Thứ năm, 14-07-2022 | 10:03GMT+7

Triển lãm gốm Sắc Hạ 2022 tại Trung tâm tinh hoa Làng nghề Việt

LNV - Tại Bảo tàng gốm Bát Tràng (Trung tâm tinh hoa Làng nghề Việt, Hà Nội) đang diễn ra Triển lãm Trại sáng tác Gốm “Sắc Hạ 2022”. Triển lãm do Câu lạc bộ Gốm Nghệ thuật - Hội Mỹ thuật Việt Nam phối hợp với Trung tâm tinh hoa Làng nghề Việt tổ chức.

"Sắc Hạ 2022" là kết quả một tháng làm việc của Trại sáng tác gốm Câu lạc bộ Gốm Nghệ thuật – Hội Mỹ thuật Việt Nam dưới sự hỗ trợ của Trung tâm Tinh hoa Làng nghề Việt. Các tác phẩm gốm được khoe sắc bên nhau trong không gian xanh của hoa lá cỏ cây tại tầng 4 của Trung tâm Tinh hoa Làng nghề Việt từ ngày 8/07/2022 đến ngày 17/7/2022.

Triển lãm có sự tham gia của gần 50 tác phẩm gốm đủ thể loại từ bình, lọ trang trí, tượng… của hơn 30 họa sĩ, nhà điêu khắc: Nguyễn Kim Xuân, Đỗ Bá Quang, Nguyễn Quốc Anh, Hoàng Thanh Như, Lưu Thanh Lan, Lê Minh Long, Nguyễn Thăng Long…, hay những tác giả là các nghệ nhân hàng ngày làm việc với gốm như: họa sĩ Nguyễn Thu Thủy, nghệ nhân Nguyễn Trường Sơn và những tác giả mới làm việc với chất liệu gốm truyền thống như: Đỗ Thị Kim Đoan, Trần Thanh Vân, Nguyễn Thị Thu Trang, Nguyễn Thị Hải Yến, Nguyễn Thị Minh, Nguyễn Thị Hồng Huyên, Trương Thị Thúy Anh, Đào Minh Tuấn…

Lấy cảm hứng từ sức sống năng động của làng nghề gốm Bát Tràng kết hợp với chất liệu là sa mốt trắng và đỏ phối hợp với men truyền thống Bát Tràng qua bàn tay khéo léo của các nghệ sĩ đã bứt phá trong tạo tác phom dáng, hình hài, sắc màu... như gõ vào đất, nhắn nhủ thủ thỉ để đất cựa quậy cất lời ca, và cho ra đời những tác phẩm gốm nghệ thuật độc đáo. 

"Sắc Hạ 2022” mang những chủ đề phong phú, từ gốm ứng dụng như lọ hoa từ chiếc giày hầm hố, cho tới các bức tượng từ cụ thể đến trừu tượng, có thể là chú mèo đang cong lưng bước đi, hai mẹ con chơi đùa với nhau, một gia đình hạnh phúc, cô gái đẹp với chiếc hoa tai điệu đà, mèo mẹ mèo con đùa nghịch với nhau, thiếu nữ cúi xuống gội đầu…

các tác phẩm tại triển lãm mang hơi thở đặc trưng của làng nghề, từ chất đất, chất men, kết hợp với đề tài đương đại, cho người xem thấy sự gần gũi và sáng tạo của các tác giả.
Bài và ảnh Nguyệt Anh