Di Linh, Lâm Đồng: Sản phẩm OCOP 'đánh thức' vùng đất cao nguyên
33 sản phẩm đăng ký tham gia chương trình OCOP
Nằm trên cao nguyên Di Linh với độ cao khoảng 1.000m so với mặt nước biển, huyện Di Linh (tỉnh Lâm Đồng) là vùng đất bazan màu mỡ với các tiểu vùng thời tiết, khí hậu thích hợp phát triển các loại cây công nghiệp như cà phê, mắc ca, sầu riêng, bơ… Đặc biệt, với sự tham gia Chương trình sản phẩm OCOP, đã góp phần nâng cao giá trị cho các nông sản trên vùng đất này.
Vùng đất bazan Di Linh thích hợp phát triển các loại cây công nghiệp (Ảnh: TH)
Theo thống kê, từ năm 2018 đến hết tháng 8/2022, toàn huyện có khoảng 33 sản phẩm đăng ký tham gia chương trình OCOP. Trong đó có 12 sản phẩm đã được đánh giá, xếp hạng, phân hạng với chứng nhận từ 3 đến 4 sao. Hiện nay, huyện có 2 sản phẩm cà phê, 2 sản phẩm mắc ca và một sản phẩm cây trang trí được chứng nhận sản phẩm OCOP 4 sao.
Huyện Di Linh đang đề xuất tỉnh cấp chứng nhận sản phẩm OCOP đối với 3 sản phẩm sầu riêng, 2 sản phẩm cà phê, một sản phẩm bưởi da xanh và một sản phẩm mật ong.
Tăng cường xúc tiến thương mại
Song song với việc hỗ trợ các chủ thể xây dựng sản phẩm OCOP, huyện Di Linh cũng tập trung hỗ trợ về xúc tiến thương mại. Theo đó, thời gian qua huyện Di Linh đã tạo điều kiện, hỗ trợ các doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ cá thể có sản phẩm nông nghiệp tiêu biểu, sản phẩm dịch vụ nông nghiệp, nông sản thực phẩm chất lượng cao, sản phẩm OCOP tham gia các hoạt động xúc tiến thương mại và quảng bá sản phẩm.Vào năm 2019, huyện Di Linh đã hỗ trợ các chủ thể đưa sản phẩm OCOP tham gia quảng bá tại Tuần lễ văn hóa Trà và Tơ lụa Lâm Đồng; tham gia triển lãm tại Hội nghị tổng kết 10 năm xây dựng nông thôn mới của tỉnh Lâm Đồng; tham gia triển lãm tại Hội nghị tổng kết 10 năm xây dựng nông thôn mới toàn quốc do Trung ương tổ chức tại tỉnh Nam Định.
Huyện Di Linh hiện có 2 sản phẩm cà phê, 2 sản phẩm mắc ca và một sản phẩm cây trang trí được chứng nhận sản phẩm OCOP 4 sao. (Ảnh: TH)
Năm 2020, huyện Di Linh cũng hỗ trợ các chủ thể đưa sản phẩm OCOP tham gia triển lãm tại hội nghị nông nghiệp hữu cơ tỉnh Lâm Đồng; năm 2021 huyện Di Linh phối hợp với Bưu điện huyện Di Linh khảo sát và đưa 8 sản phẩm gồm mắc ca, cà phê, sầu riêng… lên sàn giao dịch điện tử Posmart. Riêng năm 2022, huyện Di Linh hỗ trợ các chủ thể OCOP đưa sản phẩm tham gia triển lãm tại hội nghị gặp mặt, đối thoại doanh nghiệp, giới thiệu và quảng bá sản phẩm tại các sự kiện, đặc biệt lễ hội Festival Hoa Đà Lạt lần thứ IX – Năm 2022.
Ông Vũ Hồng Long khẳng định: "Sản phẩm của các đơn vị tham gia chương trình OCOP đã được sự quan tâm của khách hàng, các nhà phân phối, siêu thị, các đại lý trong và ngoài tỉnh. Thông qua chương trình OCOP, các đơn vị đã cải thiện quy trình sản xuất, đầu tư công nghệ, máy móc vào sơ chế, chế biến để nâng cao chất lượng nông sản. Cũng thông qua chương trình này, các chủ thể đã tích cực tạo thương hiệu sản phẩm, nghiên cứu và mở rộng thị trường, thúc đẩy hình thành các chuỗi liên kết trong sản xuất, tiêu thụ sản phẩm".
Trong giai đoạn 2022 – 2025, huyện Di Linh tiếp tục triển khai chương trình OCOP để khơi dậy tiềm năng, lợi thế khu vực nông thôn và đặc biệt nâng cao thu nhập cho người dân. Huyện Di Linh đặt mục tiêu từ nay đến năm 2025, mỗi năm đề nghị xét công nhận thêm từ 3 sản phẩm trở lên đạt tiêu chuẩn OCOP 3 – 5 sao và phát triển được 40 sản phẩm OCOP, trong đó 25 sản phẩm được chứng nhận OCOP 3 sao trở lên.
Theo đó, từ nay đến năm 2025, huyện đẩy mạnh quảng bá và xây dựng nhãn hiệu chứng nhận cho các nông sản chủ lực, tăng cường năng lực cạnh tranh cho các sản phẩm. Huyện Di Linh cũng phấn đấu hình thành 2 điểm trưng bày, giới thiệu sản phẩm OCOP của huyện. "Huyện Di Linh đang hướng đến tạo sản phẩm hàng hóa chất lượng cao, mang tính đặc trưng, lợi thế của các xã. Đồng thời tập trung ưu tiên phát triển sản xuất theo hướng liên kết giữa các hộ với hợp tác xã, doanh nghiệp", ông Vũ Hồng Long nhấn mạnh.
Minh Khuê TH
Tin liên quan
Tin mới hơn
Đặc sản miền quê trở thành những sản phẩm OCOP chất lượng
15:03 | 17/04/2024 OCOP
Cà phê phin giấy Thảo My thương hiệu từ chương trình OCOP
09:24 | 17/04/2024 OCOP
Bình Định: Hoài Ân hướng tới Ngày hội nông sản
23:08 | 16/04/2024 OCOP
Bình Phước: Ngày hội Yến sào mở ra cơ hội phát triển bền vững
22:50 | 16/04/2024 OCOP
Giò bê Minh Hiền - Sản phẩm OCOP 4 sao
09:54 | 15/04/2024 OCOP
“Vũ nữ chân dài”- Đệ nhất đặc sản miền Tây
09:53 | 15/04/2024 OCOP
Tin khác
"Bánh canh Vĩnh Phú" và hành trình xây dựng thương hiệu
10:19 | 12/04/2024 OCOP
Đồng Hới: Ưu tiên phát triển sản phẩm OCOP chủ lực
15:40 | 09/04/2024 OCOP
Trà Vinh: Hỗ trợ xây dựng thương hiệu yến sào Trà Vinh
15:24 | 09/04/2024 OCOP
Yên Sơn: Điểm sáng phát triển sản phẩm OCOP
11:57 | 09/04/2024 OCOP
Phú Lương: Tập trung nâng cao chất lượng sản phẩm OCOP
10:35 | 03/04/2024 OCOP
Những "tác phẩm" bonsai trầm hương nghệ thuật độc đáo
09:33 | 02/04/2024 OCOP
Chợ Mới đánh giá, phân hạng 6 sản phẩm OCOP huyện Chợ Mới
10:30 | 29/03/2024 OCOP
Hà Giang: Khởi sắc mô hình du lịch nông nghiệp
14:48 | 28/03/2024 OCOP
Bình Dương: Công nhận thêm 4 sản phẩm OCOP 3 sao
14:46 | 28/03/2024 Tin tức
Gạo Nàng Keo Thạnh Phú
10:12 | 22/03/2024 OCOP
Xây dựng thương hiệu riêng cho xoài cát chu Cầu Kè
10:11 | 22/03/2024 OCOP
Sản phẩm OCOP khẳng định vị thế, mang về lợi ích kinh tế kép cho nông thôn
09:29 | 21/03/2024 OCOP
Độc đáo sản phẩm OCOP làm từ dây chuối
09:53 | 20/03/2024 OCOP
Hội Báo toàn quốc 2024 – Báo chí đưa OCOP đến gần với công chúng
16:41 | 18/03/2024 OCOP
Thuận Châu: 150 cán bộ, chủ thể tham gia tập huấn Chương trình “Mỗi xã một sản phẩm” OCOP năm 2024
10:54 | 15/03/2024 OCOP
Hàng triệu du khách thập phương trẩy hội đền Hùng
15:49 Tin tức
Hướng đi bền vững để bảo tồn, phát triển làng nghề truyền thống
15:49 Nghiên cứu trao đổi
Làng nghề Xuân Hội phát triển bền vững
15:48 Làng nghề, nghệ nhân
Huyện Lý Nhân (Hà Nam): Xã Công Lý về đích nông thôn mới nâng cao
14:14 Nông thôn mới
Xã Yên Bài (Hà Nội): Làng nghề Phú Yên nỗ lực vượt khó
13:51 Làng nghề, nghệ nhân