Thứ năm, 24-11-2022 | 11:26GMT+7

Hà Nội: Khai mạc Hội chợ Đặc sản Vùng miền 2022

LNV - Tối 23/11, tại Hà Nội đã diễn ra lễ khai mạc Hội chợ Đặc sản Vùng miền Việt Nam 2022. Đây là sự kiện thường niên do UBND TP Hà Nội chỉ đạo, giao Trung tâm Xúc tiến Đầu tư, Thương mại, Du lịch TP Hà Nội chủ trì, phối hợp với các sở, ngành liên quan tổ chức. Hội chợ quy mô 260 gian hàng của thu hút 350 doanh nghiệp, HTX của hơn 60 tỉnh thành trong cả nước tham dự.
Các đại biểu thực hiện nghi thức cắt băng khai mạc Hội chợ Đặc sản Vùng miền Việt Nam 2022. 

Tham dự lễ khai mạc có ông Lê Hoàng Tài, Phó Cục trưởng Cục xúc tiến thương mại, Bộ Công Thương; Bà Nguyễn Thị Hoàng Yến, Phó Cục trưởng Cục Kinh tế và Phát triển nông thôn, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông Thôn; Ông Bùi Trung Nghĩa, Phó Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam VCCI; Đại diện các đại sứ quán Cộng hòa Bulgaria, Đại sứ quán Lào, Indonesia, Rumani, Đại sứ quán Pháp, đại diện văn phòng xúc tiến thương mại và đầu tư Hàn Quốc- Đại sứ quán Hàn Quốc (KOTRA); Đại diện phòng thương mại và công nghiệp Italia (ICHAM), đại diện phái đoàn liên minh châu Âu EU, đại diện tổ chức xúc tiến thương mại Nhật Bản- JETRO, đại diện trung tâm xuất khẩu Nga.

Về phía đại biểu TP Hà Nội có ông Phạm Qúy Tiên, thành ủy viên, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội; Ông Nguyễn Mạnh Quyền, thành ủy viên, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội; Ông Nguyễn Anh Tuấn, Phó Chủ tịch thường trưc Uỷ ban MTTQ Việt Nam TP Hà Nội; Ông Nguyễn Ánh Dương, Giám đốc trung tâm XTĐT- Thương mại- Du lịch Hà Nội; Ông Nguyễn Đình Thắng, Phó Giám đốc Sở Công thương Hà Nội; Ông Nguyễn Trung Thành, Phó Chủ tịch Liên minh HTX TP Hà Nội và đại diện các Sở, ban, ngành trung ương và địa phương, Trung tâm xúc tiến của hơn 50 tỉnh thành trong cả nước…
 
Ông Nguyễn Mạnh Quyền, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội phát biểu khai mạc Hội nghị

Phát biểu khai mạc Hội chợ, ông Nguyễn Mạnh Quyền, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội cho biết, nhằm đẩy mạnh hợp tác phát triển kinh tế - xã hội với các tỉnh, thành phố trong cả nước trên tinh thần Hà Nội vì cả nước, cùng cả nước, phối hợp, hỗ trợ các tỉnh, thành phố trong việc quảng bá, giới thiệu sản phẩm, đặc biệt là các sản phẩm đặc sản, tiêu biểu có thế mạnh của địa phương; Tham gia chuỗi cung ứng tiêu thụ hiệu quả tại thị trường Hà Nội và phục vụ xuất khẩu. Trong thời gian qua, TP Hà Nội giao Trung tâm Xúc tiến Đầu tư- Thương mại- Du lịch TP Hà Nội chủ trì phối hợp với các Sở, ngành có liên quan tổ chức nhiều hoạt động xúc tiến thương mại, kết nối cung cầu hàng hóa giữa Hà Nội và các tỉnh thành trong cả nước. Trong đó, đặc biệt là Hội chợ Đặc sản Vùng miền Việt Nam được tổ chức vào tháng 11 hàng năm tại TP Hà Nội. Qua các kỳ tổ chức hội nghị không ngừng đổi mới, nâng cao về chất lượng, trở thành sự kiện XTTM có uy tín, thu hút sự hưởng ứng tham gia của nhiều tỉnh, thành trong cả nước và được người tiêu dùng tích cực đón nhận. Đồng thời, Hội chợ là cầu nối giao thương cho các đơn vị sản xuất kinh doanh nông sản thực phẩm chế biến trong nước với các nhà nhập khẩu phân phối, trung tâm thương mại, siêu thị và người tiêu dùng. 
 
Các vị lãnh đạo đi thăm các gian hàng tại Hội chợ 

Sản phẩm trưng bày tại Hội chợ được lựa chọn đảm bảo nguồn gốc xuất xứ, vệ sinh an toàn thực phẩm; Khuyến khích doanh nghiệp phát triển, giới thiệu những sản phẩm mới, sáng tạo, bao bì đep, quy tụ các sản phẩm chỉ dẫn địa lý, sản phẩm đặc sản địa phương, sản phẩm nông sản, thực phẩm tiêu biểu đạt các tiêu chuẩn phục vụ xuất khẩu.
 
 
 
Đây là sự kiện thường niên nhằm để các doanh nghiệp và địa phương trên cả nước quảng bá sản phẩm, đặc sản tới người tiêu dùng, du khách trong và ngoài nước, tham gia chuỗi cung ứng - tiêu thụ hiệu quả tại thị trường Thủ đô và phục vụ xuất khẩu. Hội chợ cũng là nơi để các nhà phân phối tìm kiếm, lựa chọn nguồn cung cấp hàng hóa, là sự kiện được người tiêu dùng Thủ đô, doanh nghiệp, khách du lịch trong ngoài nước hưởng ứng, chờ đợi vào dịp cuối năm để đến tham quan, mua sắm, trải nghiệm nét văn hóa vùng miền Việt Nam.

Đặc biệt, tại Hội chợ năm nay có 54 tỉnh, thành phố trực tiếp tham gia tổ chức gian hàng đặc sản của địa phương, trưng bày giới thiệu những sản phẩm đặc trưng, đặc sản. Trong đó có nhiều sản phẩm được bảo hộ chỉ dẫn địa lý, sản phẩm OCOP chất lượng cao. Bên cạnh đó, các hoạt động quảng bá du lịch, văn hóa truyền thống vùng miền, trình diễn ẩm thực, tư vấn, kết nối doanh nghiệp cũng được tổ chức trong thời gian diễn ra hội chợ.
 
 
Nhân dịp này, Ban tổ chức Hội chợ cũng sẽ phối hợp với các nhà phân phối nước ngoài tại Việt Nam (Aeon, Central Group, Lotte...), sàn thương mại điện tử trong và ngoài nước kết nối, lựa chọn các sản phẩm đạt tiêu chuẩn, tiến tới xuất khẩu, đưa vào hệ thống phân phối tại các nước, đồng thời tư vấn nâng cao năng lực cạnh tranh cho các doanh nghiệp, chất lượng mẫu mã, bao bì phù hợp với nhu cầu, tiêu chuẩn của thị trường trong nước và xuất khẩu.
 
Tại Hội chợ còn có trình diễn sản phẩm, quảng bá văn hóa, xúc tiến du lịch với các hoạt động tôn vinh sản phẩm truyền thống; Trình diễn tay nghề của các nghệ nhân làng nghề; Trình diễn thưởng trà Vùng Tây Bắc, quy trình sao tẩm chè sạch từ các vùng chè nổi tiếng và giới thiệu văn hóa trà; Lễ hội quảng bá thương hiệu đặc sản trái cây…

Những ngày diễn ra Hội chợ, nhiều chủ thể, du khách tập trung về thủ đô. Và đây cũng là dịp để giới thiệu những nét văn hóa truyền thống, du lịch đặc trưng của Hà Nội.
 
Hội chợ Đặc sản Vùng miền Việt Nam năm 2022, diễn ra từ ngày 23-27/11, tại Quảng trường Trung tâm Thương mại Royal City (72A Nguyễn Trãi, Thanh Xuân, Hà Nội).
 
Trong khuôn khổ Hội chợ, ngày 23/11, tại Hà Nội diễn ra Hội nghị kết nối giao thương giữa nhà cung cấp vùng đồng bằng sông Hồng với các doanh nghiệp xuất khẩu và tổ chức xúc tiến thương mại với sự tham gia của hơn 40 tỉnh thành phố trong cả nước và các hiệp hội, tổ chức, doanh nghiệp.
Tin, ảnh: Đài Thanh