Thứ sáu, 14-01-2022 | 09:19GMT+7

53 sản phẩm được xếp hạng sản phẩm OCOP năm 2021 tại Hải Dương

LNV - Vừa qua, UBND tỉnh Hải Dương đã trao giấy chứng nhận cho 53 sản phẩm xếp hạng OCOP năm 2021 cho 30 chủ thể sản xuất.
Theo đó, 29 sản phẩm đạt 4 sao và 24 sản phẩm đạt 3 sao. Như vậy, thực hiện Đề án Mỗi xã một sản phẩm, đến nay tỉnh Hải Dương đã có 128 sản phẩm OCOP. Trong đó có 65 sản phẩm đạt 4 sao, 61 sản phẩm đạt 3 sao, 2 sản phẩm đang đề nghị Trung ương công nhận là sản phẩm 5 sao.

Ông Lê Minh Hoan, Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn,đánh giá cao những kết quả mà nông nghiệp Hải Dương đạt được trong thời gian qua, ông cho rằng, thời gian tới Hải Dương cần sản xuất nông nghệp theo hướng đa giá trị. 

Ông cho biết, hiện nay, nền nông nghiệp Việt Nam đang đứng trước thách thức biến đổi khí hậu, biến động thị trường và biến chuyển xu thế tiêu dùng, cần chuyển từ nền nông nghiệp sản lượng cao sang nền nông nghiệp công nghệ cao, sinh thái, trách nhiệm, bền vững. 
 

53 sản phẩm được xếp hạng sản phẩm OCOP năm 2021 tại Hải Dương (Ảnh: ST)

Trong bối cảnh đó, Hải Dương cần thay đổi tư duy từ sản xuất nông nghiệp sang tư duy kinh tế nông nghiệp; đầu tư cho khâu chế biến, đa dạng hóa sản phẩm, sáng tạo bao bì nhãn mác, xây dựng thương hiệu… Bộ trưởng nhấn mạnh Hải Dương cần tư duy phát triển nông nghiệp, nông thôn theo hướng tích hợp đa giá trị; phát triển nông nghiệp nông thôn gắn với du lịch từ khai thác cảnh quan, văn hóa bản địa và ẩm thực để tạo ra nhiều giá trị hơn trên tinh thần phát triển du lịch không chỉ vì lợi ích kinh tế mà còn là niềm tự hào quê hương xứ sở.

Cho rằng yếu tố con người đóng vai trò tiên quyết, Bộ trưởng Lê Minh Hoan lưu ý Hải Dương chú trọng đào tạo nhân lực nông dân, khuyến khích tinh thần nông dân tự lực, tự chủ, liên kết, hợp tác, xây dựng thương hiệu nông dân Hải Dương hướng đến thái độ sống tích cực, sản xuất vì sức khỏe người tiêu dùng, vì môi trường sinh thái.

Trong năm qua, mặc dù đối mặt dịch COVID-19 nhưng sản xuất nông nghiệp của tỉnh Hải Dương vẫn vượt khó, tiếp tục tăng trưởng cao, đứng thứ 2 toàn quốc với giá trị sản xuất ước đạt trên 20.308 tỷ (theo giá cố định 2010), tăng 6,9% so với năm 2020. Tất cả 12 huyện, thị xã, thành phố của tỉnh đã hoàn thành xây dựng nông thôn mới.

Theo ông Nguyễn Xuân Thăng -  Bí thư Tỉnh ủy, Hải Dương luôn quan tâm đến phát triển nông nghiệp và coi đây là 1 trong 4 trụ cột của nền kinh tế. Theo đó, phải cụ thể hóa những định hướng phát triển cho nông nghiệp Hải Dương trong thời gian tới theo hướng tăng trưởng bằng nguồn nhân lực chất lượng cao, nâng cao giá trị từ những nền tảng, lợi thế sẵn có của tỉnh. Trong đó, tạo ra giá trị gia tăng cho sản phẩm nông nghiệp từ khai thác tiềm năng thế mạnh du lịch và các dịch vụ tăng thêm trong quá trình sản xuất nông nghiệp.

Ông Thăng cũng cho rằng tỉnh phải thay đổi nhận thức, tư duy nông nghiệp, thay đổi từ coi trọng sản lượng đến nâng cao chất lượng sản phẩm. Phát triển nông nghiệp, nông thôn gắn với phát triển du lịch trải nghiệm sẽ là một trong những hướng đi mới của nông nghiệp Hải Dương. Để làm được điều này, ngành nông nghiệp và địa phương cần khai thác sâu hơn nữa về lịch sử văn hóa gắn với các sản phẩm nông nghiệp của địa phương. Xác định phát triển kinh tế nông nghiệp, nông thôn đa giá trị là một trong những mục tiêu chính của ngành nông nghiệp.

Được biết, Hải Dương có nhiều làng nghề truyền thống, cùng các đặc sản, nông sản nổi tiếng mang thương hiệu, nét đặc trưng riêng. Để tạo bước đột phá cho chương trình OCOP, UBND tỉnh Hải Dương đã trích gần 1,6 tỷ đồng từ nguồn sự nghiệp nông, lâm nghiệp và phòng chống lụt bão năm 2021 để hỗ trợ cho chương trình OCOP. Trong năm 2021, tỉnh đã có 53 sản phẩm được xếp hạng OCOP 3 sao và 4 sao.

Được biết, tỉnh Hải Dương vừa tổ chức lễ ký kết biên bản ghi nhớ hợp tác xúc tiến thương mại nông sản và sản phẩm OCOP giữa các hợp tác xã và các doanh nghiệp; ấn nút khai trương đưa nông sản chủ lực và sản phẩm OCOP Hải Dương lên sàn thương mại điện tử voso.vn của Vietel Post và postmart.vn của Bưu điện Việt Nam.
Bảo Ngọc (TH)