Thứ ba, 15-12-2015 | 16:22GMT+7

Thuốc nam gia truyền dân tộc dao lương y gia Lý Sinh Phúc

Người Dao là một trong số ít tộc người còn duy trì được văn hóa truyền thống của dân tộc qua việc bảo lưu nghề thuốc nam cổ truyền. Những thầy thuốc người Dao ngoài việc in đậm dấu ấn của các nguyên liệu của núi rừng Đông Bắc khi bốc thuốc chữa bệnh còn ẩn giấu trong nghề y rất nhiều điều kỳ bí chưa có lời giải?
Người nối nghiệp nghề thuốc cổ truyền

Theo chân  một người bạn của tôi sống tại Yên Sơn, Ba Vì, tôi tìm về vùng đất đầy huyền bí của người dân tộc Dao, nơi có những thầy thuốc có khả năng chữa bách bệnh.

Thế đứng của Ba Vì rất đặc biệt, vì ngoài Hoàng Liên Sơn đi từ chính Bắc xuống, còn bảy dãy núi phụ tạo ra một đường vòng cung hình rẻ quạt mà theo nghiên cứu của nhiều nhà khoa học đây chính là thế long mạch. Dừng chân tại một ngôi nhà đầy mùi thơm của các loại thảo dược, tôi được người bạn của mình giới thiệu đây là nhà của lương y Lý Sinh Phúc, thầy sinh trưởng  trong một gia đình đã nhiều đời gắn bó với nghề y. Trời đã sầm tối nhưng vẫn đang có rất nhiều người đang chờ được lương y xem bệnh bốc thuốc.  

Lương y Lý Sinh Phúc đang chữa bệnh tại nhà

Lương y Lý Sinh Phúc là con cả của lương y Lý Văn Nguyên, là một thầy y vô cùng giỏi với các bài thuốc bí truyền của người dân tộc Dao, và cũng là một trong những lương y nức tiếng nhất ở Ba Vì. Kế thừa những bài thuốc gia truyền cùng khả năng bắt bệnh từ người cha của mình, cộng với việc tham khảo, học tập thêm các nguồn thuốc quý từ khắp mọi miền tổ quốc, Lương y Lý Sinh Phúc đã gây dựng được những bài thuốc của riêng mình. Kế thừa tinh hoa trong các đơn thuốc bí truyền của người Dao từ thầy Nguyên, phát triển thêm vào đó những nguyên liệu hiện đại để tăng tính hiệu quả trong công tác chữa bệnh. Lương y Lý Sinh Phúc đã theo học y học cổ truyền, rồi từ đó học lên trình độ chuẩn hóa, đến nay thầy đã tích lũy cho mình rất nhiều kinh nghiệm. Thầy Phúc chia sẻ: “Với kinh nghiệm dân gian truyền từ đời này qua đời khác, người Dao Ba Vì biết bốc thuốc chữa những bệnh thường gặp như phong, thấp khớp, sỏi thận, đái buốt, đái dắt, đái tháo đường, ho hen, ho lao, ho ra máu, trĩ nội, trĩ ngoại, hậu sản, dạ dày, viêm phổi v.v... nhưng cuộc sống hiện đại đã gây biến tướng cho rất nhiều bệnh, chính vì vậy càng ngày càng cần cải thiện những phương thuốc dân gian để trị bệnh trị được tận gốc”.

Cô Hoàng Thanh Hương, 56 tuổi sống tại Hoàng Mai - Hà Nội bệnh nhân đang chờ thầy Phúc bốc thuốc chữa gai cột sống mừng rỡ kể: “Cô bị gai cột sống hơn 3 năm nay, những cơn đau thường xuất hiện ở cổ, thắt lưng sau có khi đau dọc xuống hai chân. Khi đi lại hay vận động nhiều càng khiến cơn đau tăng lên. Biết mình bị bệnh, cô đã nhiều lần đi châm cứu, uống các loại thuốc tây đắt tiền, “Thời gian đầu dùng thuốc tây và châm cứu cô tưởng như đã khỏi hẳn nên rất mừng. Nhưng cứ dừng uống thuốc khoảng 1 tuần thì cơn đau lại xuất hiện. May một lần lên Ba Vì tìm được nhà thầy Phúc, lấy thuốc mới được 1 tháng thôi mà giờ đây không còn cảm giác đau lưng khi ngồi hay tê mặt ngoài bàn chân, tê hai bàn tay như trước nữa. Đi đứng cũng thoải mái hơn. Lần này cô lên lấy luôn hai tháng thuốc nữa để uống cho khỏi dứt điểm.

“ Lương y như Từ Mẫu”

Đây chính là câu nói mà người dân thôn Yên Sơn, xã Ba Vì, Hà Nội cũng như các bệnh nhân đến thăm khám tại nhà thầy Phúc dành tặng cho thầy. Thầy bảo nghề y là phải lấy tâm làm gốc, chữa được bệnh cứu được người là cái mục đích cuối cùng và cũng là quan trọng nhất đối với mỗi người làm nghề y, tiền tài danh lợi chỉ là phù phiếm mà thôi. Cũng vì điểm này mà rất nhiều bệnh nhân luôn tin tưởng trao trọn niềm tin vào thầy Phúc. Ngồi trong nhà của thầy, tận mắt chứng kiến thầy bắt mạch, chẩn đoán rồi tự tay kê đơn bốc thuốc tôi mới thấy được cái tầm của một người làm nghề y. Người dân xung quanh kể, rất nhiều gia đình từ xa tìm đến đây chữa bệnh, thấy gia cảnh bệnh nhân nghèo khó thầy không những không lấy tiền thuốc mà còn cho thêm tiền để họ làm lộ phí đi đường.

Bệnh nhân tìm đến thầy Phúc mỗi ngày càng đông, nhiều người phải xếp hàng từ cổng để ngồi đợi nhưng không một ai tỏ vẻ nóng vội. Mọi người đều rất tin tưởng vào bài thuốc cũng như cách chữa bệnh độc đáo của lương y. Anh Đoàn Hoàng Sơn, 45 tuổi, Mê Linh- Vĩnh Phúc kể lại: “Tôi đến nhà thầy Phúc lấy thuốc đã là lần thứ tư rồi, trước đây tôi bị viêm dạ dày nặng, có lúc tưởng chừng không qua khỏi do công việc phải thường xuyên tiếp xúc với bia rượu nhưng may nhờ có tài chữa bệnh của thầy Phúc mà tôi khỏi hoàn toàn, nay khỏe ra khiến gia đình ai cũng mừng. Tin tưởng thầy nên cứ có anh em bạn bè nào đau ốm tôi lại đưa lên để nhờ thầy khám”.

Kết hợp giữa tri thức dân gian và y học hiện đại
 
Vườn thuốc nam gia truyền dân tộc dao

Vườn thuốc nam gia truyền dân tộc dao

Vườn thuốc nam gia truyền dân tộc dao

Vườn thuốc rộng 2 ha của thầy tại vùng núi Ba Vì

Say mê tìm tòi sáng tạo, không mang danh lợi mà đau đáu một lòng kế nghiệp và phát huy nghề truyền thống của gia đình, của tổ tiên người Dao. Lương y đã chữa trị thành công cho rất nhiều bệnh nhân trên khắp mọi miền đất nước mắc phải các bệnh hiểm nghèo như đau dạ dày đại tràng, phong thấp, gan, thận… Có thành công và danh tiếng nhưng thầy luôn canh cánh nỗi lo cạn kiện nguồn thuốc thảo dược tự nhiên.

Thiên nhiên hào phóng đã ban tặng cho con người và mảnh đất nơi đây những nguồn dược liệu phong phú, có những cây vẫn sống trước mặt chúng ta mà không hề biết cách sử dụng kết hợp để chữa trị. Thế nhưng nguồn dược liệu dù cũng phong phú như thế nào rồi cũng sẽ dần cạn kiệt. Đứng trước nguy cơ nghề thuốc của người Dao ở Ba Vì có thể thất truyền là do nguồn cây thuốc trên rừng đã ngày càng khan hiếm. Lương y Lý Sình Phúc với kinh nghiệm của mình trước đây đã từng được khen tặng là thanh niên làm kinh tế giỏi, thầy đã triển khai trồng tại vườn nhà những thảo dược này. Tuy nhiên, có những loài rất quý hiếm như cây hoa tiên, củ dòm, cây bổ máu huyết rồng, cây dào xị, cây đìa sản, cây đìa ùi, cây xạ đen, cây kim ngân v.v phải trồng từ 10 đến 20 năm mới sử dụng được.

May mắn thay nắm bắt được điều này từ sớm, thầy Phúc đã gây dựng được một kho tàng thuốc tự nhiên khổng lồ ngay trong vườn nhà thầy. Hầu hết các bệnh thấp khớp, sỏi thận, đái buốt, đái dắt, đái tháo đường, ho hen, ho lao, ho ra máu... thầy luôn có sẵn nguồn thuốc tươi cho bệnh nhân, không phải dùng các thuốc đã ngâm vào chất bảo quản như những nơi khác nên luôn được bệnh nhân tin tưởng. Sinh nghề tử nghiệp, lương y Lý Sinh Phúc luôn tâm niệm chỉ khi nào mắt không còn tỏ, tay không còn bắt được mạch nữa thì mới hết trăn trở với nghề y.

Tạm biệt những bản làng người Dao, tôi lại lên xe trở về nơi phố thị, mang theo câu chuyện về Lương y Lý Sình Phúc và hành trình chữa bệnh cứu người của  những người Dao hồn hậu và mến khách nơi đây. Chia tay tôi dường như còn rất nhiều dự định trong tương lai mà thầy sẽ còn thực hiện, để giúp cho những mái ấm nhiều hơn nữa những tiếng cười, giúp cho nỗi đau của mỗi bệnh nhân sẽ không còn dai dẳng đeo bám họ.
Thanh duy

 
Lương y gia truyền: Lý Sinh Phúc
Địa chỉ: Thôn yên sơn, xã Ba Vì, Huyện Ba Vì, Hà Nội
Hotline: 0988.229.842 Website: www.lysinhphuc.com