Thứ tư, 15-03-2023 | 10:31GMT+7

HTX rau củ quả sạch Mạnh Liên – Điểm sáng phát triển kinh tế tập thể

LNV - Với mong muốn mở ra hướng đi mới cho người nông dân, HTX rau củ quả sạch Mạnh Liên chuyên trồng theo hướng hữu cơ, ứng dụng công nghệ cao đã được thành lập. Nhờ đó, mang lại hiệu quả kinh tế cao cho các thành viên và đáp ứng được nhu cầu sử dụng sản phẩm sạch của thị trường.
Thời gian qua, bằng nhiều chương trình, chính sách hỗ trợ từ trung ương đến địa phương, mô hình hợp tác xã, tổ hợp tác tại tỉnh Phú Thọ đã có những bước phát triển mạnh mẽ. Không chỉ chú trọng nâng cao chất lượng để mang đến cho người tiêu dùng những mặt hàng nông nghiệp sạch, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, nhiều HTX còn gia tăng lợi nhuận kinh tế cho các thành viên qua việc mở rộng thị trường, phát triển sản phẩm tiềm năng để tham gia Chương trình “Mỗi xã một sản phẩm” (OCOP).
Hiện nay, huyện Tam Nông có 7 sản phẩm được công nhận OCOP hạng 3 sao, trong đó có 3 sản phẩm của HTX rau củ quả sạch Mạnh Liên (xã Hương Nộn, huyện Tam Nông, tỉnh Phú Thọ), gồm dưa lê, ổi và dưa leo baby. Mô hình hình sản xuất rau củ quả nhà màng của HTX được đánh giá là điểm sáng về phát triển kinh tế tập thể của huyện.
 

Có 3 sản phẩm của HTX rau củ quả sạch Mạnh Liên được đánh giá phân hạng OCOP 3 sao

Được thành lập từ năm 2015, với diện tích canh tác hơn 3ha, mỗi năm HTX rau củ quả sạch Mạnh Liên cung cấp cho thị trường hơn 10 tấn sản phẩm sạch đạt tiêu chuẩn VietGAP, đặc biệt là ở các tỉnh thành phía Bắc.

Ông Nguyễn Hoàng Mạnh - Giám đốc HTX rau củ quả sạch Mạnh Liên chia sẻ: “Thời gian qua, các sản phẩm của HTX được rất nhiều khách hàng ở trong tỉnh và ngoài tỉnh tin tưởng và sử dụng. Như sản phẩm ổi, đến mùa thị trường bán rất rẻ có khi chỉ khoảng 10.000 đồng/kg, chúng tôi bán giá ổn định là 15.000 – 20.000 đồng/kg nhưng vẫn được nhiều khách hàng đặt mua, thậm chí còn không có ổi để bán”.
 

Ông Nguyễn Hoàng Mạnh - Giám đốc HTX rau củ quả sạch Mạnh Liên
 
Nhằm đảm bảo an toàn cho cả người trồng và người sử dụng, HTX sử dụng loại thuốc bảo vệ thực vật từ thảo mộc, không sử dụng phân bón hữu cơ. Theo ông Mạnh, phần lớn diện tích rau củ quả được bón bằng phân chuồng ủ hoai mục và phân trùn quế. Bên cạnh đó, do có hệ thống lưới bao quanh nên nhà màng ngăn được côn trùng xâm nhập nên có thể hạn chế việc sử dụng thuốc bảo vệ thực vật. Nhờ vậy mà sản phẩm không chỉ an toàn mà còn giữ được độ tươi ngon hơn.

“Nếu trồng ổi ở ngoài trời, vào mùa hè thì toàn bộ trái ổi phải được bọc nilon để tránh những con côn trùng, đặc biệt là ruồi vàng. Hơn nữa, nhiệt độ ngoài trời rất cao làm cho quả ổi bị chín ép, chín sớm ăn nhạt. Còn nếu trồng trong nhà màng không cần phải bọc, cũng không lo ảnh hưởng của thời tiết tới chất lượng, trái ổi chín tự nhiên, từ từ nên ăn sẽ ngọt hơn”, ông Mạnh chia sẻ.
 

Phần lớn diện tích rau củ quả được bón bằng phân chuồng ủ hoai mục và phân trùn quế
 
Đặc biệt, thay vì sử dụng loại màng phủ thông thường, HTX đã chú trọng trong việc bảo vệ môi trường bằng cách đầu tư màng phủ tự hủy sinh học, nên không cần lo ngại việc xử lý sau mỗi mùa vụ. Đây cũng chính là mục tiêu mà HTX hướng đến để phát triển nông nghiệp xanh, nông nghiệp thông minh.

“Trong thời gian tới HTX sẽ tiếp tục mở rộng quy mô sản xuất rau củ quả sạch trong nhà màng, đặc biệt là phát triển 3 sản phẩm đã được chứng nhận OCOP để có thể đáp ứng được nhu cầu tiêu thụ của thị trường”, ông Mạnh cho hay.
Mô hình sản xuất rau củ quả sạch trong nhà màng của HTX ngoài tăng nguồn thu nhập cho các thành viên còn tạo được việc làm cho một số lao động ở địa phương, tận dụng lao động nông nhàn, góp phần phát triển ngành nông nghiệp, xây dựng nông thôn mới. Cùng với đó, tạo ra tập quán sản xuất rau củ quả sạch, an toàn cho người dân, phục vụ nhu cầu tiêu thụ của thị trường và xây dựng được thương hiệu cho sản phẩm.
 

Mô hình sản xuất rau củ quả sạch trong nhà màng của HTX góp phần tăng nguồn thu nhập cho các thành viên

Ông Bùi Anh Tuấn - Chủ tịch Hội nông dân xã Hương Nộn cho biết: “Các sản phẩm của HTX rau củ quả sạch Mạnh Liên được sản xuất theo hướng hữu cơ, đảm bảo an toàn cho người tiêu dùng. Cùng với sự hỗ trợ của chính quyền các cấp, thời gian qua mô hình này đã góp phần không nhỏ trong việc xây dựng nông thôn mới cho địa phương”.
Bài, ảnh: Trang Triệu
​​​​​​​