Thứ năm, 22-09-2022 | 09:58GMT+7

Xã Quảng Phú, huyện Quảng Điền: Gìn nghề truyền thống, gắn với du lịch trải nghiệm

LNV - Làng mây tre đan Bao La, thuộc xã Quảng Phú, huyện Quảng Điền (tỉnh Thừa Thiên - Huế) trước đây chủ yếu là sản xuất nhỏ lẻ, lạc hậu nên có giai đoạn nghề này đối mặt với nguy cơ mai một. Song, nhờ sự quan tâm của chính quyền các cấp và nỗ lực giữ nghề của người dân địa phương, nơi đây đã “lột xác”. Sản phẩm làm ra không chỉ được người dân trong nước ưa chuộng mà từng bước vươn ra thị trường các nước trong khu vực và thế giới.

Theo các cụ cao niên ở địa phương, làng mây tre đan Bao La được hình thành và phát triển cách đây hơn 600 năm. Trước đây, những người làm nghề trong làng chỉ sản xuất ra những vật dụng, như: Rổ, rá, thúng, mủng... phục vụ cuộc sống của mỗi gia đình khu vực nông thôn. Từ khi xã hội phát triển, những sản phẩm mây tre đan được thay thế dần bằng chất liệu nhựa, nên nhiều người không còn mặn mà với nghề truyền thống này nữa. 
 

Mãi đến năm 2007, cùng với kế hoạch khôi phục và phát triển nghề, làng nghề truyền thống của UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế, cộng với niềm đam mê và tâm huyết muốn vực dậy làng nghề truyền thống của quê hương, Hợp tác xã (HTX) mây tre đan Bao La chính thức được thành lập. Thời gian đầu, dù vốn liếng có hạn, nên những sản phẩn do HTX làm chỉ chủ yếu chỉ bán ở các chợ làng… Nguồn thu này không đủ trả lương cho công nhân, do vậy một số người đã xin nghỉ việc. Khó khăn chồng chất khó khăn, nhưng Ban lãnh đạo HTX không chùn bước. Tháng 10/2015, HTX chuyển đổi hoạt động theo Luật Hợp tác xã  2012, Ban lãnh đạo HTX đã chỉ đạo tập trung tổ chức lại sản xuất và hoạt động kinh doanh theo hướng tiếp cận thị trường, chú trong đổi mới mẫu mã, nâng cao chất lượng và quảng bá giới thiệu sản phẩm. Với sự hỗ trợ của các ban ngành, cùng với sự nỗ lực của toàn thể thành viên, nên hoạt động sản xuất, kinh doanh của HTX dần đi vào nền nếp.
 

Bà Lê Thị Hằng, người đã gắn bó với HTX ngay từ những ngày đầu thành lập,  chia sẻ: Dù gặp rất nhiều khó khăn, nhưng nhờ sự kiên định, lòng yêu nghề, cùng cách làm hiệu quả, đúng đắn của Ban lãnh đạo HTX nên hoạt động sản xuất kinh doanh và doanh thu của HTX liên tục tăng qua từng năm. Nhờ vậy, thu nhập của người lao động cao hơn nhiều so với làm nông nghiệp. Đây là động lực giúp chúng tôi ngày càng gắn bó với HTX. Hiện nay, ngoài thời gian làm việc ở HTX, buổi tối chúng tôi cùng nhau nghiên cứu trao đổi để cho ra các mẫu sản phẩm mới.
 

Ông Võ Văn Dinh, Giám đốc HTX Mây Tre Đan Bao La, chia sẻ: “Từ năm 2009 đến nay, HTX chuyển sang sản xuất hàng thủ công mỹ nghệ. Sau gần 15 năm hình thành và phát triển, bằng sự quyết tâm và lòng yêu nghề, cán bộ, xã viên HTX xã đã thiết kế và sản xuất hàng nghìn mẫu mã, tinh xảo. Mỗi năm HTX thiết kế và cho ra lò từ 7-10 mẫu mới. Có công việc làm thường xuyên, số công nhân thường trực ở HTX luôn ổn định từ 120 người, với thu nhập khoảng 150 ngàn đồng/người/ngày. Không chỉ có vậy, 100% người lao động ở đây đều được đóng BHXH, BHYT cũng như thường xuyên tham gia các hoạt động từ thiện, xã hội.

Ông Võ Văn Dinh cho biết thêm: “Ngoài những sản phẩm phục vụ nhu cầu sản xuất nông nghiệp của người dân, HTX đã sản xuất các loại lồng đèn, túi xách, bình hoa, nan quạt, lồng chim, bàn ghế sôpa và các vật dụng phục vụ trong các khách sạn, nhà hàng. Nhiều làng nghề về mây tre đan trong nước đã tìm đến với chúng tôi để “mục sở thị” các sản phẩm độc đáo, tinh xảo do HTX làm ra và học hỏi kinh nghiệm sản xuất, kinh doanh”.
 
Bài, ảnh: Huỳnh Long