Thứ năm, 24-11-2022 | 09:40GMT+7

Phong tặng danh hiệu nghệ nhân và các danh hiệu làng nghề Việt Nam lần thứ X- năm 2022

LNV - Nhân dịp kỷ niệm ngày Di sản văn hóa Việt Nam 23/11, ngày 22/11/2022, Hiệp hội Làng nghề Việt Nam long trọng tổ chức lễ phong tặng danh hiệu nghệ nhân và các danh hiệu làng nghề Việt Nam lần thứ X năm 2022. Tới dự buổi lễ có các đại biểu các bộ, ngành Trung ương, MTTQ Việt Nam, UBND TP Hà Nội, các Sở Công Thương, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Trung tâm các tỉnh, thành trong cả nước, các đại diện lãnh đạo Đảng, Chính quyền các làng nghề, các cơ quan thông tấn báo chí Trung ương và địa phương.


Ông Lưu Duy Dần - Chủ tịch 
Hiệp hội Làng nghề Việt Nam phát biểu tại Lễ vinh danh

Về phía Hiệp hội Làng nghề Việt Nam có ông Lưu Duy Dần, Chủ tịch Hiệp hội, GS-TS Tô Ngọc Thanh, Chủ tịch Hội đồng cố vấn, ông Vũ Quốc Tuấn, Chủ tịch HĐTV của Hiệp hội, các Phó Chủ tịch Hiệp hội, ủy viên BCH, HĐTV, HĐ xét thưởng và các đơn vị trực thuộc Hiệp hội, các nghệ nhân nhân dân, nghệ nhân ưu tú, nghệ nhân được phong tặng danh hiệu và đông đảo hội viên trên cả nước về dự. 

Tại buổi lễ đã có 240 Tập thể và cá nhân được vinh danh, trao tặng các danh hiệu (Gồm 1 làng nghề văn hóa du lịch tiêu biểu, 187 Nghệ nhân LNVN, 16 Nghệ nhân VHNT ẩm thực LNVN, 4 bảo vật tinh hoa LNVN, 5 sản phẩm Thủ công Mỹ nghệ Tinh hoa LNVN, 9 Bảng vàng gia tộc nghề truyền thống VN,16 Thợ giỏi LNVN, 3 Kỷ lục Độc bản). Về danh hiệu cấp Quốc gia, có 15 Nghệ nhân là hội viên Hiệp hội LNVN được Nhà nước phong tặng Nghệ nhân Nhân dân, 135 Hội viên Hiệp hội LNVN được phong tặng Nghệ nhân Ưu tú.
 
Nghề truyền thống là di sản văn hóa của các dân tộc Việt Nam; Làng nghề là nơi lưu giữ và phát huy các giá trị văn hóa truyền thống. Nghệ nhân là linh hồn của làng nghề, được Ủy ban Khoa học - Giáo dục - Văn hóa của Liên hợp quốc ( UNESCO) tặng danh hiệu "Báu vật nhân văn sống".

Sản phẩm làng nghề là sự thể hiện tinh tế bản sắc văn hóa, tâm hồn cốt cách của người Việt Nam, phục vụ đời sống vật chất và tinh thần của người dân. Thông qua sản phẩm làng nghề góp phần hội nhập quốc tế, đưa văn hóa lịch sử Việt Nam ra với thế giới...


Việc Hiệp hội làng nghề Việt Nam tổ chức lễ phong tặng nghệ nhân và các danh hiệu làng nghề hàng năm, đã góp phần khơi dậy truyền thống tốt đẹp của các gia đình, dòng tộc, khích lệ hoạt động sản xuất sáng tạo, bảo tồn và phát triển nghề, góp phần xây dựng địa phương, đất nước ngày càng phát triển và đổi mới. 
Bài và ảnh Trường Sơn