Thứ năm, 02-12-2021 | 14:01GMT+7

24 gian hàng tham gia Tuần lễ Nông sản và thực phẩm an toàn tỉnh Sơn La tại Siêu thị Big C - Thăng Long

LNV - “Tuần lễ Nông sản và thực phẩm an toàn tỉnh Sơn La tại Siêu thị Big C - Thăng Long” đã chính thức khai mạc và diễn ra liên tục từ ngày 02/12/2021 đến hết ngày 05/12/2021, tại Siêu thị Big C Thăng Long, Hà Nội. Sự kiện do Trung tâm Xúc tiến đầu tư tỉnh Sơn La thuộc Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Sơn La phối hợp với Siêu thị Big C Thăng Long – một thành viên của tập đoàn Central Retail, và các đơn vị liên quan tổ chức. Ban tổ chức kỳ vọng, sự kiện này sẽ tạo cơ hội tốt đưa sản phẩm nông nghiệp của tỉnh Sơn La vào thị trường Thủ đô Hà Nội, từ đó kết nối với các thị trường trong nước và xuất khẩu; tạo đột phá trong tổ chức sản xuất, nâng cao chất lượng sản phẩm, xây dựng thương hiệu, đẩy mạnh tiêu thụ nông sản, nâng cao thu nhập và đời sống nhân dân.

Nghi thức cắt băng khai mạc Tuần hàng Nông sản và Thực phẩm an toàn tỉnh Sơn La

Tuần lễ thu hút sự tham gia của 15 doanh nghiệp, Hợp tác xã, với 24 gian hàng, chia thành các nhóm: Nhóm sản phẩm quả tươi, nhóm rau củ quả; nhóm thực phẩm đã qua chế biến có nguồn gốc xuất xứ tại Sơn La. Ban tổ chức sẽ trưng bày, quảng bá, giới thiệu đến người dân thành phố Hà Nội và các tỉnh thành lân cận các mặt hàng nông sản an toàn của tỉnh Sơn La đảm bảo tiêu chuẩn chứng nhận ATTP, VietGAP, GolbalGAP, Organic: Cam, Bưởi, Táo đại, Dâu tây, Chuối Tây, Bí ngô bao tử Mộc Châu, Mướp hương Mộc Châu Susu baby Mộc Châu, Rau cải mèo Mộc Châu, Cải bắp Mộc Châu, Bí xanh Mộc Châu...Ông Nghiêm Văn Tuấn – Giám đốc Trung tâm Xúc tiến đầu tư tỉnh Sơn La cho biết.
 

Hàng hóa nông sản Sơn La được giới thiệu bắt mắt trong Big C Thăng Long
 
“Tỉnh Sơn La hy vọng qua chương trình, nông sản an toàn của tỉnh Sơn La sẽ được nhiều người dùng trong nước biết đến. Qua đó kích cầu tiêu dùng, góp phần tạo thị trường tiêu thụ ổn định cho nông sản an toàn của tỉnh Sơn La”, ông Nghiêm Văn Tuấn nhấn mạnh.
 

Nhiều đặc sản Sơn La có mặt tại Tuần hàng
 
Tổng giá trị hàng hóa tham gia xuất khẩu của tỉnh Sơn La năm 2021 ước đạt 161,2 triệu USD, trong đó giá trị hàng hóa nông sản tham gia xuất khẩu ước đạt 150,7 triệu USD. Mặt hàng xuất khẩu chủ yếu gồm: Chè, cà phê, tinh bột sắn, xoài, nhãn, chuối, chanh leo…; một số sản phẩm gặp khó khăn trong việc xuất khẩu đã chuyển hướng sang tiêu thụ trong nước và đẩy mạnh sơ chế, chế biến để kéo dài thời gian bảo quản và nâng cao giá trị sản phẩm.

Dâu tây Sơn La được giới thiệu tại sự kiện
 
Đại diện Tập đoàn Central Retail – đơn vị quản lý vận hành Big C Thăng Long, cho biết: Sơn La được ví như Đà Lạt tại Miền Bắc, vì có điều kiện khí hậu, thời tiết phù hợp để canh tác  các sản phẩm nông sản chất lượng cao. Tại Hệ thống siêu thị của Central Retail, các sản phẩm của Tỉnh Sơn La luôn được khách hàng rất ưa chuộng. Điều này được thể hiện thông qua 88 mặt hàng nông sản các loại của tỉnh Sơn La luân chuyển theo mùa được bày bán thường xuyên trên kệ hàng của hệ thống siêu thị GO!, Big C và Tops Market Miền Bắc.
 
Mặc dù trong điều kiện dịch bệnh, nhưng sản lượng tiêu thủ nông sản Sơn La tại các chuỗi siêu thị của Central Retail năm nay đã đạt đến hơn 1.000 tấn, đặc biệt có những sản phẩm tăng trưởng hơn năm ngoái như Bắp Cải Mộc Châu, Su Su, Chuối tây, Bí đỏ. Sở dĩ, các sản phẩm nông sản và thực phẩm an toàn của tỉnh Sơn La được người tiêu dùng mua sắm tại Big C ưu chuộng, là bởi: Chất lượng sản phẩm tốt, đảm bảo tiêu chuẩn chứng nhận An toàn thực phẩm và nhất là độ tươi ngon khi vận chuyển từ vườn đến tay người tiêu dùng chỉ trong thời gian ngắn”, đại diện Central Retail nhấn mạnh.

 
Tin, ảnh: Thành Nam
 
Sơn La là một tỉnh miền núi, biên giới, có diện tích tự nhiên 14.174km2. Tỉnh có 11 huyện, 01 thành phố (trong đó có 04/12 huyện thuộc diện huyện nghèo), có 204 xã, phường, thị trấn, 3.324 bản, tiểu khu, tổ dân phố (1.341 bản đặc biệt khó khăn thuộc 99 xã); có 6 huyện và 17 xã biên giới, với 305 bản (trong đó có 65 bản biên giới), toàn tỉnh có 274 km đường biên giới giáp với nước Cộng hoà dân chủ nhân dân Lào. Dân số toàn tỉnh Sơn La khoảng 1,2 triệu người, với 12 dân tộc anh em cùng sinh sống.

Diện tích gieo trồng cây lương thực có hạt ước đạt 129.406 ha, giảm 5,5% so với năm 2020, bằng 98,8% kế hoạch; cây công nghiệp hàng năm (đậu tương, sắn, mía) ước đạt 51.590 ha, tăng 14% so với năm 2020, bằng 115,7% so với kế hoạch; cây công nghiệp lâu năm (chè, cà phê, cao su): 29.587 ha, tăng 0,7% so với năm 2020, bằng 101,4% so với kế hoạch; cây ăn quả và sơn tra: 82.805 ha, tăng 5% so với năm 2020, bằng 95,1% so với kế hoạch năm 2021. So với năm 2020, sản lượng một số loại cây trồng tăng mạnh như: Lúa mùa tăng 4,6%; Sắn tăng 14,9%; Mía tăng 21,2%; Cà phê nhân tăng 2,1%; Cao su tăng 38,9%; Cây ăn quả và cây sơn tra tăng 16,6%. 

Công tác bảo đảm an toàn thực phẩm nông, lâm, thủy sản được triển khai đồng bộ, quyết liệt; hệ thống các cửa hàng kinh doanh rau, quả an toàn có xác nhận được hình thành và nhân rộng, là địa chỉ tin cậy cung cấp thực phẩm an toàn cho người tiêu dùng. Nhiều mô hình doanh nghiệp, hợp tác xã liên kết với các hộ nông dân, hợp tác xã trong sản xuất gắn với nhà máy chế biến nông sản đang hoạt động có hiệu quả( ); tiếp tục duy trì, phát triển 210 chuỗi cung ứng thực phẩm nông sản, thủy sản an toàn. Toàn tỉnh đã được cấp 220 mã số vùng trồng với diện tích 4.847,85 ha cây ăn quả phục vụ xuất khẩu và 33 cơ sở đóng gói phục vụ xuất khẩu; có 1.234 ha cây trồng áp dụng hệ thống tưới tiết kiệm nước (nhỏ giọt, phun...); diện tích cây trồng áp dụng quy trình sản xuất nông nghiệp tốt (VietGAP, an toàn, hữu cơ…) đạt 20.000 ha; diện tích nhà lưới, nhà kính đạt 53,21 ha. Toàn tỉnh có 690 hợp tác xã nông nghiệp, lâm nghiệp, thủy sản, trên 30% hợp tác xã có ứng dụng công nghệ tưới tiết kiệm nước, nhà lưới, nhà kính, áp dụng quy trình sản xuất nông nghiệp tốt; có 24 sản phẩm mang địa danh của tỉnh Sơn La được Cục Sở hữu trí tuệ cấp văn bằng bảo hộ; có 11 doanh nghiệp khoa học và công nghệ hoạt động trong lĩnh vực nông nghiệp, chiếm 91,7% tổng số doanh nghiệp khoa học và công nghệ trên địa bàn tỉnh.