Thứ năm, 14-07-2022 | 09:51GMT+7

Về Hội An xem "Tổ chức sự kiện quảng bá nghề truyền thống"

LNV - Theo Trung tâm Văn hóa – Thể thao & Truyền thanh – Truyền hình thành phố Hội An (Quảng Nam), thành phố Hội An sẽ tổ chức sự kiện “Nét hoa Nghề Hội An”. Sự kiện diễn ra từ ngày 15 đến 17-7 tới tại Công viên Đồng Hiệp trên đường Nguyễn Phúc Chu và một số hoạt động khác tại các làng nghề để giới thiệu nghề, làng nghề truyền thống của thành phố Hội An đến đông đảo công chúng. điểm nhấn của sự kiện là không gian trưng bày, giới thiệu sản phẩm, tôn vinh nghệ nhân và các làng nghề.

Nghề mộc đóng ghe thuyền ở Hội An

Những nghề, làng nghề như gốm Thanh Hà, mộc Kim Bồng, lụa và thổ cẩm, nghề làm đầu lân, nghề làm lồng đèn, nghề làm tranh tre dừa nước, đan lưới, tạc tượng gốc tre, nghề đóng ghe thuyền… được giới thiệu tại đây hứa hẹn sẽ mang lại những trải nghiệm thú vị, giúp người xem hiểu hơn về nét đẹp văn hóa  làng nghề xưa có từ lâu đời và sức sáng tạo, hội nhập, sự tài hoa của người dân Hội An.

Bên cạnh đó, không gian ẩm thực Hội An sẽ có các món ăn đặc sản gắn với làng nghề, làng quê xứ Hội như rau Trà Quế, bánh ướt, bánh đập, cao lầu, mì Quảng và các loại bánh truyền thống như bánh đậu xanh, da lợn, bánh ram, bánh xoài, bánh su sê, chè xíu mà…
 

Nghề làm lồng đèn ở Hội An.
 
Trong khuôn khổ của sự kiện, các làng nghề tại Hội An cũng tổ chức nhiều hoạt động văn hóa, giải trí. Trong đó, làng rau Trà Quế sẽ tổ chức lễ đón nhận danh hiệu Di sản văn hóa phi vật thể cấp quốc gia Nghề trồng rau Trà Quế lúc 7:30 ngày 16-7 với các hoạt động hưởng ứng như đua ghe, hội thi trồng rau, ẩm thực, hô hát bài chòi…Làng gốm Thanh Hà sẽ có nhiều hoạt động như các chương trình tham quan, trải nghiệm tại Công viên Đất nung…

Cũng trong dịp này, thành phố Hội An sẽ tổ chức tọa đàm “Định hướng phát triển nghề truyền thống, văn nghệ dân gian hướng tới thành phố sáng tạo” vào lúc 13:30 ngày 15-7 tại Trung tâm Quản lý Bảo tồn Di sản Văn hóa Hội An. Tọa đàm sẽ là dịp để các nhà khoa học, nhà quản lý trao đổi, đánh giá về vai trò của nghề truyền thống và văn nghệ dân gian trong con đường phát triển của Hội An và đề xuất các giải pháp quảng bá giá trị văn hóa, tài nguyên và con người Hội An ra thế giới.
Bài và ảnh Tiên Sa