Thứ năm, 25-11-2021 | 10:37GMT+7

Thái Bình: Làng nghề chổi đót duy trì ổn định sản xuất trong đại dịch Covid -19

LNV - Do tác động chung trong tình hình dịch bệnh Covid-19, một số nghề, làng nghề truyền thống như thêu, ươm tơ, đồ gỗ, chổi đót… có nhiều biến động. Tuy gần 2 năm qua, làng nghề làm chổi đót ở xã Tam Quang, Vũ Thư (Thái Bình) gặp nhiều khó khăn nhưng các cơ sở sản xuất và người làng nghề không ngừng nỗ lực duy trì ổn định sản xuất, tạo việc làm, thu nhập cho người lao động.
Những hộ sản xuất, kinh doanh ở làng nghề chổi đót Tam Quang đều có một cách riêng  để vượt qua khó khăn của đại dịch Covid. 

Như hộ gia đình ông Bùi Văn Duẩn, thôn Nghĩa Khê cho biết, thời gian qua sản lượng chổi đót thành phẩm của giảm đáng kể do hàng không tiêu thụ được. Người làm nghề chổi đót thường tính sản lượng hàng hóa thông qua lượng đót nguyên liệu tiêu thụ. Nếu những năm trước đây gia đình tôi thường sản xuất, kinh doanh, tiêu thụ được 35 tấn đót nguyên liệu thì năm 2020 gia đình chỉ sản xuất, tiêu thụ được 20 tấn đót. Khó khăn về tiêu thụ hàng hóa kéo theo khó khăn về quay vòng vốn đầu tư, việc làm, thu nhập của cơ sở và của người lao động. Mặc dù vậy, xác định gắn bó với nghề nên các cơ sở sản xuất động viên, hỗ trợ nhau trong các khâu kinh doanh, làm nghề, động viên người lao động yên tâm sản xuất, đồng thời tìm các kênh bán hàng mới để tiêu thụ sản phẩm,  hướng tới sản xuất ổn định trong tình hình mới.

Nghề làm chổi chít nâng cao thu nhập cho người dân 

Trong khó khăn, gia đình chị Hoàng Thị Nụ, xã Tam Quang cũng đã tìm hướng đi mới để duy trì và phát triển nghề. Không chỉ tổ chức sản xuất chổi đót ở địa phương, gia đình chị mở rộng việc cung cấp đót và các nguyên liệu đi kèm để người dân một số xã trong và ngoài tỉnh sản xuất chổi đót, sau đó tổ chức bao tiêu sản phẩm chổi hoàn thiện cho bà con. Nhờ đó, gia đình chị vẫn cung cấp, sản xuất, tiêu thụ 400 - 500 tấn đót nguyên liệu mỗi năm. 

Chị Nụ chia sẻ: Lao động tham gia nghề hầu hết là người từ 50 - 70 tuổi. Ở độ tuổi này, người lao động rất khó để tìm được việc làm trong các công ty, xí nghiệp; vì vậy, có việc làm ổn định, có thêm thu nhập từ 2 - 4 triệu đồng mỗi tháng là rất quý. Với suy nghĩ ấy, gia đình tôi nỗ lực tìm mọi giải pháp khắc phục khó khăn, duy trì việc sản xuất, đẩy mạnh tiêu thụ, tạo việc làm, thu nhập cho người lao động. Hiện nay, gia đình tôi gặp khó khăn về vốn để tiếp tục đầu tư sản xuất, kinh doanh. Tuy nhiên, nếu theo quy định của các ngân hàng, hiện nay chúng tôi chỉ được vay số vốn rất hạn chế, chưa đủ để đáp ứng được quy mô sản xuất, kinh doanh của gia đình. Tôi rất mong các ngân hàng tạo điều kiện thuận lợi để chúng tôi có điều kiện vay với số vốn lớn hơn; Chính quyền các cấp hỗ trợ hoặc có cơ chế ưu đãi lãi suất cho các cơ sở sản xuất làng nghề, giúp bà con vượt qua khó khăn.

Theo ông Vũ Tiến Thành, Chủ tịch UBND xã Tam Quang, hiện xã có trên 280 hộ sản xuất, kinh doanh chổi đót, tập trung ở 2 thôn Nghĩa Khê và Hợp Tiến, thu hút trên 500 lao động địa phương tham gia. Để động viên các cơ sở sản xuất, người lao động khắc phục khó khăn, tìm đầu ra, nâng cao chất lượng sản phẩm, lãnh đạo chính quyền xã chỉ đạo các ngành, đoàn thể ở địa phương quan tâm, tạo điều kiện thuận lợi nhất về thủ tục, giúp các hộ tiếp cận các nguồn vốn vay, đặc biệt vốn vay với lãi suất ưu đãi để các hộ có thể duy trì sản xuất, kinh doanh…
 

Người lao động làng nghề làm chổi đót kiên trì bám nghề, vươn lên trong khó khăn do ảnh hưởng của dịch Covid-19.

Nhờ có làng nghề và nghề truyền thống, thu nhập của người dân được nâng cao rõ rệt. Hầu hết các hộ gia đình làm nghề đều có thu nhập tốt, cao hơn so với sản xuất nông nghiệp. Diện mạo làng quê ở các làng nghề cũng khang trang hơn. Điều này minh chứng cho hiệu quả của các làng nghề trong giai đoạn hiện nay. 

Dịch bệnh Covid-19 khiến làng nghề chổi đót Tam Quang có nhiều biến động, các hộ sản xuất gặp nhiều khó khăn, có lúc sản xuất bị đứt gãy, hàng làm ra không tiêu chậm, nằm tồn kho, không có doanh thu. Để vượt qua khó khăn đó, ngoài sự quan tâm, giúp sức của chính quyền địa phương, các ngành, các cấp, các hộ sản xuất kinh doanh đã không ngừng đổi mới, sáng tạo, phát huy nội lực, tìm hướng đi mới... Nhờ vậy, làng nghề Tam Quang nay đã duy trì ổn định sản xuất,  góp phần quan trọng phát triển kinh tế - xã hội ở nông thôn. 
Bài, ảnh: Lam Đàm
 
Bài tuyên truyền thực hiện Nghị quyết 84/NQ-CP ngày 29/5/2020 của Chính phủ