Thứ năm, 16-06-2022 | 15:07GMT+7

Bình Định: Ngày hội nông sản huyện Hoài Ân lần thứ 1-2022 quảng bá sản phẩm địa phương

LNV - Trong 2 ngày 27 và 28/5, tại thị trấn Tăng Bạt Hổ, UBND huyện Hoài Ân tổ chức Ngày hội nông sản huyện Hoài Ân lần thứ I – năm 2022, sự kiện nhằm giới thiệu, quảng bá 91 loại sản phẩm nông nghiệp của địa phương và của các đơn vị trong tỉnh Bình Định với 17 gian hàng.
Với đặc thù là huyện trung du, miền núi được bao bọc bởi hai dòng sông Kim Sơn và An Lão cùng 22 hồ chứa nước có thổ nhưỡng, khí hậu đặc biệt thích hợp để Hoài Ân phát triển các loại cây trồng, nhất là cây ăn quả.

Bún khô cũng là một trong những sản phẩm đặc sản của Hoài Ân 

Trong những năm qua, bằng khát vọng và quyết tâm, Đảng bộ, chính quyền cùng nhân dân huyện Hoài Ân đã không ngừng tìm tòi, học hỏi, đổi mới, sáng tạo phát huy tiềm năng, lợi thế của địa phương về phát triển nông nghiệp. Đặc biệt từ năm 2016, huyện Hoài Ân tập trung thực hiện Đề án tái cơ cấu ngành nông nghiệp tạo được sự chuyển biến mạnh mẽ, toàn diện đối với sản xuất nông nghiệp.
Hiện nay, huyện Hoài Ân đang chú trọng đẩy mạnh phát triển nông nghiệp sản xuất hàng hóa theo hướng gia tăng giá trị; tập trung khai thác tiềm năng, lợi thế so sánh của địa phương. Với định hướng đúng đắn, bước đầu đã đạt nhiều kết quả đáng khích lệ; tạo ra sản phẩm hàng hóa gắn với thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho người dân.

Dừa xiêm là một trong những sản phẩm nông nghiệp chủ lực tại Hoài Ân 

Huyện đã tổ chức quy hoạch các vùng chuyên canh cây ăn quả với diện tích trên 1.590ha/10 xã; thực hiện Dự án hỗ trợ phát triển một số loại cây trồng có thế mạnh của địa phương với nhiều mô hình được triển khai thực hiện; các tiến bộ khoa học được áp dụng rộng rãi trong quá trình sản xuất.

Hàng năm, duy trì diện tích sản xuất, nâng cao sản lượng và chất lượng trên 8.000 ha lúa, trên 1.152 ha ngô và rau màu các loại. Toàn huyện có trên 3.120 ha cây ăn quả với các loại cây chất lượng như: bưởi da xanh, dừa xiêm, bơ sáp, mít thái, quýt đường; đặc biệt là bưởi da xanh và dừa xiêm đem lại hiệu quả kinh tế cao (lợi nhuận trên 150 triệu đồng/ha/năm).
 

  Ngày hội là nơi hội tụ các sản phẩm nông sản của tỉnh Bình Định 

Bên cạnh đó, chăn nuôi cũng là thế mạnh của huyện với thương hiệu heo Hoài Ân, gà ta thả vườn Hoài Ân. Trên địa bàn huyện có 5 trang trại chăn nuôi heo với quy mô lớn áp dụng công nghệ cao và 1.960 trang trại quy mô vừa và nhỏ. Hiện nay, tổng đàn heo đạt 240.000 con; đàn trâu, bò đạt 24.900 con; đàn gia cầm đạt 693.000 con.
 

  Củ mì là một trong những giống cây trồng phát triển nơi các xã vùng cao của Hoài Ân 

Hội nông sản huyện Hoài Ân lần thứ nhất được tổ chức là hoạt động thiết thực, tôn vinh những sản phẩm nông nghiệp tiêu biểu của quê hương; giới thiệu, quảng bá những sản phẩm an toàn, chất lượng đến các doanh nghiệp, nhà phân phối và người tiêu dùng; giới thiệu những tiềm năng, thế mạnh để thu hút các nhà đầu tư trên lĩnh vực nông nghiệp. Qua đó, hỗ trợ nông dân tiêu thụ sản phẩm và xúc tiến các hoạt động thương mại, tăng cường kết nối chặt chẽ giữa 4 nhà “Nhà nước, nhà nông, nhà doanh nghiệp và nhà khoa học” trong việc liên kết sản xuất, chế biến và tiêu thụ sản phẩm cho bà con nông dân.

Bưởi da xanh là một trong những giống cây ăn trái chủ lực tại Hoài Ân 

Ngày hội diễn ra các hoạt động gồm: Chương trình khai hội; tham quan các mô hình sản xuất tiêu biểu; hoạt động trưng bày, giới thiệu, quảng bá 91 loại sản phẩm nông nghiệp của địa phương và của các đơn vị trong tỉnh Bình Định với 17 gian hàng. Trong đó, đặc biệt là một số sản phẩm đặt trưng có thế mạnh của huyện như: bưởi da xanh, dừa xiêm, trà Gò Loi, trà nụ hoa hòe, gạo hữu cơ, bún khô. Ngày hội là điểm nhấn, là cầu nối để sản phẩm nông nghiệp Hoài Ân vươn xa hơn nữa, mở rộng thị trường trên mọi miền tổ quốc.
 

Quan khách thưởng thức sản phẩm rượu Hoài Ân 

Với kết quả đạt được, giá trị kinh tế của ngành nông nghiệp chiếm hơn 60% trong Tổng cơ cấu giá trị kinh tế toàn huyện Hoài Ân. Có thể nói, đây là kết quả nổi bật thể hiện hướng đi đúng đắn, hiệu quả trong phát triển kinh tế - xã hội của huyện Hoài Ân.

Thành quả đó được ghi nhận khi các sản phẩm dừa xiêm, bưởi da xanh, trà Gò Loi, heo và gà ta thả vườn Hoài Ân được Cục Sở hữu trí tuệ công nhận nhãn hiệu tập thể; 14 sản phẩm được UBND tỉnh Bình Định đánh giá, xếp hạng sản phẩm OCOP và 28 sản phẩm đăng ký giao dịch trên sàn thương mại điện tử của tỉnh. Bên cạnh đó, các sản phẩm nông nghiệp huyện Hoài Ân được khách hàng trong và ngoài tỉnh ưa chuộng, được phân phối thông qua các đại lý, cửa hàng trên nhiều tỉnh thành cả nước.
Bài, ảnh: Mỹ Bình