Thứ hai, 05-12-2022 | 09:59GMT+7

Hành trình đưa nông sản Bh.nong trở thành sản phẩm OCOP của cô gái xứ Quảng

LNV - Từ bỏ công việc ổn định tại Sài Gòn sau 10 năm gắn bó, cô nhà báo trẻ Võ Thị Minh Nga (1987) đã quyết định để trở về Quảng Nam khởi nghiệp thương hiệu Gạo lứt rẫy Bh.nong, với khát khao đưa nông sản sạch quê hương lên một tầm cao mới và giúp đỡ người dân quê hương thoát khỏi cái nghèo.

Minh Nga tham gia trực tiếp vào hoạt động sản xuất
 
Bỏ phố về quê 
 
Sinh ra và lớn lên tại vùng quê nghèo của huyện Hiệp Đức, tỉnh Quảng Nam, với chị Võ Thị Minh Nga việc thoát ly lên thành phố học tập và làm việc được coi là niềm vinh dự với cả dòng họ. Chính vì thế, khi biết chị quyết định bỏ phố về quê khởi nghiệp, gia đình chị đã phản đối kịch liệt, thậm chí mẹ chị còn bắt chị phải lựa chọn giữa "vô lại thành phố" và "mẹ".

Thế nhưng “Mỗi lần về thăm quê, tôi nhìn thấy đời sống bà con vẫn khổ cực, quê nghèo vẫn không thay đổi. Trăn trở về những điều đó, tôi nung nấu ý định làm giàu từ chính những sản vật của núi rừng, với mong muốn một lần nữa mình đổi đời và góp phần nhỏ bé cho quê hương" chị Nga chia sẻ. 

Năm 2016, chị Nga về quê với vỏn vẹn 50 triệu đồng, chị dùng 20 triệu đồng làm từ thiện, còn lại dùng mua xe máy để đi lại. Qua những chuyến đi, chị có cơ hội tìm hiểu kỹ hơn về đời sống, văn hóa của người dân địa phương, đặc biệt là đồng bào dân tộc thiểu số Bh'nong. 

Từ những chuyến đi xuyên rừng núi, chị thu mua lại các loại nông sản đặc sản của người dân và chế biến thành những sản phẩm như: tinh bột nghệ, mứt gừng, bột gạo lứt,…rồi bắt đầu bán hàng online hoặc đưa về miền xuôi tiêu thụ. Đến cuối năm 2017, chị đặt viên gạch đầu tiên để xây dựng kho chứa hàng rộng 50m2.

Với niềm say mê sản xuất và mong muốn làm ra những sản phẩm tốt cho sức khỏe, có nguồn gốc 100% từ thiên nhiên. Năm 2017, chị đầu tư hàng trăm triệu đồng xây dựng nhà xưởng trên diện tích 300m2 và lắp đặt hệ thống máy móc để chế biến sản phẩm tinh bột nghệ, trà gạo lứt, gạo lứt… Tất cả quy trình chế biến đều đảm bảo vệ sinh, được cấp chứng nhận ISO quốc tế, sản phẩm làm được, chị đều tự mình “thử nghiệm” trước.


Xưởng sản xuất mới được đầu tư rộng rãi hơn
 
"Những năm đầu, tôi gặp khó khăn về nguồn vốn và thất bại không ít lần trong quá trình nghiên cứu, tìm ra công thức tạo nên một sản phẩm vừa bổ dưỡng, vừa đảm bảo an toàn thực phẩm. Bên cạnh đó, những suy nghĩ lạc hậu và bảo thủ của mọi người cũng tác động đến tâm lý của tôi. Nhưng dù thế nào, tôi vẫn cố gắng vượt qua vì những hoài bão giúp ích cho cộng đồng" - chị Nga tâm sự.

Sau một thời gian dài phấn đấu, tháng 4/2019, Nga chính thức thành lập Công ty TNHH Sản xuất Thương mại Dịch vụ Phương Nga và đăng ký thương hiệu cho Gạo lứt rẫy Bh.nong. 

Mang hương rừng ra phố 

Hiện nay, sản phẩm chủ lực của Công ty TNHH Sản xuất Thương mại Dịch vụ Phương Nga là các dòng sản phẩm gạo lứt rẫy Bh'nong như: Trà gạo lứt, bột gạo lứt, gạo lứt sấy rong biển, gạo lứt sống. Ngoài ra, sản phẩm tinh bột nghệ rừng Bh'nong, mật ong rừng già Bh'nong cũng được ưa chuộng. Trong đó, 2 sản phẩm của công ty đã được cấp chứng nhận OCOP 3 sao là tinh bột nghệ rừng Bh.nong và thanh cơm gạo lứt rẫy Bh.nong. 


Sản phẩm tinh bột nghệ núi được cấp chứng nhận OCOP 3 sao


Các sản phẩm được làm từ gạo lứt rẫy Bh.nong
 
 Minh Nga bộc bạch: "Gạo lứt rẫy này được người đồng bào dân tộc thiểu số trồng trên nương rẫy, không sử dụng phân hóa học, không phun thuốc đảm bảo sạch 100%. Đối với họ, hạt gạo lứt rẫy không chỉ là lương thực mà còn mang cả tâm linh, văn hóa của bà con đồng bào từ ngàn đời.” Với Minh Nga, việc kinh doanh không chỉ là bán hộp bánh, hộp trà mà còn “bán” cả văn hóa của người đồng bào trong đó.  

“Ban đầu điều khiến tôi cảm thấy thu hút ở sản phẩm này có lẽ chính là câu chuyện truyền cảm hứng của chị Nga, nhưng sau cùng dùng sản phẩm mình thấy chất lượng nên quyết định ủng hộ lâu dài”, bạn Thanh Lan khách hàng của gạo lứt rẫy Bh.nong chia sẻ. 

Chị Nga cho biết, chương trình OCOP - Mỗi xã một sản phẩm đã phát huy lợi thế, thế mạnh của địa phương, đưa người nông dân chủ động hội nhập và tiếp cận kinh tế thị trường. 

“Chương trình OCOP đã hỗ trợ vốn cho các doanh nghiệp địa phương, giúp các doanh nghiệp có cơ hội tiếp cận với kỹ thuật, máy móc hiện đại. Đặc biệt, khi tham gia và OCOP tôi mới biết một sản phẩm chuẩn mẫu trước khi đi ra thị trường cần phải làm những bước gì, trước đây tôi hoàn toàn làm theo cảm tính, thích ghi gì lên bao bì là ghi cái đó.” Minh Nga nói. 
 

Công nhân đang kiểm tra sản phẩm sau khi đóng gói

Từ xưởng sản xuất nhỏ chỉ 50m2, giờ đây công ty đã đảm bảo được đầu ra ổn định cho nông sản của bà con. Cùng với đó công ty của chị Nga đang tạo công ăn việc làm cho khoảng 14 lao động với mức lương từ 6 - 7 triệu đồng/người/tháng. Đa số họ là những chị em phụ nữ có hoàn cảnh khó khăn, thuộc hộ nghèo của địa phương.

Chị Nguyễn Thị Chín - công nhân đang làm việc tại xưởng tâm sự: "Sau khi chồng tôi mất vì bệnh ung thư, hoàn cảnh gia đình vì thế càng khó khăn hơn. Nhưng nhờ có chị Nga nhận về làm tại công ty hơn 1 năm nay, tôi đã có việc làm bất kể mưa nắng. Có thu nhập ổn định, tôi đã có thể trang trải chi phí sinh hoạt, nuôi con cái ăn học".


Các nhân công tại công ty chủ yếu là những phụ nữ có hoàn cảnh khó khăn
 
Chị Nguyễn Thị Kim Loan - Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ huyện Hiệp Đức, tỉnh Quảng Nam cũng cho biết ngoài giúp phụ nữ khó khăn trên địa bàn có việc làm, công ty TNHH Sản xuất Thương mại Dịch vụ Phương Nga còn tích cực tham gia các hoạt động thiện nguyện như xây trường học, làm cầu, làm đường, hỗ trợ người già neo đơn, trẻ em mồ côi… và quảng bá hình ảnh địa phương. Vừa qua, công ty cũng phối hợp với Hội Phụ nữ tiếp bước cho em đến trường bằng việc tặng xe đạp cho trẻ em vùng khó khăn. 


Minh Nga trao tặng quà cho gia đình có hoàn cảnh khó khăn
 
Từ cô gái đi ngược lại với số đông, giờ đây Minh Nga đã có thể tự hào với những giá trị mình đã tạo ra cho người dân nơi đây, tự hào với số lượng đại lý, nhà phân phối các sản phẩm gạo lứt rẫy Bh.nong trải dài khắp Việt Nam. 

Với niềm tự hào và khát vọng rực cháy, Minh Nga luôn hy vọng một ngày nào đó không chỉ người dân thành phố biết, mà những sản phẩm này sẽ được xuất khẩu đi các nước trên thế giới để họ biết rằng Việt Nam có những sản vật rất quý giá. 
Bài, ảnh: Ngọc Lệ