Thứ năm, 04-08-2022 | 10:56GMT+7

Kiên Giang: Sáng kiến giỏ quà sản phẩm OCOP

LNV - Đầu năm 2022, nhiều người tiêu dùng ở Kiên Giang cảm thấy khá thú vị khi lần đầu được giới thiệu những giỏ quà gói trọn tinh hoa sản vật quê hương bằng các sản phẩm đạt chuẩn OCOP của tỉnh.

Sản phẩm OCOP Kiên Giang đã có mặt trên kệ hàng nhiều kênh phân phối

Thú vị giỏ quà  sản phẩm OCOP 
Sáng kiến đưa các sản phẩm OCOP thành giỏ quà tạo cơ hội cho các doanh nghiệp, hợp tác xã, tổ hợp tác, hộ sản xuất kinh doanh trên địa bàn tỉnh nắm bắt nhu cầu, thị hiếu khách hàng, phục vụ cho việc sản xuất kinh doanh, giao lưu học hỏi, đổi mới công nghệ, nâng cao chất lượng sản phẩm. Từ đó, tạo điều kiện cho các chủ thể sản phẩm OCOP nâng cao năng lực cạnh tranh trên thị trường.

Ông Huỳnh Thanh Liêm, Chi cục trưởng Chi cục phát triển nông thôn tỉnh Kiên Giang cho biết: “Nhằm thúc đẩy công tác quảng bá, giới thiệu sản phẩm OCOP đến người tiêu dùng, Sở Nông nghiệp và phát triển nông thôn đã chỉ đạo Chi cục phối hợp với các sở ngành, đoàn thể cấp tỉnh và UBND các huyện và thành phố thuộc tỉnh tăng cường công tác quảng bá, giới thiệu sản phẩm OCOP, sản phẩm đặc trưng, lợi thế của địa phương thông qua phương tiện thông tin đại chúng, tham gia các sàn thương mại điện tử.

Xây dựng nhiều phương án, chuỗi liên kết trong sản xuất và tiêu thụ sản phẩm OCOP. Ngoài ra, còn tạo điều kiện đưa các sản phẩm OCOP vào các hệ thống siêu thị, cửa hàng tiện lợi như: sản phẩm gạo hữu cơ, hồ tiêu, nước mắm truyền thống, chả lụa…vv Đến nay, đã có trên 60 sản phẩm đạt chuẩn OCOP tham gia sàn thương mại điện tử, siêu thị, cửa hàng tiện lợi.
 
Sản phẩm OCOP Kiên Giang đã có mặt trên kệ hàng nhiều kênh phân phối
 
Đặc biệt trong dịp Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022, UBND tỉnh đã chỉ đạo và khuyến khích các tổ chức, cá nhân trên địa bàn tỉnh sử dụng sản phẩm OCOP, sản phẩm đặc trưng của địa phương để làm giỏ quà tặng, quà biếu cho gia đình chính sách, hộ gia đình có hoàn cảnh khó khăn. Kết quả bước đầu đã có trên 2.000 giỏ quà với tổng giá trị sản phẩm trên 2,4 tỷ đồng được tiêu thụ”.

Tháng 6/2022, tỉnh Kiên Giang tham gia sự kiện Diễn đàn kết nối sản phẩm OCOP vùng Đồng bằng sông Cửu Long do Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn ( Bộ NN & PTNT) tổ chức tại Đồng Tháp. Với quy mô 5 gian hàng tiêu chuẩn được thiết kế hiện đại, bố trí hàng hoá trưng bày bắt mắt, thu hút khách tham quan. Tại đây các chủ thể OCOP từ 8 huyện, Thành phố thuộc tỉnh đã giới thiệu 48 sản phẩm, gồm các nhóm sản phẩm như: gạo các loại, hồ tiêu, nước mắm, tôm khô, cá khô các loại, rượu các loại, các sản phẩm từ khóm, các sản phẩm trà, muối tiêu, bột nghệ, tinh dầu, chả lụa…

Đây là dịp để doanh nghiệp, hợp tác xã của tỉnh có cơ hội trao trao đổi, giao lưu, học tập kinh nghiệm với các đơn vị trong nước về phân phối sản phẩm, đẩy mạnh phát triển thương hiệu và trao đổi hàng hoá, góp phần nâng cao khả năng cạnh tranh trong thời kỳ hội nhập và phát triển. Thông qua quảng bá, giới thiệu sản phẩm, tổ chức các hoạt động xúc tiến thương mại, nhiều doanh nghiệp đã tìm kiếm được đối tác hợp tác sản xuất kinh doanh, đại lý phân phối sản phẩm. Riêng phần bán hàng giới thiệu sản phẩm trực tiếp cho các khách hàng đạt doanh thu hàng trăm triệu đồng.

Xây dựng chuỗi giá trị sản phẩm OCOP  
Nhằm thúc đẩy xây dựng chuỗi giá trị sản phẩm đặc trưng địa phương, Sở NN-PTNT Kiên Giang đã tổ chức hội nghị triển khai kế hoạch thực hiện “Chương trình mỗi xã một sản phẩm” năm 2022, phát động thi đua chuyên đề thực hiện chương trình OCOP giai đoạn 2020-2025.

Theo ông Trần Công Danh, Phó giám đốc Sở NN-PTNT tỉnh Kiên Giang, thực hiện chương trình OCOP giai đoạn 2021-2025 tỉnh dự kiến có ít nhất 190 sản phẩm OCOP được công nhận từ 3 sao trở lên, trong đó ít nhất 5 sản phẩm đạt 5 sao. Tiếp tục củng cố và nâng cấp các sản phẩm OCOP đã được đánh giá và phân hạng. Ưu tiên phát triển sản phẩm OCOP gắn với thương hiệu sản phẩm, phát triển dịch vụ du lịch nông thôn. Hỗ trợ phát triển các hợp tác xã, doanh nghiệp vừa và nhỏ, các làng nghề truyền thống có sản phẩm OCOP, góp phần bảo tồn và phát triển làng nghề truyền thống của các địa phương.
 

Kiên Giang trao bằng đánh giá phân hạng sản phẩm OCOP 

Tạo điều kiện thuận lợi cho các chủ thể OCOP tham gia vào các kênh bán hàng hiện đại, khuyến khích mỗi huyện, thành phố có 1 điểm giới thiệu và bán sản phẩm. Riêng trong năm 2022, tỉnh phấn đấu có từ 50 sản phẩm mới đạt chuẩn OCOP 3 sao trở lên, bình quân mỗi huyện, thành phố có 4 sản phẩm; củng cố và nâng cấp ít nhất 30% sản phẩm OCOP đã được đánh giá, phân hạng. 

Là chủ thể vừa được tỉnh công nhận sản phẩm đạt chuẩn OCOP, ông Lê Quốc Việt (huyện Châu Thành, tỉnh Kiên Giang) phấn khởi cho biết: “Nhiều năm qua tôi đã xây dựng trang trại sinh thái Lúa mùa Tư Việt, chuyên bảo tồn văn hoá lúa mùa, sản xuất hoàn toàn theo cách truyền thống của ông bà xưa, không sử dụng bất kỳ loại phân bón, thuốc hoá học. Từ đó, tạo ra sản phẩm gạo hữu cơ, rất an toàn, được khách hàng tin dùng. Mới đây, 2 loại gạo lúa mùa của trang trại là Gạo chim rơi và Móng chim vàng đã được tỉnh Kiên Giang công nhận đạt chuẩn OCOP 3 sao”.

Trước đó, Sở NN-PTNT tỉnh Kiên Giang đã phối hợp các ngành có liên quan và UBND các huyện, thành phố tổ chức hướng dẫn cho các chủ thể đăng ký tham gia Chương trình OCOP. Kết quả qua 2 đợt đánh giá, phân hạng sản phẩm OCOP cấp tỉnh có 90/93 sản phẩm đạt hạng 3 sao trở lên, trong đó, có 6 sản phẩm tiềm năng đạt hạng 5 sao cấp quốc gia, 15 sản phẩm đạt hạng 4 sao và 69 sản phẩm đạt hạng 3 sao. Luỹ kế đến nay, toàn tỉnh Kiên Giang có 108/120 sản phẩm đạt hạng 3 sao trở lên, đạt 90% kế hoạch.

Bên cạnh đó, Sở NN-PTNT tỉnh Kiên Giang phối hợp Sở Nội vụ đã phát động phong trào thi đua chuyên đề thực hiện Chương trình OCOP giai đoạn 2020-2025, trên địa bàn tỉnh, nhằm khuyến khích và khen thưởng cho những tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong quá trình tham gia thực hiện chương trình. Qua đó, sẽ góp phần phát triển các sản phẩm hàng hoá và dịch vụ du lịch có nguồn gốc địa phương, mang nét đặc trưng về giá trị văn hoá vùng miền. Đặc biệt là các sản phẩm đặc sản vùng miền, sản phẩm làng nghề, dịch vụ du lịch dựa trên các thế mạnh, lợi thế về điều kiện tự nhiên, nguồn nguyên liệu, tri thức và văn hoá bản địa của từng địa phương.
Linh Dung