Thứ năm, 24-11-2022 | 14:57GMT+7

Thanh Hóa: 118 làng nghề công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp tạo việc làm và thu nhập ổn định

LNV - Đến nay, toàn tỉnh Thanh Hóa có 118 làng nghề công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp, với 36 nghề tiểu thủ công nghiệp đang hoạt động. Trong đó, có 27 nghề truyền thống và 9 nghề du nhập mới.
Các làng nghề hoạt động sản xuất, kinh doanh đạt hiệu quả không những tạo việc làm, thu nhập ổn định cho nhiều lao động tại khu vực nông thôn, mà còn góp phần quan trọng trong quá trình chuyển dịch cơ cấu kinh tế nông nghiệp, nông thôn.

Để thúc đẩy các làng nghề công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp phát triển, các sở, ngành có liên quan trong tỉnh Thanh Hóa đã tổ chức thực hiện, hỗ trợ các doanh nghiệp, HTX, cơ sở sản xuất kết nối tiêu thụ các sản phẩm công nghiệp nông thôn.
 

Các sản phẩm Ocop được trưng bày, giới thiệu tại Hội chợ.

Một trong những chương trình kết nối tiêu thụ sản phẩm công nghiệp nông thôn mang lại sức lan tỏa, đạt hiệu quả cao là việc đưa các sản phẩm công nghiệp nông thôn tham gia hội chợ, triển lãm trong và ngoài tỉnh.

Điển hình là Hội chợ Thương mại miền Tây Thanh Hóa năm 2022 vừa được tổ chức vào tháng 9 vừa qua với hơn 200 gian hàng, hàng nghìn sản phẩm nông sản, lâm sản, đặc sản của miền núi, thực phẩm chế biến, thủy hải sản, đồ uống gia vị, hàng dệt may, phụ kiện thời trang, sản phẩm giày da, mỹ phẩm, vàng bạc, đá quý, đất nung, tre nứa, gỗ, lá, đay, cói, dừa, vải lụa, giấy, đồ điện, thiết bị điện, máy tính và linh kiện điện tử... được trưng bày.

Không những hàng hóa trong tỉnh, nhiều hàng hóa của các hiệp hội, làng nghề, doanh nghiệp tiêu biểu từ các tỉnh bạn, như: Ninh Bình, Nghệ An, Hòa Bình, Sơn La cũng tham gia trưng bày, giới thiệu. Hàng nghìn sản phẩm công nghiệp nông thôn đã được tiêu thụ, nhiều đơn vị đã có doanh thu không nhỏ từ việc tham gia hội chợ.

Việc tham gia Hội chợ Thương mại miền Tây Thanh Hóa năm 2022 và các chương trình kết nối tiêu thụ sản phẩm công nghiệp trong và ngoài tỉnh đã giúp các đơn vị có cơ hội quảng bá sản phẩm.
 
Nhiều sản phẩm của Thanh Hóa được du khách quốc tế quan tâm.

Sau mỗi lần tham gia, HTX đều tìm kiếm được nhiều khách hàng mới, khách hàng tiềm năng, các sản phẩm phục vụ sản xuất nông nghiệp hữu cơ của HTX ngày càng được tiêu thụ nhiều hơn

Trong tháng 9 năm 2022, tỉnh Thanh Hóa là đơn vị đăng cai tổ chức Hội chợ Triển lãm hàng công nghiệp nông thôn tiêu biểu khu vực phía Bắc năm 2022.

Đây là hoạt động kết nối tiêu thụ sản phẩm có quy mô lớn không chỉ đối với tỉnh Thanh Hóa, mà của cả khu vực. Do đó, hội chợ đã thu hút được 150 đơn vị, doanh nghiệp đến từ 28 tỉnh, thành phố khu vực phía Bắc tham gia, với 400 gian hàng.

Riêng tỉnh Thanh Hóa đã thu hút hàng chục đơn vị tham gia, với gần 100 gian hàng trưng bày các mặt hàng công nghiệp nông thôn tiêu biểu, các ngành nghề truyền thống, hàng thủ công mỹ nghệ, sản phẩm OCOP.
 
Các sản phẩn nông nghiệp của huyện miền núi Quan Sơn được trưng bày giới thiệu.

Đây là hoạt động xúc tiến thương mại quan trọng nhằm tạo cơ hội cho các doanh nghiệp, cơ sở công nghiệp nông thôn quảng bá thương hiệu, giới thiệu sản phẩm; giao lưu, trao đổi kinh nghiệm quản lý, sản xuất; chuyển giao công nghệ, tìm kiếm đối tác hợp tác đầu tư, kinh doanh; thiết lập hệ thống, mở rộng mạng lưới phân phối hàng hóa trong khu vực.

Đồng thời là dịp để tỉnh Thanh Hóa, các đơn vị doanh nghiệp trong tỉnh quảng bá giới thiệu hình ảnh, tiềm năng phát triển kinh tế - xã hội, thương mại - dịch vụ, văn hóa du lịch của tỉnh đến với các tỉnh thành trong cả nước; là cầu nối giúp các địa phương, doanh nghiệp tại các tỉnh, thành khu vực phía Bắc trưng bày, giới thiệu sản phẩm, tìm kiếm đối tác, liên doanh, liên kết, hợp tác đầu tư, phát triển mở rộng thị trường tiêu thụ.
 
Hội nghị kết nối cung - cầu, kết hợp trưng bày giới thiệu nông sản thực phẩm an toàn tỉnh Thanh Hoá năm 2022 được diễn ra từ ngày 5 đến ngày 8/11/2022, thu hút 102 đơn vị trong và ngoài tỉnh tham gia, với 150 gian hàng. Có 300 sản phẩm nông sản thực phẩm an toàn, sản phẩm nông nghiệp chủ lực, nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao, nông nghiệp hữu cơ, sản phẩm OCOP, sản phẩm làng nghề... tham gia trưng bày, giới thiệu và bán tại sự kiện.

Trong đó, các sản phẩm được người tiêu dùng quan tâm, mua nhiều nhất là sản phẩm OCOP như dưa vàng, dưa Taki, dưa chuột, cam, bưởi, thanh long...; các mặt hàng thủy sản, thực phẩm chế biến như giò, chả, bánh bột lọc, bánh lá răng bừa, bánh gai Tứ Trụ…; các loại nông sản chế biến như trà rau má, trà nấm linh chi, trà quýt hôi, trà cà gai leo, bột rau má, bánh rau má, bột đông trùng, tinh bột nghệ... và các loại rượu.
Bài, ảnh: Duy Duẩn