Chủ nhật, 22-05-2022 | 16:17GMT+7

Xã Dương Xá tổ chức phát động xây dựng mô hình “Thôn thông minh” và “Làng nghề chế biến nông sản”

LNV - Sáng 21/5, tại thôn Thuận Quang, xã Dương Xá, huyện Gia Lâm đã tổ chức Lễ phát động xây dựng mô hình “Thôn thông minh” và “Làng nghề chế biến nông sản”
Ông Nguyễn Đức Hồng –  Ủy viên BTV, Phó Chủ tịch UBND huyện Gia Lâm phát biểu tại buổi lễ

Đến dự buổi lễ có ông Nguyễn Hồng Hải – Trưởng ban phát triển thị trường Tập đoàn VNPT. Đại diện chính quyền huyện Gia Lâm có ông Nguyễn Đức Hồng –Ủy viên BTV, Phó Chủ tịch UBND huyện Gia Lâm. Đại diện chính quyền xã Dương Xá có bà Dương Thị Hiền – Bí Thư, Chủ tịch HĐND, ông Tô Hữu Vịnh - Phó Bí thư , Chủ tịch UBND xã cùng toàn thể cán bộ xã Dương Xá và nhân dân thôn Thuận Quang. 
 
Người dân thôn Thuận Quang tại buổi lễ

Phát biểu tại buổi lễ , ông Nguyễn Quang Vinh - Phó Chủ tịch UBND xã Dương Xá cho biết: “Căn cứ quyết định 319/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ về việc quy định xã nông thôn mới (NTM) kiểu mẫu giai đoạn 2021-2025, xã phải có ít nhất một mô hình "Thôn thôn minh". Nhận thấy đây là một mô hình hay, Đảng uỷ- HĐND-UBND xã Dương Xá đã chỉ đạo lựa chọn thôn Thuận Quang đăng ký xây dựng mô hình thôn thông minh đầu tiên của xã, đồng thời đề xuất xây dựng “Làng nghề chế biến nông sản” tại thôn. Theo kết quả điều tra, rà soát, tại thôn Thuận Quang, 100% các hộ gia đình trong thôn có điện thoại thông minh, trong đó có 1.116/1.653 nhân khẩu sử dụng điện thoại thông minh và các ứng dụng thông minh trên điện thoại; có 153 hộ đã lắp camera giám sát, 288 hộ sử dụng tài khoản các ngân hàng, 325 hộ đã lắp mạng internet và 227 hộ đã sử dụng các tiện ích của ví điện tử để thanh toán, giao dịch. Thôn đã huy động nguồn vốn xã hội hoá lắp đặt hệ thống wifi tốc độ cao miễn phí và lắp đặt 16 mắt camera an ninh giám sát tại các điểm dân cư tập trung, khu vực công cộng, các tuyến đường trục chính. Thôn đã chủ động phối hợp với xã và các đơn vị cung cấp dịch vụ như Tập đoàn Bưu chính viễn thông Việt Nam, Ngân hàng TMCP Quân đội, Ngân hàng TMCP Ngoại thương lắp đặt và cung cấp các dịch vụ cho Nhân dân như hướng dẫn sử dụng dịch vụ ngân hàng điện tử, dịch vụ y tế, chăm sóc sức khoẻ… Trong thôn hiện có 4 sản phẩm đạt tiêu chuẩn OCOP gồm hành phi, khoai tây chiên, hành sấy, tỏi sấy các sản phẩm đều được gắn mã vạch để truy xuất nguồn gốc và được giới thiệu, bán hàng trên các trang thương mại điện tử”. 
 
Trưởng ban phát triển thị trường Tập đoàn VNPT trao quà cho đại diện xã tại buổi lễ

Phát biểu tại buổi lễ, ông Nguyễn Đức Hồng – Huyện Ủy viên, Phó Chủ tịch UBND huyện Gia Lâm cho biết: “Ông đánh giá cao việc xây dựng mô hình thôn thông minh tại thôn Thuận Quang. Để xây dựng thành công mô hình ông đề nghị Đảng ủy, UBND xã Dương Xá, cán bộ thôn Thuận Quang tăng cường công tác tuyên truyền nhằm nâng cao nhận thức, hiểu biết của nhân dân về công nghệ, về mô hình “Thôn thông minh” và “Làng nghề chế biến nông sản” để Nhân dân tiếp tục ủng hộ, đồng hành thực hiện”.
 
 Ông Tô Hữu Vịnh - Phó Bí thư , Chủ tịch UBND xã trao quà cho người dân trong thôn Thuận Quang

Tại buổi lễ, Ban tổ chức đã bố trí các gian hàng giới thiệu sản phẩm của địa phương và các gian hàng của các doanh nghiệp hướng dẫn cài đặt các ứng dụng thông minh, dịch vụ công. Đồng thời UBND xã Dương Xá và thôn Thuận Quang đã kêu gọi, vận động các đơn vị, các mạnh thường quân ủng hộ 10 chiếc điện thoại thông minh trị giá 30 triệu đồng và 10 thẻ sim Vinaphone, 2 đường truyền Internet tốc độ cao trị giá 10 triệu đồng để tặng cho 10 hộ gia đình, cá nhân có hoàn cảnh khó khăn trong thôn.
 
 Bà Dương Thị Hiền – Bí Thư, Chủ tịch HĐND tại gian hàng của VNPT tại buổi lễ

Bà Phạm Thị Thúy - PCT UBND xã Dương Xá tại gian hàng dịch vụ công trực tuyến tại buổi lễ
 
Bài, ảnh: Lương Tuân
 
Năm 2020, xã Dương Xá về đích xây dựng nông thôn mới nâng cao. Việc xây dựng mô hình “Thôn thông minh” là việc làm cần thiết để xã Dương Xá hoàn thành mục tiêu xây dựng xã đạt chuẩn Nông thôn mới kiểu mẫu giai đoạn 2022 – 2025, tiến tới thành lập phường. Tin rằng với sự nỗ lực và quyết tâm của chính quyền xã Dương Xá, sự đồng thuận của nhân dân. Xã Dương Xá sẽ sớm hoàn thành và về đích xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu trong năm 2022.