Thứ sáu, 30-04-2021 | 08:08GMT+7

Người thổi hồn vào đá

LNV - Nghệ nhân Nguyễn Văn Thành được sinh ra và lớn lên tại Đan Phượng – Hà Nội. Những viên đá quý lấp lánh, xinh xinh như mang trong mình một sức mạnh kì bí đã hút chặt cuộc đời Nghệ nhân Nguyễn Văn Thành. Sau hàng chục năm trăn trở với nghề chế tác đá, ăn ngủ cùng đá, làm việc với đá, giờ đây anh đã xây dựng được Xưởng chế tác đá mỹ nghệ Thành Duyên có thương hiệu và uy tín, tạo được nhiều công ăn việc làm cho nhiều người lao động tại địa phương.
Bén duyên với nghề 

Sau khi học xong cấp ba, năm 1994 anh theo học khoa Chạm khắc tại Trường Công nhân kỹ thuật chế biến gỗ Trung ương. Năm 1997 anh về làm tại Công ty TNHH MTV đá quý Việt Nhật. Anh làm tại Công ty một thời gian sau đó anh về nhà mở xưởng, lúc này anh thỏa sức sáng tác với niềm đam mê của mình.
 

Tượng Quan Âm Long Đầu - Vì hòa bình thế giới được tạc bằng đá quý Ngọc bích tại Chùa Tản Viên Sơn Quốc Tự - Ba Vì - Hà Nội

Năm 2016, anh Nguyễn Văn Thành được Trung ương Hiệp hội Làng nghề Việt Nam phong tặng Danh hiệu Nghệ nhân Làng nghề Việt Nam. Anh Nguyễn Văn Thành là nghệ nhân chế tác đá quý có tay nghề cao và có tiếng hiện nay. Được giới chuyên môn đánh giá cao về tay nghề. Anh sáng tác nhiều tác phẩm đẹp, có thẩm mỹ và đạt độ tinh xảo cao. Để tận mắt chứng kiến những tác phẩm và vquá trình chế tác đá quý công phu của anh, chúng tôi được anh đưa đi tham quan một số công trình anh đã thực hiện. Những tác phẩm này anh đã dành nhiều tâm huyết để thực hiện như: Tượng phật Di Lặc bằng chất liệu đá saphile được đặt an vị tại chùa Bái Đính, Tượng Quan Âm Long Đầu - Vì hòa bình thế giới được tạc bằng đá quý Ngọc bích tại Chùa Tản Viên Sơn Quốc Tự - Ba Vì - Hà Nội. Tượng Di Lặc vì hòa bình thế giới, Tượng Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni Phật bằng Ngọc bích đặt tại chùa Khai Nguyên,…. Dưới bàn tay khéo léo và tài hoa của mình, anh đang từng ngày đưa các sản phẩm của làng nghề phát triển và phồn thịnh.

Tượng Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni Phật bằng Ngọc bích đặt tại chùa Khai Nguyên,….

Để phát triển thêm kiến thức về đá quý và nhân rộng nghề tới các bạn trẻ, anh Thành đã đi rất nhiều nơi tìm kiếm những khối đá đẹp và học hỏi các nghệ nhân trước đây để có thêm nhiều kiến thức. Ngoài ra để nâng cao tay nghề, cũng như tạo sự đa dạng cho các sản phẩm, anh đã đi học thêm về mỹ thuật. Ngoài các tác phẩm tượng lớn, hiện xưởng của anh sản xuất đủ các sản phẩm từ trang sức như: Nhẫn, dây truyền, vòng đeo tay, đến các loại tranh đá và đá phong thủy ở trên mọi loại đá rubi, saphia, thạch anh... Đặc biệt khi khách tới mua, căn cứ vào tuổi và mệnh, anh sẽ tư vấn cho họ nên chọn loại đá màu nào, cách đặt những bức tranh hay đá phong thủy ở vị trí nào trong nhà cho thích hợp. "Mình chỉ cần liếc mắt qua một viên đá quý bất kỳ là có thể biết được loại đá này được lấy từ vùng nào, chất lượng của nó ra sao" Anh Thành nói.

Làm nghề bằng chữ tâm và tín

Theo Nghệ nhân Nguyễn Văn Thành, kinh doanh đá quý là nghề rất khó, để nhận biết các loại đá và đánh giá chất lượng của chúng là cả một quá trình tích lũy kinh nghiệm rất dài. Đó là còn chưa nói ngoài cái tâm thì người kinh doanh đá quý cũng phải có duyên với nghề, như vậy thì mới có thành công. Trong sự nghiệp anh đã từng chứng kiến, nhiều người nghĩ rằng làm đá quý dễ lắm nên cũng đầu tư vào kinh doanh nhưng sau đó phải nhận lấy thất bại cay đắng. Cũng có những người thợ ăn trên đá, ngủ trên mỏ đá quý đấy nhưng không có duyên nên mãi mãi vẫn chỉ là một anh thợ ngày ngày gọt đẽo những hòn đá tầm thường theo những kiểu mẫu có sẵn. Thậm chí chính anh khi đã tìm được sự thành công với nghề rồi quay lại giúp đỡ tận tình các anh, chị em trong nhà và đào tạo nghề cho hơn 200 học viên là các em trong làng. 
 

Nghệ nhân Nguyễn Văn Thành đang hoàn thiện bức Phật bà Quan âm trên chất liệu vỏ trai hóa thạch
 

Bằng sự cần cù, chăm chỉ lao động, lại làm ăn có tâm và có uy tín nên Xưởng chế tác đá mỹ nghệ Thành Duyên đã trở thành thương hiệu có uy tín với khách hàng gần xa. "Bọn mình đi khai thác đá, mua đá ở khắp các nơi rồi chở về xưởng tự chế tác ra các sản phẩm đá quý nên giá thành bao giờ cũng rẻ hơn nhiều so với thị trường”. Anh Thành chia sẻ.
 

Nghệ nhân Nguyễn Văn Thành bên khối đá Ngọc bích nặng 36 tấn được thỉnh từ Canada về. Đây là 1 trong 3 viên đá Ngọc bích to nhất thế giới.

Được sự ủng hộ của vợ và gia đình. Để mở rộng sản xuất và đáp ứng kịp thời nhu cầu các đơn hàng lớn, anh đã mở rộng xưởng chế tác đá quý. Hiện nay các tác phẩm của anh đã có mặt ở nhiều tỉnh thành trên cả nước như: Hà Nội, Thái Bình, Vĩnh Phúc, Hải Phòng,... Chia sẻ về bí quyết có được thành công trong lĩnh vực chế tác đá quý, anh Nguyễn Văn Thành cho biết: "Đã làm nghề thì phải luôn tâm huyết với nghề và yêu nghề”. 

Sau nhiều năm hoạt động trong nghề chế tác và kinh doanh đá quý, năm 2016, anh Nguyễn Văn Thành đã vinh dự được Trung ương Hiệp hội Làng nghê Việt Nam trao tặng danh hiệu cao quý Nghệ nhân Làng nghề Việt Nam. Đây là nguồn động viên và động lực để anh giữ gìn và phát triển nghề truyền thống tại địa phương. 
Bài, ảnh: Nguyễn Vân