Ba Vì (Hà Nội): Tương Khê Thượng tự hào là sản phẩm OCOP 3 sao
Chị Phùng Thị Thu Mai và công nhân trong xưởng sản xuất tương Khê Thượng.
Cách đây hơn 20 năm, anh Thắng là kỹ sư trong quân đội chuyển ngành về trạm cơ khí nông nghiệp huyện, còn vợ anh- chị Mai là giáo viên Trung tâm GDTX. Hai vợ chồng đồng lương hạn hẹp, trong khi phải nuôi dạy 3 con nhỏ ăn học, vốn liếng không có nên cái khó ló cái khôn. Chị Mai bàn với chồng mang kiến thức học được từ bà và mẹ để tiến hành ủ mốc làm tương, vừa để sử dụng và bán lại cho đồng nghiệp và mọi người xung quanh có thêm thu nhập. Thấy việc làm tương lệ thuộc rất nhiều vào thời tiết nắng nóng 3 tháng mùa hè, 9 tháng còn lại không thể tiến hành ủ mốc làm tương, vợ chồng anh Thắng bàn nhau nghiên cứu, thử nghiệm, đo lại nhiệt độ ánh nắng ngoài trời, kiểm tra đối chứng nhiều lần, tìm ra được nhiệt độ tối ưu để khi ủ cơm cho ra loại mốc tương vàng "hoa cải" tốt nhất. Trên cơ sở đó đặt hàng mua lò sấy điện ủ mốc làm tương, từ đó việc sản xuất tương của gia đình anh Thắng hoàn toàn chủ động, không còn lệ thuộc vào điều kiện tự nhiên môi trường.
Anh Hoàng Đình Thắng giới thiệu máy móc trong xưởng.
Sản phẩm tương Khê Thượng bày bán tại cơ sở sản xuất.
Đến thăm 2 cơ sở sản xuất kinh doanh sản phẩm tương Khê Thượng của anh chị Thắng Mai tại đội 6 thôn Khê Thượng xã Sơn Đà và tại địa điểm km 55, QL32, thôn Vật Phụ, xã Vật Lại, khách hàng được chứng kiến các loại máy móc như tủ cơm điện công nghiệp, một mẻ nấu được trên 200 kg gạo thành cơm; Buồng kín điện ủ mốc, có chức năng điều chỉnh nhiệt độ theo ý muốn và các loại máy đóng gói, máy chiết rót, cùng rất nhiều các bồn chứa ngả mốc làm tương. Mọi hoạt động sản xuất đảm bảo tuyệt đối vệ sinh an toàn thực phẩm, với khẩu hiệu :"Tất cả vì sức khỏe người tiêu dùng". Nhất là khi sản phẩm tương Khê Thượng được hội đồng kiểm định chất lượng đề nghị UBND Thành phố Hà Nội cấp giấy chứng nhận đạt sản phẩm OCOP 3 sao năm 2021, thì niềm tin của người tiêu dùng càng thêm được củng cố. Sản phẩm tương Khê Thượng không những được người tiêu dùng khó tính trên địa bàn Hà Nội yêu chuộng mà còn hấp dẫn khách hàng ở các tỉnh xa như Hà Giang, Tuyên Quang… thường xuyên đặt hàng tiêu thụ với số lượng lớn. Sản phẩm OCOP 3 sao Tương Khê Thượng đã góp phần tích cực vào quá trình xây dựng nông thôn mới nâng cao của xã Sơn Đà. Cơ sở sản xuất, kinh doanh HTX Minh Quân của anh chị Thắng Mai hàng năm ngoài việc tiêu thụ nguồn nguyên liệu gạo nếp, đậu tương khá lớn của người dân địa phương để sản xuất tương, đem lại nguồn thu nhập ổn định cho gia đình, còn đảm bảo công việc làm thường xuyên cho 5 - 7 lao động, với mức thu nhập bình quân từ 5 đến 6 triệu đồng/người/tháng.
Gia đình anh chị Thắng Mai rất tự hào vì đã tạo nên sản phẩm OCOP 3 sao tương Khê Thượng, góp phần làm nên một thương hiệu sản phẩm cho quê hương mình.Tin tưởng rằng thế hệ mai sau vẫn sẽ tiếp bước nghề sản xuất tương của gia đình để duy trì, phát triển giá trị thương hiệu sản phẩm OCOP tương Khê Thượng.
Bài, ảnh: Trường Sơn
Tin liên quan
Tin mới hơn
Đặc sản miền quê trở thành những sản phẩm OCOP chất lượng
15:03 | 17/04/2024 OCOP
Cà phê phin giấy Thảo My thương hiệu từ chương trình OCOP
09:24 | 17/04/2024 OCOP
Bình Định: Hoài Ân hướng tới Ngày hội nông sản
23:08 | 16/04/2024 OCOP
Bình Phước: Ngày hội Yến sào mở ra cơ hội phát triển bền vững
22:50 | 16/04/2024 OCOP
Giò bê Minh Hiền - Sản phẩm OCOP 4 sao
09:54 | 15/04/2024 OCOP
“Vũ nữ chân dài”- Đệ nhất đặc sản miền Tây
09:53 | 15/04/2024 OCOP
Tin khác
"Bánh canh Vĩnh Phú" và hành trình xây dựng thương hiệu
10:19 | 12/04/2024 OCOP
Đồng Hới: Ưu tiên phát triển sản phẩm OCOP chủ lực
15:40 | 09/04/2024 OCOP
Trà Vinh: Hỗ trợ xây dựng thương hiệu yến sào Trà Vinh
15:24 | 09/04/2024 OCOP
Yên Sơn: Điểm sáng phát triển sản phẩm OCOP
11:57 | 09/04/2024 OCOP
Phú Lương: Tập trung nâng cao chất lượng sản phẩm OCOP
10:35 | 03/04/2024 OCOP
Những "tác phẩm" bonsai trầm hương nghệ thuật độc đáo
09:33 | 02/04/2024 OCOP
Chợ Mới đánh giá, phân hạng 6 sản phẩm OCOP huyện Chợ Mới
10:30 | 29/03/2024 OCOP
Hà Giang: Khởi sắc mô hình du lịch nông nghiệp
14:48 | 28/03/2024 OCOP
Bình Dương: Công nhận thêm 4 sản phẩm OCOP 3 sao
14:46 | 28/03/2024 Tin tức
Gạo Nàng Keo Thạnh Phú
10:12 | 22/03/2024 OCOP
Xây dựng thương hiệu riêng cho xoài cát chu Cầu Kè
10:11 | 22/03/2024 OCOP
Sản phẩm OCOP khẳng định vị thế, mang về lợi ích kinh tế kép cho nông thôn
09:29 | 21/03/2024 OCOP
Độc đáo sản phẩm OCOP làm từ dây chuối
09:53 | 20/03/2024 OCOP
Hội Báo toàn quốc 2024 – Báo chí đưa OCOP đến gần với công chúng
16:41 | 18/03/2024 OCOP
Thuận Châu: 150 cán bộ, chủ thể tham gia tập huấn Chương trình “Mỗi xã một sản phẩm” OCOP năm 2024
10:54 | 15/03/2024 OCOP
Hàng triệu du khách thập phương trẩy hội đền Hùng
15:49 Tin tức
Hướng đi bền vững để bảo tồn, phát triển làng nghề truyền thống
15:49 Nghiên cứu trao đổi
Làng nghề Xuân Hội phát triển bền vững
15:48 Làng nghề, nghệ nhân
Huyện Lý Nhân (Hà Nam): Xã Công Lý về đích nông thôn mới nâng cao
14:14 Nông thôn mới
Xã Yên Bài (Hà Nội): Làng nghề Phú Yên nỗ lực vượt khó
13:51 Làng nghề, nghệ nhân