Thứ tư, 21-07-2021 | 09:33GMT+7

Ngày 22-23/7, bão số 3 có khả năng vào Vịnh Bắc Bộ gây mưa lớn

LNV - Sau khi quần thảo trên đất liền Trung Quốc, bão số 3 suy yếu thành áp thấp nhiệt đới (ATNĐ) và tiến vào vịnh Bắc Bộ. Hình thái này gián tiếp gây ra một đợt mưa lớn diện rộng tại miền Bắc.
Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia cho biết, sáng 21/4, lúc 4h, tâm bão số 3 (Cempaka) đã nằm ngay trên đất liền ven biển phía Tây Nam tỉnh Quảng Đông (Trung Quốc). Sức gió mạnh nhất cấp 9, giật cấp 11.

So với 12 giờ trước, bão giảm đi 3 cấp và liên tục quần thảo trên đất liền những giờ qua. Bán kính gió mạnh từ cấp 6, giật từ cấp 8 trở lên ở vị trí cách tâm bão 120km.

Ngày và đêm nay, bão di chuyển theo hướng Tây Tây Bắc với vận tốc 5-10km/h. Sáng 22-7, tâm bão nằm trên đất liền phía Nam tỉnh Quảng Đông - Quảng Tây (Trung Quốc) và cách thành phố Móng Cái (Quảng Ninh) khoảng 200km về phía Đông Đông Bắc. Sức gió mạnh nhất cấp 8, giật cấp 10.
 

Dự báo đường đi của bão số 3 cho thấy, ngày 23-7, tỉnh Quảng Ninh, một phần tỉnh Lạng Sơn và Bắc Giang nằm trong vùng ảnh hưởng của bão. Ảnh: VNDMS.

Sau đó, bão có thể đổi hướng di chuyển chủ yếu theo hướng Tây Tây Nam và suy yếu thành ATNĐ. Sáng 23-7, tâm ATNĐ nằm ngay trên vùng biển Bắc vịnh Bắc Bộ, cách thành phố Móng Cái 70km về phía Đông. Sức gió mạnh nhất cấp 6-7.

Hình thái này tiếp tục di chuyển trong những giờ tiếp theo và tiến vào khu vực phía Bắc đảo Hải Nam (Trung Quốc) sáng 24-7. Lúc này, sức gió mạnh nhất duy trì cấp 6-7, giật cấp 9. ATNĐ sau đó sẽ di chuyển ngược ra biển và suy yếu dần.

Ảnh hưởng của dải hội tụ nhiệt đới có trục đi qua Bắc Bộ nối với cơn bão số 3, kết hợp hội tụ gió, ngày và đêm nay (21-7), các tỉnh miền Bắc và Thanh Hóa có mưa dông. Lượng mưa phổ biến 20-40mm/ngày, có nơi trên 60mm.

Mưa dông có thể đi kèm lốc, sét và gió giật mạnh. Các tỉnh miền núi nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất và ngập úng cục bộ.

Ảnh hưởng của dải hội tụ nhiệt đới kết hợp với rìa phía Tây bão số 3, ngày 22 và 24-7, khu vực Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ bước vào đợt mưa lớn diện rộng. Nhiều nơi mưa rất to với lượng phổ biến 50-150mm/đợt.

Riêng các tỉnh Đông Bắc Bộ và các huyện đảo Cô Tô, Bạch Long Vĩ có mưa rất to 100-250mm/đợt, có nơi trên 250mm.

Tại Hà Nội, đã xuất hiện mưa rào và dông. Trạng thái này còn tiếp diễn trong hôm nay, 21-7. Ngày 22 và 24-7, Hà Nội có thể xuất hiện mưa lớn với nguy cơ dông, sét và gió giật mạnh.

Điều khiển tàu, thuyền tránh xa vùng bão, áp thấp nhiệt đới 

Các chuyên gia khuyến cáo ngư dân và các thuyền viên: Cần thường xuyên theo dõi tin dự báo thời tiết trên các phương tiện thông tin, hệ thống tín hiệu báo bão, đồng thời chú ý quan sát bầu trời và mặt biển để nhận biết thời tiết. Khi nhận được tin bão, áp thấp nhiệt đới thì tùy thuộc vào vị trí của tàu, thuyền đang hoạt động, vị trí cường độ hướng di chuyển của bão, áp thấp nhiệt đới mà kịp thời cho tàu, thuyền vào bờ hoặc tránh xa vùng ảnh hưởng của bão, áp thấp nhiệt đới.

Các thuyền viên cần điều khiển tàu, thuyền tránh xa vùng bão, áp thấp nhiệt đới có khả năng đi tới. Nếu tàu, thuyền đang nằm ở phía bên phải hướng di chuyển của bão, áp thấp nhiệt đới thì các thuyền viên phải cho tàu thuyền chạy ngược gió, gió thổi lệch mũi trước mạn phải, góc lệch lớn hay nhỏ tùy thộc vào sức đẩy của tàu thuyền, tức là chạy về hướng Bắc - Đông Bắc. Nếu tàu, thuyền đang nằm ở phía bên trái hoặc ở ngay trên đường bão, áp thấp nhiệt đới đang di chuyển tới thì cho tàu, thuyền chạy xuôi gió, gió thổi vào đuôi tàu thuyền từ mạn phải, tức là chạy về hướng Nam - Tây Nam.

Các thuyền viên cần chú ý rằng khi điều khiển tàu, thuyền tránh bão, áp thấp nhiệt đới trên biển phải luôn luôn giữ cho tàu, thuyền cách tâm bão, áp thấp nhiệt đới một khoảng tối thiểu từ 350 đến 400 km - khoảng 200 hải lý. Khi không thể tránh xa vùng ảnh hưởng trực tiếp của bão, áp thấp nhiệt đới mà lọt vào vùng gió bão, áp thấp nhiệt đới thì người điều khiển phương tiện phải bình tĩnh, tập trung mọi khả năng đưa tàu, thuyền nhanh chóng thoát ra khỏi vùng bão, áp thấp nhiệt đới.

Theo hướng dẫn của Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống thiên tai, lũ quét thường xảy ra bất ngờ tại các sông, suối khu vực miền núi; lũ lên nhanh và cũng xuống nhanh, có sức tàn phá lớn, thường đi kèm với sạt lở đất, đá. Người dân cần cảnh giác trước các dấu hiệu xuất hiện lũ quét như: mưa lớn nhiều ngày ở vùng thượng lưu, nước sông hoặc suối chuyển màu đục, có tiếng động bất thường của đất đá hoặc âm thanh lạ trong lòng đất... Khi thấy các dấu hiệu trên, người dân cần nhanh chóng di chuyển khỏi khu vực có thể xảy ra lũ quét để đến nơi có vị trí cao hơn; sẵn sàng sơ tán theo hướng dẫn của chính quyền.
Thảo Nguyên (TH)