Thứ năm, 12-04-2018 | 13:59GMT+7

Vân Đồn (Quảng Ninh): Kết nối doanh nghiệp để tạo việc làm cho lao động đã qua đào tạo

TBV - Thời gian qua, huyện Vân Đồn đã chú trọng triển khai đồng bộ kế hoạch đào tạo nghề cho lao động nông thôn để phù hợp với tình hình của địa phương và nhu cầu sử dụng lao động trên địa bàn. Nhiều lao động nông thôn sau khi được học nghề đã có việc làm ổn định, cải thiện đời sống.
Năm 2017, huyện Vân Đồn đã mở 5 lớp đào tạo nghề cho lao động nông thôn như kỹ thuật chăn nuôi gia súc, gia cầm, thủy sản, lái xe hạng B2, C, chế biến món ăn... cho 150 học viên thuộc các đối tượng hộ nghèo, cận nghèo, đồng bào dân tộc thiểu số theo phương thức vừa học, vừa làm, nhằm tạo điều kiện tốt nhất để không ảnh hưởng đến cuộc sống sinh hoạt hằng ngày của họ. Thời gian đào tạo được kéo dài từ 3-6 tháng tùy theo ngành nghề theo học. Các học viên tham gia các lớp dạy nghề được hỗ trợ theo quy định của Bộ Tài chính về quản lý và sử dụng kinh phí hỗ trợ đào tạo trình độ sơ cấp và đào tạo dưới 3 tháng và Quyết định của UBND tỉnh về phê duyệt danh mục đào tạo, mức chi phí đào tạo cho từng nghề cho lao động nông thôn.
 

Tthực hành chế biến món ăn tại Trung tâm GDNN&GDTX huyện Vân Đồn, Quảng Ninh. 
 

Trong giai đoạn 2011-2017, huyện Vân Đồn đã đào tạo nghề cho 1.282 học viên. Số lao động có việc làm 1.052 người, chiếm tỷ lệ 82,1%, trong đó số lao động tự tạo việc làm 939 người còn lại là số lao động được các doanh nghiệp tuyển dụng. Hằng năm, Phòng LĐ-TB&XH huyện đều phối hợp với UBND các xã, thị trấn rà soát số lượng, nhu cầu của lao động cần học nghề; từ đó lên kế hoạch để đào tạo và mở lớp  phù hợp với nguyện vọng học của người dân. Trước đây, mỗi xã sẽ được mở 1 lớp đào tạo nghề, nhưng thời gian gần đây, số lượng lao động đã qua đào tạo chiếm tỷ lệ khá cao, nên số lượng học nghề dần ít đi, vì thế huyện liên kết các xã để bố trí mở lớp học. Căn cứ theo số lượng của các xã đăng ký, huyện bố trí chia lớp cụ thể theo từng ngành nghề học. Cùng với đó, huyện cũng liên kết với các trường dạy nghề của tỉnh để tuyên truyền những chính sách học nghề, khảo sát nhu cầu, định hướng nghề nghiệp cho người lao động.

Theo ông Châu Quốc Tuấn, Trưởng Phòng LĐ-TB&XH huyện Vân Đồn, những kết quả đạt được trong công tác đào tạo nghề cho lao động nông thôn đã cho thấy được phần nào hiệu quả công tác đào tạo nghề hiện nay. Đào tạo nghề cho lao động nông thôn đã giúp cho họ có những định hướng về nghề nghiệp, đồng thời cũng đóng góp tích cực vào công tác xây dựng nông thôn mới trên địa bàn. Thời gian tới, để chuẩn bị nguồn nhân lực cho Đặc khu Vân Đồn, huyện chú trọng đào tạo các ngành nghề phi nông nghiệp như: Nghề dịch vụ du lịch, chế biến món ăn, lái xe… Huyện cũng đã liên kết với các nhà đầu tư, doanh nghiệp để tạo việc làm cho lao động sau khi đã qua đào tạo. 

Trong năm 2018, huyện tiếp tục tập trung đào tạo cho các đối tượng người lao động bị thu hồi đất, để tạo việc làm phù hợp, ổn định, giúp người dân an cư lạc nghiệp, tránh tình trạng tái nghèo…
 
Bài và ảnh Vân Anh