Vĩnh Phúc: Về làng rắn nghe nghệ nhân nói chuyện giữ nghề
Nghệ nhân Vũ Mạnh Hùng giới thiệu sản phẩm được chế biến từ rắn.
Năm 1992, khi thị trường trong nước bắt đầu tiếp nhận các sản phẩm từ rắn, thị trường nước ngoài mở cửa, thu mua rắn thương phẩm với số lượng lớn, nhận thấy đây cơ hội để phát triển kinh tế gia đình, ông Vũ Mạnh Hùng bắt đầu gây dựng nghề với 20 con rắn hổ mang giống.
Với kinh nghiệm thực tế, cùng nỗ lực tìm tòi, học hỏi, những con rắn giống đầu tiên của gia đình bắt đầu sinh sản. Từ chỗ chăn nuôi rắn với quy mô nhỏ, đến nay, gia đình ông Hùng đã mở trại rắn với diện tích hàng nghìn mét vuông, đủ sức chứa lên đến 4.000 rắn. Bình quân, trong chuồng rắn của gia đình có hơn 1.500 rắn các loại như hổ mang, hổ trâu, rắn giáo…
Tâm sự về nghề, ông Hùng cho biết: "Những năm trước đây, mỗi con rắn từ khi nở ra đến khi xuất chuồng mất khoảng 3 năm, nếu chăm sóc tốt, trọng lượng mỗi con có thể đạt từ 2-3 kg. Thời điểm cao nhất, 1 kg rắn hổ mang bành thương phẩm được bán với giá hơn 1 triệu đồng, còn lại trung bình dao động từ 500-700 nghìn đồng/kg".
Các sản phẩm làm từ rắn được tiêu thụ ở thị trường trong và ngoài nước, đặc biệt tại thị trường Trung Quốc với 95% tổng sản lượng rắn tiêu thụ mỗi năm. Với thị trường tiêu thụ rộng, chất lượng sản phẩm tốt, những năm 2019 trở về trước, mỗi năm, trại rắn của gia đình ông Hùng xuất ra thị trường hàng chục nghìn trứng và hàng tạ thịt rắn, cho doanh thu khoảng 3 tỷ đồng.
Năm 2020, do ảnh hưởng bởi dịch Covid-19, cũng như các hộ nuôi rắn khác trên địa bàn, gia đình ông Hùng gặp nhiều khó khăn khi không có đầu ra cho sản phẩm. Nguyên nhân do thị trường Trung Quốc đóng biên, cấm mọi hoạt động nhập khẩu sản phẩm động vật có nguồn gốc hoang dã, mặt khác, thị trường trong nước cũng tiêu thụ rất ít thịt rắn do nhà hàng vắng khách, dẫn đến giá rắn thương phẩm rớt giá, lại không có đầu ra.
Trong khi đó, chi phí để nuôi rắn rất cao, mỗi con rắn tiêu thụ khoảng 0,5 kg thức ăn/tháng. Với số lượng đàn rắn 2.000 con, mỗi tháng, ông Hùng phải bỏ ra gần 40 triệu đồng tiền thức ăn cho rắn. Ngoài ra, chi phí nuôi rắn còn bao gồm các khoản phát sinh khác như thuốc men cho rắn, điện sưởi ấm chuồng nuôi… tiêu tốn thêm hàng chục triệu đồng/tháng.
Do nguồn thu từ rắn bấp bênh, hiện chưa có "chìa khoá" để giải quyết những khó khăn trước mắt, song, là một nghệ nhân lâu năm, ông Vũ Mạnh Hùng vẫn kiên trì, gắn bó với nghề nuôi rắn. Để giảm chi phí nuôi rắn, ông Hùng đã thực hiện một số giải pháp như cắt giảm số lượng thức ăn cho rắn theo tuần, tập trung sản xuất những sản phẩm được chế biến từ rắn, mở cửa hàng bán sản phẩm tại thị trường nội địa…
Với gần 30 năm gắn bó với nghề nuôi rắn, năm 2014, ông Vũ Mạnh Hùng được BCH T.Ư Hiệp hội Làng nghề Việt Nam phong tặng danh hiệu “Nghệ nhân làng nghề Việt Nam”; năm 2017, được UBND tỉnh phong tặng danh hiệu “Nghệ nhân nuôi và chế biến rắn”.
Ngoài ra, Công ty cổ phần dịch vụ và thương mại rắn Vĩnh Sơn do ông Hùng làm Giám đốc còn nhận được nhiều Giấy khen, Giấy chứng nhận của các cấp, các ngành từ Trung ương đến địa phương.
Bằng kinh nghiệm và những thành tựu đã đạt được từ nghề nuôi rắn, mặc dù hiện nay, đầu ra sản phẩm gặp nhiều khó khăn, song ông Hùng luôn tin tưởng, nuôi rắn vẫn là nghề cho thu nhập ổn định. Ông mong muốn trong tương lai, làng nghề sẽ tiếp tục được giữ gìn, phát triển, tạo thêm việc làm, góp phần nâng cao thu nhập, đem lại hiệu quả kinh tế cho người dân địa phương.
Bài, ảnh: Thảo My
Tin liên quan
Tin mới hơn
Sơn La: Làng nghề chế biến long nhãn từng bước khẳng định thương hiệu
09:30 | 23/04/2024 Làng nghề, nghệ nhân
Những làng nghề truyền thống nổi tiếng ở Sóc Trăng
09:30 | 23/04/2024 Làng nghề, nghệ nhân
Tìm giải pháp bảo tồn và phát triển phố nghề Lãn Ông trong khu Phố cổ Hà Nội
11:22 | 22/04/2024 Làng nghề, nghệ nhân
Khai mạc hoạt động văn hóa 'Giữ nghề xưa trên phố' năm 2024
11:22 | 22/04/2024 Làng nghề, nghệ nhân
Nét đẹp văn hóa của Lễ giỗ tổ nghề Yến Cù Lao Chàm
16:20 | 19/04/2024 Văn hóa - Xã hội
Làng nghề Xuân Hội phát triển bền vững
15:48 | 19/04/2024 Làng nghề, nghệ nhân
Tin khác
Xã Yên Bài (Hà Nội): Làng nghề Phú Yên nỗ lực vượt khó
13:51 | 19/04/2024 Làng nghề, nghệ nhân
Bắc Ninh : Khánh thành Nhà trưng bày tranh dân gian Đông Hồ tư nhân đầu tiên
15:33 | 17/04/2024 Văn hóa - Xã hội
Gia Lai: Nỗ lực gìn giữ, bảo tồn nghề dệt thổ cẩm truyền thống của người đồng bào
09:21 | 17/04/2024 Làng nghề, nghệ nhân
Bình Định: Nghề chằm nón ngựa Phú Gia được vinh danh di sản văn hóa phi vật thể quốc gia
22:54 | 16/04/2024 Tin tức
Bình Phước: Ngày hội Yến sào mở ra cơ hội phát triển bền vững
22:50 | 16/04/2024 OCOP
Hà Nội: Khai trương tuyến du lịch “Con đường di sản Nam Thăng Long - Hà Nội”
14:31 | 15/04/2024 Làng nghề, nghệ nhân
Độc đáo làng nghề làm tương Mông Phụ
14:08 | 12/04/2024 Làng nghề, nghệ nhân
Thăng trầm nghề đúc lư đồng An Hội ở thành phố hồ chí minh
10:20 | 12/04/2024 Làng nghề, nghệ nhân
Làng Châm Khê - Nơi giữ hồn quan họ cổ
10:19 | 12/04/2024 Làng nghề, nghệ nhân
Nguồn gốc lịch sử về nghề sơn mài
09:44 | 12/04/2024 Làng nghề, nghệ nhân
Niềm trăn trở của Nghệ nhân ưu tú Y Sim Ê ban
14:44 | 11/04/2024 Làng nghề, nghệ nhân
Nghề nuôi vẹm xanh
14:43 | 11/04/2024 Làng nghề, nghệ nhân
Độc đáo "may nóng" ở phố cổ Hội An
14:42 | 11/04/2024 Làng nghề, nghệ nhân
Khai mạc triển lãm “Chuyện Đình trong Phố” với câu chuyện nghề làm da giầy truyền thống
09:16 | 11/04/2024 Làng nghề, nghệ nhân
Thanh Hoá: Đau đáu hồi sinh làng nghề nuôi tằm, ươm tơ dệt nhiễu
16:34 | 10/04/2024 Làng nghề, nghệ nhân
Sơn La: Làng nghề chế biến long nhãn từng bước khẳng định thương hiệu
09:30 Làng nghề, nghệ nhân
Những làng nghề truyền thống nổi tiếng ở Sóc Trăng
09:30 Làng nghề, nghệ nhân
Bắc Kạn: Phấn đấu 06 xã đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao
09:28 Nông thôn mới
Khới nghiệp từ lá dứa
09:28 Khởi nghiệp
Đà nẵng: Hoà Vang tạo nên những làng quê tươi đẹp
09:27 Nông thôn mới