Thứ bảy, 22-10-2016 | 15:00GMT+7

Thỏa ước mơ làm giàu từ nuôi cá

TBV - Những năm gần đây, nhờ hoạt động tư vấn, hỗ trợ, dịch vụ, trong đó có nguồn vốn Quỹ Hỗ trợ nông dân (HTND) của Hội ND huyện Trấn Yên (Yên Bái) mà nhiều hộ ND xã Minh Quân đã chuyển đổi hiệu quả một phần diện tích ruộng trũng sang nuôi cá, cho thu nhập tăng gấp 4-5 lần so với trước.
Rót vốn đúng nhu cầu

Năm 2009 được coi là dấu mốc quan trọng trong phát triển kinh tế của xã Minh Quân. Khi đó, Nhà nước có chủ trương cho chuyển đổi ruộng lúa kém hiệu quả sang nuôi trồng thủy sản. Tại xã Minh Quân, những nơi diện tích ruộng trũng ngập, chỉ gieo cấy được 1 vụ, năng suất lúa bấp bênh, chính quyền xã xây dựng kế hoạch chuyển sang nuôi trồng thủy sản. Gia đình ông Lê Công Luân là hộ có nghề nuôi cá nước ngọt đã tích cực hưởng ứng mặc dù ban đầu gặp nhiều khó khăn.

Ông Luân cho biết, dù khó khăn, nhưng gia đình ông không nản chí, quyết định thay đổi nuôi các loại cá trôi, mè, trắm, chép… Diện tích mặt nước nuôi cá của gia đình ông Luân hiện nay là gần 1ha với 4 ao nuôi. “Gia đình tôi thuần nông, với số vốn ít ỏi rất khó để có thể đầu tư làm tới nơi tới chốn. Năm 2015, thông qua Hội ND, gia đình tôi đã được vay 20 triệu đồng nguồn vốn Quỹ Hỗ HTND để có thêm tiền đầu tư nuôi cá. Thêm vào đó, tôi còn được tham gia các lớp tập huấn kỹ thuật nuôi thủy sản nước ngọt do Hội ND phối hợp tổ chức…” - ông Luân thổ lộ.
 


Anh Lê Công Luân (phải) giới thiệu về mô hình nuôi cá rô phi đơn tính của gia đình. 

Tạo đà để tăng trưởng nguồn

Tổng nguồn vốn đang hỗ trợ các hộ nuôi cá nước ngọt thông qua Hội ND xã Minh Quân hiện nay là 100 triệu đồng, trong đó nguồn Quỹ HTND huyện Trấn Yên giải ngân cho dự án nuôi cá nước ngọt là 60 triệu đồng; 10 triệu đồng Quỹ HTND của xã và 30 triệu đồng nguồn quỹ Hội.

Ông Nguyễn Tiến Quân-Chủ tịch Hội ND xã Minh Quân cho biết: “Chúng tôi dựa trên 3 tiêu chí để lựa chọn các hộ tham gia dự án nuôi cá nước ngọt có sử dụng vốn vay Quỹ HTND, quỹ hội. Thứ nhất là gia đình phải có sẵn đủ điều kiện về diện tích ao cá, đường nước ra vào đầy đủ. Thứ 2 là phải có nhân công lao động. Thứ 3 là phải có kinh nghiệm về nuôi cá. Gia đình ông Luân là hộ tiêu biểu trong việc triển khai thành công dự án nuôi cá nước ngọt...”.

Năm 2015, ông Luân xuất bán được hơn 3 tấn cá với giá bình quân từ 30.000-40.000 đồng/kg. Trong 3 năm gần đây, mỗi năm gia đình ông có lãi 60 - 70 triệu đồng từ mô hình nuôi cá. “Năm nay tôi quyết định dành 1 ao để nuôi thí điểm trở lại mô hình cá rô phi đơn tính. Với mô hình này, cứ 4 tháng tôi sẽ thu hoạch 1 lứa với sản lượng hơn 3 tấn cá, lãi 30-40 triệu đồng, bằng cả năm trước dù chỉ tốn ¼ diện tích và công sức bỏ ra. Đến cuối năm tôi tổng kết lại, nếu hiệu quả rõ, sang năm 2017 tôi sẽ mở rộng diện tích chuyên nuôi cá rô phi đơn tính…”- ông Luân cho hay.

Ông Nguyễn Tiến Quân cho biết thêm: “Mặc dù quy mô nguồn vốn Quỹ HTND so với nhu cầu của số lượng hộ, mức vay của từng hộ nuôi thủy sản của xã còn rất khiêm tốn, nhưng đồng tiền đó có ý nghĩa đối với công tác hội và phong trào nông dân địa phương. Tự bản thân Hội ND xã cũng ý thức được ý nghĩa của Quỹ HTND nên những năm qua chúng tôi tích cực vận động xây dựng nguồn quỹ này. Nguồn quỹ hội do hội viên, ND đóng góp với mục đích lấy lãi để chi phí cho công tác sinh hoạt, thăm hỏi cũng được cho hội viên có nhu cầu vay để đầu tư phát triển sản xuất. 
Việt Phương
Theo Dân Việt