phối hợp với các doanh nghiệp xây dựng, phát triển các chuỗi liên kết trong trồng trọt, sản xuất, chế biến và tiêu thụ.
Bài/ảnh: Tiêu Huyền