Vĩnh Long: Giữ vững thương hiệu bánh tráng giấy Tường Lộc
Nguyên liệu làm bánh tráng giấy bao gồm: bột mì, mè đen, nước cốt dừa, hột gà, đường cát, sau đó được pha chế theo những công thức đặc biệt của từng gia đình, từng cơ sở. Công đoạn quan trọng nhất là khuấy (quậy) bột, sao cho thật đều bằng tay hoặc bằng máy. Khi nướng phải tập trung cao độ, khéo tay, nhanh nhẹn, canh bánh chính đúng thời điểm, nếu bột chín quá sẽ khét, còn như chưa tới lửa bánh sẽ sống, không giòn. Đối với bánh quặn người thợ nướng phải là người có đôi bàn tay tài hoa, khéo léo vì bánh vừa lấy ra khỏi khuôn phải nhanh tay cuốn lại cho tròn, đều theo hình quặn.
Cận cảnh quy trình làm bánh tráng giấy ấp Nhà Thờ, xã Tường Lộc, huyện Tam Bình, Vĩnh Long.
Ngày trước bà con làng nghề sản xuất bằng phương pháp thủ công sử dụng củi hoặc than làm nhiên liệu để đốt lò. Cách làm này chậm, sản lượng không nhiều, mất thời gian và ảnh hưởng đến chất lượng bánh cùng sức khỏe người trực tiếp ngồi bên lò lửa. Tuy nhiên, những năm gần đây nhờ có sự hỗ trợ của Nhà nước, cụ thể là ngành công nghiệp địa phương cho vay vốn nên nhiều cơ sở có điều kiện đầu tư trang thiết bị, cải tiến kỹ thuật, chuyển sang sản xuất bằng lò nướng điện tiện lợi hơn. Cách làm này tuy có phần tốn kém, hao điện nhưng năng suất cao hơn, mẫu bánh đồng đều, mùi vị, màu sắc, độ giòn cũng nâng lên. Người sử dụng lò điện có thể nướng cùng lúc ba bốn khuôn, vừa nhanh vừa gọn, dễ dàng chủ động nguồn nhiệt phù hợp và không bị áp lực về nguồn nhiệt so với cách làm cổ truyền.
Hiện nay, làng nghề bánh tráng giấy Tường Lộc có trên 100 hộ tham gia hoạt động, cho ra lò trên 120 tấn sản phẩm các loại mỗi năm, thu nhập ước tính trên 2 tỷ đồng. Trong đó, những cơ sở sản xuất lớn thường có từ 8 – 15 lao động, thu nhập bình quân mỗi người từ 130.000đ – 180.000đ/ngày, góp phần giải quyết cho nhiều hộ thoát nghèo và một số vươn lên khá giả. Công việc ở đây thường bắt đầu từ 3 giờ sáng và đến 15 giờ chiều thì kết thúc và hoạt động rôm rả nhất là vào những tháng cuối năm.
Giá bán bánh xếp tại chỗ là 2.000 đồng/cây; 60.000 đồng/thùng bánh nặng khoảng 2,5kg; các loại bánh khác thì giá tăng, giảm theo sự thỏa thuận. Thị trường tiêu thụ hiện nay chủ yếu là TP. Hồ Chí Minh, TP. Cần Thơ, Vĩnh Long, An Giang…
“Gia đình tôi đã có 4 đời làm nghề này theo kiểu “cha truyền con nối”. Nghề làm bánh tráng tuy thu nhập không cao, ít ai giàu có nhưng bù lại công việc nhẹ nhàng, khỏi phải phơi nắng dầm mưa, thu nhập cũng khá ổn định. Hơn nữa, đây là nghề của ông bà truyền lại nên mình phải cố giữ gìn và phát huy”. Bà Nguyễn Thị Bé Sáu ở ấp Nhà Thờ, người có trên 30 năm gắn bó với nghề làm bánh tâm sự.
Có thể nói làng bánh tráng giấy Tường Lộc – Vĩnh Long là một trong những làng bánh có đủ điều kiện an toàn thực phẩm, được cấp giấy phép kinh doanh và là một làng bánh có quá trình sản xuất lâu năm từ truyền thống đến hiện đaị và ngày càng được phát huy. Làng bánh tráng Tường Lộc đã được công nhận là một trong 17 làng nghề tiêu biểu của tỉnh Vĩnh Long và đang tiếp tục khẳng định thương hiệu của mình trên thị trường cả nước, mang lại niềm tự hào cho quê hương Tam Bình và tạo việc làm ổn định cho hơn 400 lao động nông thôn vốn đã gắn bó với ngành nghề truyền thống mà người đi trước để lại.
Bài và ảnh Nguyên Nguyên
Tin liên quan
Tin mới hơn
Bắc Ninh : Khánh thành Nhà trưng bày tranh dân gian Đông Hồ tư nhân đầu tiên
15:33 | 17/04/2024 Văn hóa - Xã hội
Gia Lai: Nỗ lực gìn giữ, bảo tồn nghề dệt thổ cẩm truyền thống của người đồng bào
09:21 | 17/04/2024 Làng nghề, nghệ nhân
Bình Định: Nghề chằm nón ngựa Phú Gia được vinh danh di sản văn hóa phi vật thể quốc gia
22:54 | 16/04/2024 Tin tức
Bình Phước: Ngày hội Yến sào mở ra cơ hội phát triển bền vững
22:50 | 16/04/2024 OCOP
Hà Nội: Khai trương tuyến du lịch “Con đường di sản Nam Thăng Long - Hà Nội”
14:31 | 15/04/2024 Làng nghề, nghệ nhân
Độc đáo làng nghề làm tương Mông Phụ
14:08 | 12/04/2024 Làng nghề, nghệ nhân
Tin khác
Thăng trầm nghề đúc lư đồng An Hội ở thành phố hồ chí minh
10:20 | 12/04/2024 Làng nghề, nghệ nhân
Làng Châm Khê - Nơi giữ hồn quan họ cổ
10:19 | 12/04/2024 Làng nghề, nghệ nhân
Nguồn gốc lịch sử về nghề sơn mài
09:44 | 12/04/2024 Làng nghề, nghệ nhân
Niềm trăn trở của Nghệ nhân ưu tú Y Sim Ê ban
14:44 | 11/04/2024 Làng nghề, nghệ nhân
Nghề nuôi vẹm xanh
14:43 | 11/04/2024 Làng nghề, nghệ nhân
Độc đáo "may nóng" ở phố cổ Hội An
14:42 | 11/04/2024 Làng nghề, nghệ nhân
Khai mạc triển lãm “Chuyện Đình trong Phố” với câu chuyện nghề làm da giầy truyền thống
09:16 | 11/04/2024 Làng nghề, nghệ nhân
Thanh Hoá: Đau đáu hồi sinh làng nghề nuôi tằm, ươm tơ dệt nhiễu
16:34 | 10/04/2024 Làng nghề, nghệ nhân
Trải nghiệm làng nghề tăm hương Quảng Phú Cầu
11:56 | 09/04/2024 Làng nghề, nghệ nhân
Phát triển làng nghề trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa trong bối cảnh mới
09:53 | 08/04/2024 Làng nghề, nghệ nhân
Phát triển du lịch gắn với phát triển làng nghề tại điểm du lịch Dương Xá Gia Lâm, Hà Nội
09:52 | 08/04/2024 Làng nghề, nghệ nhân
Làng nghề nước mắm Hơn hai trăm năm
09:51 | 08/04/2024 Làng nghề, nghệ nhân
Thái Bình: Nghề thủ công truyền thống đa dạng
09:51 | 08/04/2024 Làng nghề, nghệ nhân
Đưa sản phẩm làng nghề ra thị trường lớn
09:50 | 08/04/2024 Làng nghề, nghệ nhân
Xây dựng thương hiệu "Vương quốc lát Càng Long" tỉnh Trà Vinh
15:26 | 04/04/2024 Làng nghề, nghệ nhân
Nhiều chương trình đặc sắc diễn ra tại lễ hội Khèn Mông lần thứ IX huyện Đồng Văn, tỉnh Hà Giang
15:55 Tin tức
Bắc Ninh : Khánh thành Nhà trưng bày tranh dân gian Đông Hồ tư nhân đầu tiên
15:33 Văn hóa - Xã hội
Đoàn viên thanh niên tích cực làm sạch bờ biển Thạch Hà
15:06 Sức khỏe - Đời sống
Ấn tượng mùa thu hoạch nông sản tại Bangladesh
15:03 Văn hóa - Xã hội
Đặc sản miền quê trở thành những sản phẩm OCOP chất lượng
15:03 OCOP