Thứ ba, 18-01-2022 | 14:07GMT+7

Quỳnh Lưu (Nghệ An): Làng nghề tất bật sản xuất hàng Tết

LNV - Để phục vụ nhu cầu mua sắm dịp cuối năm và Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022. Bắt đầu từ tháng Chạp, các làng nghề trên địa bàn huyện Quỳnh Lưu (Nghệ An) đã tập trung sản xuất các sản phẩm truyền thống như hương trầm, nước mắm, bún, miến…
Về xã nông thôn mới kiểu mẫu Quỳnh Đôi những ngày này, không khí hối hả, tấp nập trải dài từ đầu làng. Quỳnh Đôi có 2 làng nghề bún bánh và sản xuất hương trầm được UBND tỉnh công nhận. Thời điểm này bà con đang tất bật sản xuất nhằm phục vụ cho thị trường Tết.

Ông Hồ Quốc Việt có nghề sản xuất hương trầm lâu năm. Từ đầu tháng 11 âm lịch, gia đình ông đã chuẩn bị nguyên liệu, thuê lao động quấn hương, dán tem nhãn, đóng gói, chuẩn bị hàng Tết.
Ông Hồ Quốc Việt chia sẻ, đây là nghề tâm linh nên mọi công đoạn đều phải được chuẩn bị kỹ lưỡng, quá trình sản xuất đều lấy uy tín, chất lượng lên hàng đầu, vì vậy mà cứ vào dịp Tết, các đơn đặt hàng từ khắp mọi nơi gọi về, gia đình tập trung sản xuất để đáp ứng nhu cầu của người dân.
 

Bà con làng nghề hương trầm Quỳnh Đôi tất bật sản xuất phục vụ thị trường Tết Nguyên đán. 

Toàn xã Quỳnh Đôi hiện có khoảng trên 20 hộ tham gia sản xuất hương trầm. Vào vụ Tết, bà con ở làng nghề chuẩn bị nguyên liệu rất kỹ càng, bột hương phải đảm bảo chất lượng, không lẫn tạp chất và khi thắp có mùi thơm đậm đà. Nhờ đó, trong những năm qua, hương trầm Quỳnh Đôi được thị trường ưa chuộng, mỗi năm bà con sản xuất hơn 250.000 búp hương cho tổng doanh thu gần 1 tỷ đồng; Thu nhập bình quân mỗi lao động làng nghề đạt hơn 4 triệu đồng/người/ tháng.

Một trong những đặc sản của Quỳnh Lưu là nước mắm. Thời điểm này, các làng nghề nước mắm truyền thống ở Quỳnh Lưu đang tất bật chuẩn bị hàng để giao cho các đại lý bán Tết.

Ông Dương Hà Nam ở thôn Tân An, xã An Hòa, một chủ cơ sở sản xuất nước mắm cho biết, từ nay đến Tết, gia đình đã chuẩn bị khoảng hơn 20.000 lít nước mắm để bán ra thị trường; Đồng thời tiếp tục tuyển chọn nguyên liệu cá tươi để chế biến gối vụ tiếp theo.

Huyện Quỳnh Lưu hiện có hơn 500 cơ sở, hộ sản xuất nước mắm, năm 2021, sản lượng ước đạt 4,7 triệu lít. Riêng 2 tháng cuối năm, do nhu cầu sử dụng tăng cao nên sản lượng đạt khoảng trên 1 triệu lít phục vụ thị trường Tết.

Người dân đóng sản phẩm để xuất bán ra thị trường. 

Cùng với làng nghề sản xuất hương trầm, sản xuất nước mắm thì hiện nay trên địa bàn huyện có 44 làng nghề và làng có nghề như: Mộc mỹ nghệ, hải sản, mây tre đan, bún bánh, miến, vật liệu xây dựng, làng hoa, cây cảnh... cũng đang hối hả sản xuất để cho ra sản phẩm phục vụ nhu cầu tiêu dùng của người dân.

Theo ông Nguyễn Văn Quý, Phó Chủ tịch UBND huyện Quỳnh Lưu, từ nay đến dịp Tết Nguyên đán, huyện Quỳnh Lưu sẽ có các biện pháp hỗ trợ kích cầu sản xuất, phát triển các làng nghề như: Tập trung quảng bá sản phẩm các làng nghề ra thị trường; Chỉ đạo các xã, thị trấn ở các làng nghề phối hợp với các cơ quan, đoàn thể tích cực tuyên truyền tới tận chủ cơ sở giữ vững chữ “Tín” trên thị trường.

Ông  Phó Chủ tịch UBND huyện Quỳnh Lưu khẳng định: Trong thời gian tới, huyện sẽ tập trung quy hoạch đất mở rộng các làng nghề, làng có nghề theo hướng chuyên nghiệp, xa khu dân cư đảm bảo vệ sinh môi trường và an toàn thực phẩm. Ngoài ra,  chú trọng hỗ trợ thủ tục hành chính, vay vốn, cấp phép cho các doanh nghiệp và hộ kinh doanh cá thể nhằm đa dạng các loại hình kinh tế, góp phần giải quyết việc làm cho nhiều lao động nông thôn.
Bài, ảnh: Việt Hùng