Mở rộng đầu ra cho sản phẩm OCOP miền núi
Gắn sản xuất với nhu cầu thị trường
Trước đây, nhiều sản phẩm đặc trưng của vùng miền núi Quảng Trị như cà phê Khe Sanh, thổ cẩm A Bung, măng rừng hay các loại dược liệu dù có chất lượng tốt nhưng vẫn gặp khó khăn trong khâu tiêu thụ. Quy mô sản xuất nhỏ lẻ, thiếu xây dựng thương hiệu, bao bì và nhãn mác chưa được đầu tư đồng bộ khiến giá trị sản phẩm chưa tương xứng với tiềm năng vốn có.
![]() |
| Người dân miền núi tiếp cận mô hình nông nghiệp hữu cơ - Ảnh M.H |
Tuy nhiên, cùng với việc triển khai Chương trình Mỗi xã một sản phẩm (OCOP) và sự hỗ trợ của các ngành chức năng, nhận thức của người dân và các HTX đã có sự chuyển biến rõ rệt. Từ tư duy sản xuất đơn thuần, các chủ thể OCOP từng bước chuyển sang phát triển sản phẩm theo nhu cầu thị trường, chú trọng nâng cao chất lượng, xây dựng thương hiệu và gia tăng giá trị, hướng tới mục tiêu không chỉ bán sản phẩm mà còn bán được giá trị đặc trưng của địa phương.
Một trong những điểm sáng là HTX Cà phê hữu cơ sinh thái Chân Mây ở thôn Chênh Vênh, xã Hướng Phùng, nơi những người trẻ là đồng bào dân tộc thiểu số đang góp phần thay đổi cách tiếp cận thị trường. Tiêu biểu là chị Hồ Thị Nương, người đã mạnh dạn đưa sản phẩm cà phê của HTX lên các nền tảng mạng xã hội.
Cách làm này tuy còn mới mẻ ở miền núi nhưng đã cho thấy hiệu quả bước đầu, mở ra hướng đi phù hợp trong bối cảnh chuyển đổi số. Chị Hồ Thị Nương chia sẻ: “Thời gian qua, tôi được tham gia các lớp tập huấn về ứng dụng chuyển đổi số để bán hàng thông qua xây dựng trang web về HTX, đăng trên facebook, zalo và livestream những sản phẩm đặc trưng để từ đó đưa sản phẩm đến gần hơn với người tiêu dùng”.
Nếu như HTX Cà phê hữu cơ sinh thái Chân Mây thể hiện sự năng động của người trẻ trong kết nối thị trường thì HTX Nông sản Khe Sanh lại là minh chứng cho việc nâng tầm sản phẩm bằng chất lượng và thương hiệu. Hiện, sản phẩm cà phê Khe Sanh với sự đầu tư bài bản từ quy trình sản xuất đến bao bì, nhãn hiệu đang từng bước hướng tới đạt tiêu chuẩn OCOP 5 sao.
Điều mang lại ý nghĩa là HTX đã truyền cảm hứng sản xuất cà phê sạch đạt chuẩn hữu cơ cho bà con đồng bào dân tộc thiểu số. Từ 12 thành viên tham gia, hiện nay số lượng thành viên đã tăng lên 115 người. Chị Hồ Thị Thanh, một trong những thành viên của HTX chia sẻ, chị đã tham gia mô hình trồng cà phê theo hướng hữu cơ, được tập huấn, hướng dẫn từ khâu chăm sóc, thu hái nên chất lượng vườn cà phê dần được đảm bảo, sản lượng và giá trị từ cà phê của gia đình ngày càng nâng lên.
Chuyển đổi số-“đòn bẩy” nâng tầm sản phẩm
Thực tế cho thấy, việc kết nối tiêu thụ sản phẩm OCOP ở miền núi vẫn còn nhiều khó khăn. Thị trường chưa ổn định, khả năng quảng bá còn hạn chế, đặc biệt là việc ứng dụng công nghệ số chưa đồng đều giữa các HTX, THT.
Để tháo gỡ “nút thắt” này, thời gian qua, các ngành chức năng của tỉnh đã đẩy mạnh hỗ trợ các chủ thể OCOP trong xây dựng thương hiệu, đăng ký nhãn hiệu, xúc tiến thương mại và ứng dụng chuyển đổi số. Nhiều lớp tập huấn về bán hàng online, đưa sản phẩm lên sàn thương mại điện tử đã được triển khai, giúp người dân từng bước tiếp cận với phương thức kinh doanh hiện đại.
Toàn tỉnh hiện có 160 sản phẩm OCOP của THT, HTX; trong đó, có 2 sản phẩm OCOP 5 sao, 31 sản phẩm OCOP 4 sao. Để hỗ trợ các HTX, THT miền núi nâng cao năng lực sản xuất và kết nối thị trường, thời gian qua, Liên minh HTX tỉnh đã triển khai nhiều hoạt động thiết thực, đặc biệt là trong lĩnh vực chuyển đổi số.
Ông Nguyễn Văn Chiến, Phó Chủ tịch Liên minh HTX tỉnh cho biết: “Chúng tôi tập trung tổ chức các lớp tập huấn về chuyển đổi số, trong năm 2025 đã tổ chức 21 lớp và phối hợp các đơn vị liên quan tổ chức 11 lớp tập huấn hướng dẫn các HTX, THT ứng dụng công nghệ trong quảng bá, tiêu thụ sản phẩm. Đơn vị cũng hỗ trợ đưa sản phẩm lên các sàn thương mại điện tử, kết nối với doanh nghiệp, mở rộng thị trường tiêu thụ, nhất là đối với khu vực miền núi còn nhiều khó khăn”.
Bên cạnh đó, Sở Khoa học và Công nghệ cũng đã hỗ trợ các THT, HTX xây dựng nhãn hiệu, ứng dụng công nghệ bảo quản và quảng bá sản phẩm. Tiêu biểu như mô hình hỗ trợ chế biến, đóng gói cà phê Khe Sanh, măng A Ho, các loại dược liệu..., qua đó giúp nâng cao chất lượng, kéo dài thời gian bảo quản và mở rộng thị trường tiêu thụ.
Ông Đào Ngọc Hoàng, Phó Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ cho biết: “Chúng tôi đã hỗ trợ các HTX, THT ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật trong chế biến, bảo quản nông sản, góp phần nâng cao chất lượng, gia tăng giá trị sản phẩm. Đây là nền tảng quan trọng để sản phẩm OCOP miền núi có thể đáp ứng yêu cầu của thị trường”.
Có thể thấy, từ những thay đổi trong nhận thức đến sự đồng hành của các ngành chức năng, các THT, HTX ở miền núi Quảng Trị đang từng bước khẳng định hướng đi đúng trong phát triển sản phẩm OCOP. Khi sản phẩm được đầu tư bài bản, gắn với thương hiệu và kết nối thị trường, giá trị sản phẩm sẽ được nâng lên, mang lại thu nhập ổn định cho người dân.
Tin liên quan
Tin mới hơn
Lan tỏa sức sống phong trào xây dựng nông thôn mới
15:46 | 27/07/2026 Tin tức
Xã Trung Giã tổ chức lễ viếng Nghĩa trang Liệt sĩ nhân kỷ niệm 79 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ
15:23 | 27/07/2026 Tin tức
Đảng ủy Doanh nghiệp phường Hai Bà Trưng triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2026
15:21 | 27/07/2026 Tin tức
Tạp chí Làng nghề Việt phối hợp Chi nhánh số 4, Trung tâm Phục vụ hành chính công TP Hà Nội và các nhà hảo tâm trao quà tri ân người có công nhân Ngày Thương binh - Liệt sĩ 27/7.
00:00 | 27/07/2026 Tin tức
Tri ân các Anh hùng liệt sĩ qua chương trình nghệ thuật “Mãi mãi tuổi 20”
10:54 | 25/07/2026 Tin tức
Khám phá Lễ hội Sầu riêng Đắk Lắk 2026
10:44 | 24/07/2026 Tin tức
Tin khác
Festival Dân ca, Dân vũ Quốc tế 2026 sắp diễn ra tại Điện Biên
10:40 | 24/07/2026 Tin tức
Cục văn thư lưu trữ nhà nước Trưng bày tài liệu lưu trữ và kỷ vật của cán bộ đi B - với tựa đề “Thanh xuân gửi lại”
07:00 | 24/07/2026 Tin tức
Các chùa, tự viện cử chuông tưởng niệm Anh hùng liệt sĩ vào 5h sáng 27/7
07:00 | 23/07/2026 Tin tức
Khơi thông nguồn lực xây dựng nông thôn mới từ mô hình chính quyền địa phương hai cấp
14:59 | 22/07/2026 Tin tức
Công bố cuộc thi Miss Global Business Elite 2026 tại Trung Quốc
14:51 | 22/07/2026 Tin tức
Hà Nội triển khai đánh giá, phân hạng sản phẩm OCOP đợt 1 năm 2026
14:42 | 22/07/2026 OCOP
Lễ hội chọi trâu Đồ Sơn 2026: Vòng đấu loại trở lại, mở màn mùa hội truyền thống đầy kịch tính và sôi động
11:22 | 22/07/2026 Tin tức
Nghệ nhân Nguyễn Văn Hùng và hành trình gìn giữ hồn Kinh Bắc bằng tranh gỗ
08:56 | 22/07/2026 Làng nghề, nghệ nhân
Lãnh đạo xã Sóc Sơn thăm, tặng quà các gia đình chính sách, người có công với cách mạng, thể hiện đạo lý “Uống nước nhớ nguồn” nhân dịp 27/7/2026.
15:56 | 21/07/2026 Tin tức
Thủ tướng trao quyết định giao Quyền Bộ trưởng Bộ Nội vụ và bổ nhiệm Thứ trưởng Thường trực Bộ Dân tộc và Tôn giáo
11:00 | 21/07/2026 Tin tức
Far East Vietnam mang giải pháp nhớt máy nén lạnh toàn diện Suniso về thị trường Việt
10:23 | 21/07/2026 Tin tức
Không để người nộp thuế thiếu thông tin khi thực hiện nghĩa vụ thuế
18:13 | 20/07/2026 Tin tức
Toàn văn phát biểu Khai mạc Hội nghị Trung ương 3, khoá XIV của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm
18:07 | 20/07/2026 Tin tức
Khai mạc Hội nghị lần thứ ba Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIV
14:00 | 20/07/2026 Tin tức
Tuổi trẻ xã Trung Giã ra quân vệ sinh môi trường tại các nghĩa trang liệt sĩ
10:21 | 19/07/2026 Tin tức
Mẹ ơi, Con đã về rồi
15:55 Thơ làng nghề, thơ nghệ nhân
Lan tỏa sức sống phong trào xây dựng nông thôn mới
15:46 Tin tức
Xã Trung Giã tổ chức lễ viếng Nghĩa trang Liệt sĩ nhân kỷ niệm 79 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ
15:23 Tin tức
Tháng Bảy về gọi mãi tên anh
15:22 Văn hóa - Xã hội
Hà Nội hoàn thiện bộ tiêu chí nông thôn mới giai đoạn 2026-2030
15:21 Nông thôn mới












