Thứ năm, 12-01-2023 | 15:50GMT+7

HTX Dịch vụ nông nghiệp Thiệu Hưng: Ứng dụng công nghệ cao để sản xuất sản phẩm OCOP 4 sao

LNV - Với định hướng đầu tư ứng dụng công nghệ cao trong sản xuất để nâng cao chất lượng nông sản, năm 2022, HTX Dịch vụ nông nghiệp (DVNN) Thiệu Hưng (thị trấn Thiệu Hoá) đã có 2 sản phẩm được UBND tỉnh Thanh Hóa công nhận sản phẩm OCOP 4 sao là dưa lưới, dưa chuột baby.
Được thành lập từ năm 1996, trong nhiều năm qua, HTX DVNN Thiệu Hưng luôn không ngừng phát huy truyền thống của đơn vị, nêu cao tinh thần đoàn kết, nỗ lực bứt phá sáng tạo để có nhiều phương án sản xuất kinh doanh hiệu quả.  Năm 2015, HTX chính thức chuyển đổi sang hoạt động theo mô hình HTX kiểu mới với 186 thành viên. Trong suốt quá trình hoạt động, Ban giám đốc luôn trăn trở tìm hướng đi mới để phát triển HTX.
 

Phó Giám đốc HTX DVNN Thiệu Hưng Lê Văn Dung thăm vườn dưa chuột baby

Ông Lê Văn Dung - Phó Giám đốc HTX DVNN Thiệu Hưng cho biết: “Thị trấn Thiệu Hóa vốn là nơi có tiềm năng phát triển nông nghiệp nhưng do xu thế thị trường hiện đại thay đổi, việc sản xuất nông nghiệp truyền thống gặp nhiều khó khăn. Trước tình hình đó, huyện Thiệu Hóa và thị trấn Thiệu Hóa đã định hướng cho HTX DVNN Thiệu Hưng mạnh dạn chuyển đổi cơ cấu cây trồng, từ sản xuất lúa kém hiệu quả sang trồng rau màu. Địa phương khuyến khích và hỗ trợ HTX từng bước ứng dụng các kỹ thuật canh tác tiên tiến hiện đại vào sản xuất, như nhà màng, nhà lưới, hệ thống tưới nhỏ giọt, phun sương,… HTX DVNN Thiệu Hưng tranh thủ sự hỗ trợ của các cấp, các ngành quy hoạch đầu tư sản xuất rau an toàn.”

Trong 2 năm qua, mặc dù phải đối mặt với khó khăn do dịch bệnh Covid -19 nhưng HTX vẫn duy trì hoạt động tốt và đạt được nhiều thành quả. Mức doanh thu, lợi nhuận tăng gần 60% mỗi năm, thu hút nhiều thành viên góp vốn. HTX đã kết nối với Công ty CP Mía đường Lam Sơn để sản xuất công nghệ cao và bao tiêu sản phẩm cây dưa vàng Kim Hoàng Hậu. 
 

Đến nay, HTX DVNN Thiệu Hưng đã có hơn 16 ha rau màu được chứng nhận tiêu chuẩn VietGAP, có tem truy xuất nguồn gốc. Trong đó, HTX xây dựng được 4,1ha nhà màng đưa vào sản xuất. Sản lượng thu hoạch của dưa vàng là 90 tấn/ha/năm, dưa chuột 40 tấn/ha/năm. Doanh thu hàng năm ước đạt 2,7 tỷ/năm, lợi nhuận đạt 1,7 tỷ/năm. 

Nhờ thành công của mô hình sản xuất mới mà HTX DVNN Thiệu Hưng cũng thu hút được đông đảo lao động, tạo công ăn việc làm cho người dân địa phương , góp phần quan trọng vào việc phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo quốc phòng - an ninh theo tinh thần Nghị quyết các kỳ Đại hội Đảng bộ thị trấn đề ra. Hàng năm HTX cũng tích cực làm công tác từ thiện và ủng hộ người nghèo và các phong trào của địa phương. 
 

Đánh giá về tình hình phát triển nông nghiệp trên địa bàn, Chủ tịch UBND thị trấn Thiệu Hóa Nguyễn Đình Lam cho biết: Hiện nay, thị trấn có tỷ trọng nông nghiệp chiếm khoảng 5% với tổng diện tích gần 500ha đang phát triển theo hướng nông nghiệp công nghệ cao. Hàng năm, các HTX DVNN đã cung ứng trên 10.000kg giống các loại phục vụ cho sản xuất nông nghiệp, thực hiện tốt công tác quản lý, hệ thống lưới điện... Tổng lợi nhuận trong năm nay của 2 HTX DVNN ước tính đạt 530 triệu đồng (HTX DVNN Thiệu Hưng là 350 triệu đồng và HTX DVNN Thiệu Đô là 180 triệu đồng). 

Trong đó, HTX Thiệu Hưng có kết quả nổi bật khi năm 2022 được UBND tỉnh Thanh Hóa công nhận 2 sản phẩm là Dưa vàng Vạn Hà và Dưa chuột baby Vạn Hà đạt chất lượng OCOP 4 sao. Đây là nền tảng cho thị trấn Thiệu Hóa tiếp tục tham gia Chương trình OCOP trong các năm sau với nhiều sản phẩm địa phương khác như tỏi đen, nem giò chả, nước tương… Trong thời gian tới, UBND thị trấn khuyến khích các chủ thể tham gia chương trình OCOP và có các chính sách hỗ trợ cho từng sản phẩm được công nhận. Thị trấn Thiệu Hóa sẽ tiếp tục định hướng, hỗ trợ người dân phát triển nông nghiệp công nghệ cao gắn với kết hợp với các đơn vị bao tiêu đầu ra sản phẩm.
Bài, ảnh: Thúy Vi