Thứ bảy, 02-04-2022 | 08:55GMT+7

Phát triển làng nghề, hoạt động dịch vụ là hướng đi đúng của xã nông thôn mới Thạch Đồng

LNV - Nhiều năm qua trong quá trình xây dựng nông thôn mới, Đảng bộ, chính quyền xã Thạch Đồng đã có nghị quyết chỉ đạo sát sao việc chuyển đổi cơ cấu giống cây trồng, vật nuôi phù hợp, kết hợp với phát triển làng nghề, ngành nghề, kinh doanh dịch vụ để tạo công ăn việc làm mới, tăng thu nhập cho người lao động.

Ông Nguyễn Văn Mùi (bên trái), Chủ tịch Hội người cao tuổi xã Thạch Đồng trao đổi với cán bộ xã về giải pháp phát triển cây Bìm bìm biếc.
 
Xã nông thôn mới Thạch Đồng, Thanh Thủy, Phú Thọ là địa bàn đất chật người đông, việc sản xuất nông nghiệp trồng trọt, chăn nuôi theo kiểu truyền thống chịu ảnh hưởng rất nhiều yếu tố bất lợi của thiên tai, dịch bệnh, thu nhập không cao, nên nhiều hộ gia đình nông dân không còn mặn mà, gắn bó với ruộng đồng. Nhiều năm qua trong quá trình xây dựng nông thôn mới, Đảng bộ, chính quyền xã Thạch Đồng đã có nghị quyết chỉ đạo sát sao việc chuyển đổi cơ cấu giống cây trồng, vật nuôi phù hợp, kết hợp với phát triển làng nghề, ngành nghề, kinh doanh dịch vụ để tạo công ăn việc làm mới, tăng thu nhập cho người lao động, đây là vấn đề lớn đặt ra, đòi hỏi lãnh đạo xã, cả hệ thống chính trị, cán bộ và người dân địa phương phải tập trung giải quyết.
 

Cây Bìm bịp biếc

Ông Nguyễn Xuân Tuấn, Phó bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND xã Thạch Đồng cho biết, toàn xã có 8 khu dân cư, mỗi khu đã có 1-2 tổ dịch vụ may công nghiệp, thu hút từ 5 đến 20 lao động với thu nhập từ 5-7 triệu đồng/người/tháng đây là điều rất đáng mừng. Mới đây tại Chi Hội Nông dân khu 7 xã Thạch Đồng vừa thành lập và ra mắt Chi hội nuôi tằm lá sắn thương phẩm, có 16 hộ gia đình tham gia, nâng tổng số hộ gia đình nuôi tằm thương phẩm toàn xã lên 30 hộ, ưu điểm của việc nuôi tằm thương phẩm là tận dụng được diện tích "đất thừa, đuôi thẹo", đất bờ rào, bờ dậu trồng cây sắn lấy lá nuôi tằm, giá tằm và nhộng tằm thương phẩm duy trì từ 60- 80 ngàn đồng/kg, lúc cao điểm giá bán tằm thương phẩm lên tới trên 100 ngàn đồng/1kg, đem lại nguồn thu lớn cho người lao động. 

Quả và hạt của cây Bìm bìm biếc.
 
Đặc biệt là trong 7 năm qua, từ 2015 đến nay, Tiến sĩ Nguyễn Huy Văn, Phó giám đốc Công ty dược phẩm Traphaco là người của quê hương Thạch Đồng đã thử nghiệm đưa giống cây Bìm bìm biếc, một loại cây dược liệu quý về trồng trên đất Thạch Đồng, với mong muốn giúp cho địa phương xây dựng làng nghề trồng cây dược liệu và đã thành công. Hiện nay toàn xã có 34 hộ gia đình thuộc khu 1, khu 4 và khu 5 canh tác loại cây dược liệu quý này với tổng diện tích 37.000m2, hàng năm cho thu hoạch từ 4,5- 5 tấn hạt/1 vụ, một năm trồng được 2 vụ.

Theo ông Nguyễn Văn Mùi Chủ tịch Hội người cao tuổi xã Thạch Đồng, gia đình ông là một trong 34 hộ gia đình đã và đang trồng cây Bìm bìm biếc, giá trị kinh tế của loại cây dược liệu này cao gấp 3 lần trồng cây ngô và các cây hoa màu khác, song việc chăm sóc cũng khá vất vả, phức tạp, kể từ khi gieo trồng đến lúc thu hoạch, phải rất chú ý tới khâu phòng trừ nấm hại và sâu bệnh. Phía cơ quan dược phẩm Traphaco ngoài việc cử cán bộ về chuyển giao kỹ thuật, giám sát bà con sản xuất đảm bảo tiêu chuẩn an toàn nhất, còn hỗ trợ hạt giống, tiền mua cây rèo để làm giá thể cho cây Bìm bìm biếc và chịu trách nhiệm bao tiêu toàn bộ sản phẩm hạt Bìm bìm biếc với giá ổn định 100 ngàn đồng/1kg. Song đã qua 7 năm, giá thu mua hạt Bìm bìm biếc không thay đổi, vẫn giữ nguyên ở mức 100 ngàn đồng/1 kg, trong khi giá cả thị trường mọi thứ đều biến động, có xu hướng chi phí tăng lên, mức hỗ trợ của công ty Traphaco đối với bà con nông dân trồng cây dược liệu thực sự chưa đáp ứng được với thực tiễn sản xuất và công sức vất vả của người lao động. Đó cũng là khó khăn trong việc động viên khích lệ bà con nông dân duy trì, mở rộng diện tích sản xuất đối với loại cây dược liệu quý này.

Ông Lê Văn Tuấn, công chức địa chính, nông nghiệp, môi trường của xã, được phân công theo dõi mô hình trồng cây dược liệu Bìm bìm biếc cho biết, việc đưa cây dược liệu về trồng tại địa phương đã khó, duy trì, phát triển loại cây này còn khó hơn, rất mong được phía Công ty dược phẩm Traphaco phối hợp với địa phương tháo gỡ khó khăn cho người lao động để việc thành lập làng nghề trồng cây dược liệu ngày càng thuận lợi, góp phần phát triển kinh tế bền vững, xây dựng xã nông thôn mới Thạch Đồng ngày càng đổi mới và phát triển.
Bài, ảnh: Phạm Trường Sơn