Vĩnh Long: Làng nghề bánh tráng Cù Lao Mây
Làng nghề bánh tráng nơi đây thuộc 2 xã Lục Sĩ Thành và Phú Thành huyện Trà Ôn cách TP. Cần Thơ khoảng 16km về phía Nam. Bánh tráng ở cù lao Mây bánh được làm bằng tay với 100% bột gạo và không sử dụng hóa chất, nhiều mẫu mã và ngon để du khách lựa chọn. Có thể nói, bánh tráng cù lao Mây hiện đã chiếm một vị trí khá quan trọng trong ẩm thực của nhiều gia đình ở Nam Bộ bởi hương vị đặc trưng, bánh khi ăn mềm dẻo, vị mặn vừa…
Có dịp đến làng nghề, đi dọc theo con đường nhựa ở Cù Lao Mây chúng ta sẽ thấy cảnh người dân phơi bánh khắp mọi nơi, còn trong nhà, người người nhộn nhịp đổ bột, tráng bánh… Đặc biệt khi chứng kiến sự cần cù, khéo tay không quản cực nhọc của những người phụ nữ chân quê mới thấy được giá trị thực sự của một chiếc bánh thơm, ngon trân quý biết nhường nào.
Làng nghề bánh tráng Cù Lao Mây bảo tồn nghề truyền thống của cha ông.
Làng nghề bánh tráng ở đây vẫn giữ phương pháp sản xuất thủ công truyền thống. Nguyên liệu làm bánh được chọn từ gạo hạt tròn nên bột thường có màu trắng tinh, sáng mịn và quyện mùi thơm của nắng khi phơi. Từ bàn tay khéo léo của các người thợ, chiếc bánh được làm ra đẹp về hình thức lẫn hương vị thơm ngon.
Một số thợ làm bánh lâu năm ở làng nghề cho biết, trước đây, xóm này chỉ tráng bánh dày để cung cấp cho người bán hủ tíu, bánh mỏng hơn bán cho mấy lò làm kẹo đậu phộng. Ngày nay, do nhu cầu tiêu dùng phong phú nên bánh tráng của làng nghề cũng đa dạng hơn, nhưng chủ yếu là 4 loại bánh gồm: bánh tráng ngọt, bánh tráng lạt, bánh tráng nem, bánh tráng nướng. Ngoài các loại bánh trên, có hộ còn sáng tạo ra các loại bánh khác nhau chút ít, phù hợp với yêu cầu của khách hàng như bánh tráng nướng dừa béo, bánh tráng nướng tôm khô, bánh tráng nem lá dứa, bánh tráng củ dền…
Hiện làng nghề bánh tráng Cù Lao Mây vẫn giữ cách làm bánh thủ công và phơi bằng ánh nắng mặt trời, chỉ có công đoạn cắt, hút chân không là có máy hỗ trợ. Do đó, giá bánh tráng cũng phụ thuộc nhiều vào thời tiết và nhu cầu của khách hàng. Cụ thể, bánh tráng ngọt có giá 35.000 đ/chục, bánh tráng nướng 75.000 đ/chục, bánh tráng tôm khô 150.000 đ/chục... trung bình mỗi hộ làm từ 500- 800 bánh/ngày tùy theo thời tiết. Ngày thường cũng như ngày tết, người làm bánh tráng theo đơn đặt hàng hoặc bán cho đầu mối, các chợ.
Làng nghề bánh tráng Cù Lao Mây có 60 hộ, trong đó, có 35 hộ trong hợp tác xã, làm thường xuyên. Được biết, từ khi xây dựng thương hiệu và giữ uy tín chất lượng, bảo đảm về vệ sinh an toàn thực phẩm, bánh tráng Cù Lao Mây đã vươn xa khắp mọi miền đất nước, thậm chí còn được một số Việt kiều đặt mua, góp phần đem đến cuộc sống ổn định cho bà con làng nghề. Đặc biệt, làng nghề này rộn ràng nhất là vào vụ tết với không khí tất bật, náo nức, bởi đây là mùa mà sản phẩm bánh tráng mang thương hiệu Cù Lao Mây được xuất đi khắp nơi mang về nhiều lợi nhuận cho bà con.
Gần 100 năm tồn tại, làng nghề bánh tráng Cù Lao Mây trải qua biết bao thăng trầm, nhưng không hề mất đi bởi người thợ nơi đây luôn cần mẫn với nghề, không chỉ để mưu sinh, tiếp tục cho ra lò những chiếc bánh thơm ngon mà còn bảo tồn nghề truyền thống của cha ông để lại.
An Yên
Tin liên quan
Tin mới hơn
Làng nghề miến dong Côn Minh: Giữ gìn và phát huy thương hiệu
09:32 | 29/03/2024 Làng nghề, nghệ nhân
Về An Giang thăm làng nghề tranh vẽ kiếng
09:29 | 29/03/2024 Làng nghề, nghệ nhân
Long An: Bình Hòa Bắc đón nhận danh hiệu xã đạt chuẩn nông thôn mới năm 2023
14:48 | 28/03/2024 Làng nghề, nghệ nhân
Công nhận nghề đan võng ngô đồng Cù Lao Chàm là Di sản văn hoá phi vật thể quốc gia
14:50 | 27/03/2024 Làng nghề, nghệ nhân
Nghề đan võng ngô đồng
14:46 | 27/03/2024 Làng nghề, nghệ nhân
Bảo tồn nghề in mộc bản hàng trăm năm tuổi
10:26 | 27/03/2024 Làng nghề, nghệ nhân
Tin khác
Long An: Mai vàng Tân Tây - khởi sắc làng nghề
10:25 | 27/03/2024 Làng nghề, nghệ nhân
Chuyện giữ nghề nơi “xứ mây” Phú Vinh
08:40 | 26/03/2024 Làng nghề, nghệ nhân
Nghề dệt thổ cẩm của Người Pà Thẻn ở Tuyên Quang
08:05 | 26/03/2024 Làng nghề, nghệ nhân
Làng làm heo đất ở Lái Thiêu
12:09 | 25/03/2024 Làng nghề, nghệ nhân
Bảo tồn và phát triển làng nghề - nghề thủ công mỹ nghệ truyền thống gắn với du lịch, góp phần phát triển kinh tế xã hội Thành phố Hải Phòng
15:20 | 22/03/2024 Làng nghề, nghệ nhân
Làng nghề mây tre đan Tăng Tiến ngày càng phát triển
10:13 | 22/03/2024 Làng nghề, nghệ nhân
Nghêu Trà Vinh - Cơ hội để phát triển
10:13 | 22/03/2024 Làng nghề, nghệ nhân
Vễ Vĩnh Châu ghé thăm làng nghề bánh phồng tôm 70 năm tuổi
09:30 | 21/03/2024 Làng nghề, nghệ nhân
Kỳ quan di sản “ Làng nghề - Một thoáng Việt Nam”
09:30 | 21/03/2024 Làng nghề, nghệ nhân
Làng nghề Bàu Đá: giữ lửa “ đệ nhất danh tửu”
09:27 | 21/03/2024 Làng nghề, nghệ nhân
Nghề dệt đũi ở Nam Cao
09:25 | 21/03/2024 Làng nghề, nghệ nhân
Tinh hoa trong từng đường kim, mũi chỉ
09:57 | 20/03/2024 Làng nghề, nghệ nhân
Nhiều di sản văn hóa, nghề thủ công truyền thống được ghi danh
09:56 | 20/03/2024 Làng nghề, nghệ nhân
Bình Thuận: Phát huy tiềm năng ngành nghề nông thôn
10:26 | 18/03/2024 Làng nghề, nghệ nhân
Làng nghề áo dài Trạch Xá nghìn năm tuổi
10:24 | 18/03/2024 Làng nghề, nghệ nhân
Hội nghị quản lý nhà nước về sở hữu trí tuệ năm 2024
14:08 Tin tức
Chợ Mới đánh giá, phân hạng 6 sản phẩm OCOP huyện Chợ Mới
10:30 OCOP
Làng nghề miến dong Côn Minh: Giữ gìn và phát huy thương hiệu
09:32 Làng nghề, nghệ nhân
Về An Giang thăm làng nghề tranh vẽ kiếng
09:29 Làng nghề, nghệ nhân
Long An: Bình Hòa Bắc đón nhận danh hiệu xã đạt chuẩn nông thôn mới năm 2023
14:48 Làng nghề, nghệ nhân