Chủ nhật, 27-11-2022 | 21:27GMT+7

Phục dựng hương vị truyền thống cho thương hiệu Mì Quảng Phú Chiêm

LNV - Mì Quảng Phú Chiêm là món ăn dân dã ra đời từ thế kỷ 19, bắt nguồn từ làng Phú Chiêm thuộc xã Điện Phương, TX.Điện Bàn, tỉnh Quảng Nam. Qua thời gian, Mì Quảng dần được phổ biến rộng rãi và có nhiều bến thể khác nhau, được người dân và khách du lịch ở Quảng Nam và Đà Nẵng ưa dùng. Tuy nhiên, hiện ít người biết được hương vị truyền thống của mì Quảng Phú Chiêm.

Đầu bếp của nhà hàng Dừa+ thực hiện món Mì Quảng Phú Chiêm cho các thực khách thưởng thức

Trong “Tuần Văn hóa Du lịch Di sản xanh năm 2022” vừa qua, lần đầu tiên tại Hà Nội, VPĐD Hiệp hội Làng nghề Việt Nam Khu vực miền Trung tại Quảng Nam phối hợp với nhà hàng Dừa+ thực hiện tổ chức phục vụ 150 suất Mì Quảng Phú Chiêm phục dựng đúng nguyên bản truyền thống xưa, cùng 50 suất phở sắn của Quảng Nam. Tại không gian trưng bày, giới thiệu văn hóa, du lịch Quảng Nam, có sự tham gia trình diễn nấu mì tại chỗ của những đầu bếp theo công thức nguyên bản. Khách tham quan sự kiện được thưởng thức những bát mì quảng chuẩn vị truyền thống nhất.
 
 Rau làng Trà Quế là đồ ăn kèm không thể thiếu khi thưởng thức Mì Quảng Phú Chiêm

Đặc trưng của Mì Quảng Phú Chiêm là nước dùng đậm đà, ngọt thanh từ tôm tươi giã nhuyễn và cua đồng. Sợi mì nóng dẻo được chế biến từ hạt gạo xiệc trồng ven sông Thu Bồn. Nhân mì có tôm sông, thịt ba chỉ, đậu phộng rang cùng miếng bánh tráng giòn rụm. Đồng thời, ăn kèm món mì cũng không thể thiếu các món rau củ quả dân dã từ làng Trà Quế như hoa chuối, rau húng quế, rau cải mầm, chanh, ớt…

Nghệ nhân nhân dân Nguyễn Văn Tiếp – Phó chủ tịch Hiệp hội Thủ công mỹ nghệ Quảng Nam, Trưởng VPĐD Hiệp hội Làng nghề Việt Nam Khu vực miền Trung và Tây Nguyên tại Quảng Nam, chia sẻ: Mì Quảng Phú Chiêm thể hiện nét văn hóa đặc trưng của người dân làng quê ven sông Thu Bồn. Đến nay, Mì Quảng Phú Chiêm vẫn còn tiếng Mì Quảng nhưng đã có nhiều biến thể, trong khi đó đang có nhiều người muốn quay lại thưởng thức hương vị truyền thống giống như để gợi nhớ về những ký ức của quê. Vì vậy, văn phòng đã cùng ban cố vấn thực hiện phục dựng được món ăn này. Qua nhiều lần chấm chọn, hiện Mì Quảng Phú Chiêm đã đạt được 90% so với nguyên bản.
 

Nghệ nhân nhân dân Nguyễn Văn Tiếp – Phó chủ tịch Hiệp hội Thủ công mỹ nghệ Quảng Nam, Trưởng VPĐD Hiệp hội Làng nghề Việt Nam Khu vực miền Trung và Tây Nguyên tại Quảng Nam

Nói về ý nghĩa của việc tìm lại Mì Quảng Phú Chiêm truyền thông, Nghệ nhân nhân dân Nguyễn Văn Tiếp cho biết. “Nếu phục dựng thành công được món ăn này thì VPĐD Hiệp hội Làng nghề Việt Nam tại Quảng Nam sẽ chuyển giao lại công thức cho làng nghề, cho những người dân có nhu cầu buôn bán để duy trì nét văn hóa và không để mai một món ăn Mì Quảng Phú Chiêm truyền thống. Chúng tôi tự hào được góp phần phục dựng món mì trứ danh của người dân xứ Quảng theo đúng hương vị truyền thống xưa. Từ đó, góp phần cùng địa phương gìn giữ và bảo tồn thương hiệu ẩm thực đặc sắc, tôn vinh mì Quảng và xây dựng thương hiệu vững chắc cho làng nghề mì Quảng Phú Chiêm.”
 

Những bát Mì Quảng Phú Chiêm chuẩn vị truyền thống được giới thiệu đến thực khách tại Hà Nội

Không chỉ có Mì Quảng Phú Chiêm, trong dịp này, VPĐD Hiệp hội Làng nghề Việt Nam Khu vực miền Trung tại Quảng Nam cùng các đầu bếp cũng trình diễn món phở sắn Quảng Nam. Đây là món ăn xuất phát từ làng nghề phở sắn Đông Phú. Sợi phở sắn đặc biệt hơn hẳn các loại sợi bún phở khác bởi có hình lưới võng được làm từ bột cây sắn. Phở sắn có thể chế biến được cả phở sắn nước và phở sắn trộn. Khi ăn phở sắn, người thưởng thức sẽ cảm nhận được độ dai dai và hương thơm đặc trưng từ bột sắn. Kết hợp với các liệu như bắp chuối, nước mắm cay ngọt, thịt heo, món ăn này đã tạo ra được một hương vị vô cùng khó quên và một nét rất riêng cho ẩm thực của người Quảng Nam. 
 
Đầu bếp chế biến các nguyên liệu để làm nên món phở sắn Quảng Nam 

Tuy nhiên, để làm nên món phở sắn đúng điệu thì người làm phở phải mất nhiều thời gian và làm hoàn toàn bằng thủ công. Trong khi món ăn này chưa thực sự nổi tiếng và xứng tầm với giá trị của nó nên Quảng Nam cũng đang gặp nhiều khó khăn trong việc phát triển nghề làm phở sắn và lan tỏa món ăn này để nhiều người biết hơn. Vì vậy, thông qua hoạt động này, phở sắn Quảng Nam đã được giới thiệu rộng rãi tới người dân Thủ đô, được mọi người quan tâm và dành nhiều sự quan tâm hơn cho món ăn này./.
Bài và ảnh: Thúy Vi