Thứ tư, 14-09-2022 | 08:51GMT+7

Trao giải thưởng Triển lãm mỹ thuật ứng dụng toàn quốc lần thứ 5 năm 2022

LNV - Chiều ngày 13/09 tại Bảo tàng Dân tộc học Việt Nam, Cục Mỹ thuật, Nhiêp ảnh và Triển lãm đã tổ chức lễ Khai mạc và Trao giải thưởng Triển lãm mỹ thuật ứng dụng toàn quốc lần thứ 5.

Các Đại biểu cắt băng khai mạc Triển lãm mỹ thuật ứng dụng toàn quốc lần thứ 5 năm 2022
 

Triển lãm và trao Giải thưởng Mỹ thuật ứng dụng toàn quốc lần thứ 5- 2022 là hoạt động chuyên môn quan trọng của lĩnh vực mỹ thuật ứng dụng được tổ chức định kỳ 3 năm một lần, thu hút đông đảo các nhà thiết kế, nghệ sĩ, nghệ nhân của cả nước tham gia, giới thiệu đến công chúng các tác phẩm sáng tác trong giai đoạn 3 năm (2019-2022). Triển lãm còn là cầu nối giữa các nhà thiết kế, nghệ sĩ, nghệ nhân với các doanh nghiệp, thúc đẩy sản xuất tiêu thụ trong nước đồng thời góp phần xây dựng, quảng bá thương hiệu sản phẩm mỹ thuật ứng dụng của Việt Nam trên thị trường quốc tế.

Triển lãm nhằm tôn vinh thành quả sáng tạo của các tác giả qua việc trưng bày, giới thiệu những mẫu thiết kế sáng tạo, sản phẩm mỹ thuật ứng dụng có giá trị ứng dụng trong đời sống và tính thẩm mỹ cao.
 

Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Tạ Quang Đông trao giải Nhất cho các tác giả đạt giải

Phát biểu tại buổi lễ, Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Tạ Quang Đông khẳng định: Cuộc thi và Triển lãm Mỹ thuật ứng dụng toàn quốc lần thứ 5 - năm 2022 là sự kiện văn hóa lớn được Bộ chủ trì, phối hợp với các cơ quan hữu quan tổ chức, nhằm tôn vinh thành quả sáng tạo của các tác giả trong 3 năm vừa qua. Thông qua triển lãm, khuyến khích, định hướng cho các tác giả sáng tác, thiết kế các sản phẩm vừa mang tính ứng dụng, vừa có giá trị thẩm mỹ cao, góp phần tăng cường mối liên kết giữa người thiết kế - thợ thủ công - nhà sản xuất - nhà phân phối và người tiêu dùng.
 

Ban tổ chức trao giải Nhì cho các tác giả đạt giải

Họa sỹ Vũ Hy Thiều  cho rằng cuộc thi lần này: "Các nghệ nhân đã có những đột phá mới, đặc biệt là các sản phẩm thiết kế cập nhật với đời sống hiện đại, sử dụng nhiều công nghệ máy tính, kỹ thuật số. Đây là bước phát triển rất lớn để phục vụ nền công nghiệp văn hóa Việt Nam trong thời gian tới...". 
Sau hơn 4 tháng phát động, Ban tổ chức Cuộc thi và Triển lãm Mỹ thuật ứng dụng toàn quốc lần thứ V - năm 2022 đã nhận được 538 tác phẩm của 283 tác giả thuộc 25 tỉnh/thành phố gửi tham gia dự thi. Hội đồng nghệ thuật đã tuyển chọn 201 tác phẩm, bộ tác phẩm của 138 tác giả để trưng bày triển lãm và chấm giải. Ban tổ chức đã trao 2 bộ giải gồm 22 giải thưởng cho các tác phẩm có chất lượng nổi trội thuộc hai loại hình thiết kế sáng tạo và sản phẩm ứng dụng.

Ban tổ chức trao giải 3 cho các tác giả đạt giải
 

Cụ thể, bộ giải thưởng thiết kế sáng tạo gồm 1 giải Nhất, 2 giải Nhì, 3 giải Ba và 5 giải Khuyến khích. Trong đó, giải Nhất trị giá 30 triệu đồng được trao cho nhóm tác giả Lê Thị Thu Thảo, Bùi Hạnh Lưu và Trần Thị Lệ Quyên (Trường Đại học FPT Hà Nội) với tác phẩm “Unzipped - Hỗ trợ trẻ vị thành niên về giới tính và ngăn chặn nạn xâm hại tình dục”.
 

Không gian khu Triển lãm

Bộ giải thưởng sản phẩm ứng dụng không có giải Nhất, Ban tổ chức trao 2 giải Nhì, 4 giải Ba và 5 giải Khuyến khích cho các tác phẩm xuất sắc. Trong đó, 2 giải Nhì, mỗi giải trị giá 20 triệu đồng được trao cho tác giả Lê Duy Đức (Sơn La) với tác phẩm: “Cổ tự môn” tác giả Nguyễn Văn Tĩnh (Hà Nội) với tác phẩm “Bình hoa đan tre”. 4 giải 3 trong đó có tác phẩm “Bộ lọ sen” của tác giả Đỗ Văn Cường, …

Triển lãm diễn ra từ ngày 13 - 27/9/2022 tại Bảo tàng dân tộc học Việt Nam, đường Nguyễn Văn Huyên, quận Cầu Giấy, Hà Nội.

Tin, ảnh: Nguyễn Vân