Thứ năm, 15-10-2020 | 10:47GMT+7

Nghệ nhân sinh vật cảnh Hoàng Văn Tiến: "Yêu hoa lá cỏ cây cũng là yêu quê hương, đất nước"

LNV - Nghệ nhân sinh vật cảnh Hoàng Văn Tiến là con thứ 9 trong gia đình có 10 anh chị em, bố mẹ là người dân tộc Mường ở Trung Ngãi, Yên Lập, Phú Thọ. Phát huy truyền thống gia đình cách mạng gương mẫu, có bố là Đảng viên bộ đội chống Pháp, mẹ là dân công phục vụ kháng chiến, anh trai là Liệt sỹ bộ đội chống Mỹ. Đang học dở cấp 3 phổ thông, hưởng ứng lệnh tổng động viên của Chủ tịch nước, Hoàng Văn Tiến cùng nhiều thanh niên đồng trang lứa hăng hái xung phong vào bộ đội, tham gia cuộc chiến đấu bảo vệ biên giới phía bắc Tổ Quốc.
Sau một thời gian huấn luyện cấp tốc, tân binh Hoàng Văn Tiến được biên chế về đơn vị trinh sát thuộc sư đoàn 356, quân khu 2, bảo vệ biên giới Vị Xuyên, Hà Tuyên. Đơn vị của anh trực tiếp chiến đấu nhiều trận ác liệt tại các điểm cao 685, 1509, 772... mặt trận Vị Xuyên.

 Khi tôi hỏi về tấm bằng Kỷ niệm chương của “Ban liên lạc Cựu chiến binh toàn quốc, mặt trận Vị Xuyên, Hà Tuyên, Quân khu 2”, tặng cho Hoàng Văn Tiến treo trang trọng trên tường, giọng anh Tiến bỗng chùng lại. Anh kể, mới đây nhất đơn vị của anh vừa tìm kiếm và đưa được hài cốt của 3 liệt sỹ về với quê hương. 
 

Cựu chiến binh Hoàng Văn Tiến, nghệ nhân sinh vật cảnh thị trấn Yên Lập.

Điều làm anh và nhiều gia đình, đồng đội của anh còn trăn trở mãi là còn nhiều đồng chí của anh đã hy sinh trong chiến đấu, đến nay vẫn chưa tìm được hài cốt, riêng anh cũng bị đạn pháo của giặc bành trướng làm bị thương ở mặt, ở chân, phải lui về tuyến sau điều trị 2 tháng, rồi lại tiếp tục trở lại đơn vị chiến đấu. Sau này vì thủ tục hành chính, phức tạp, rườm rà, anh cũng ngại nên không kê khai, đề nghị khám thương tật, để xét hưởng chế độ thương binh.       

Năm 1985, Hoàng Văn Tiến chuyển ngành về làm việc tại phòng vật tư nông nghiệp huyện Yên Lập, Phú Thọ, rồi kết hôn với chị Nguyễn Thị Hà, giáo viên Tiểu học ở huyện Yên Lập, vợ chồng anh đã sinh được hai người con. 

Năm 2012, Hoàng Văn Tiến nghỉ chế độ hưu trí, anh lại tiếp tục cùng với gia đình, bươn trải, lao vào cuộc chiến đấu xóa đói, giảm nghèo và tích cực tham gia các hoạt động xã hội, anh là một trong những hội viên CCB đầu tiên của huyện Yên Lập và là hội viên tích cực của làng nghề sinh vật cảnh Trung Ngãi, thị trấn Yên Lập, Phú Thọ.     
 
                                              
Do bản tính năng động, sáng tạo, dám nghĩ, dám làm, anh được bầu làm ủy viên BCH, chi hội trưởng làng nghề sinh vật cảnh thị trấn Yên Lập. Hàng chục năm qua, phong trào hoạt động của hội sinh vật cảnh thị trấn Yên Lập, ngoài việc tạo ra nhiều công ăn việc làm cho người dân địa phương, còn đem về giá trị kinh tế cao, trực tiếp góp phần nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho người dân địa phương.                     
                      
Nhìn căn nhà to đẹp 300m2 mới xây dựng kiểu biệt thự nhà vườn, trong diện tích 3.750 m2, xung quanh có tới 500 tác phẩm nghệ thuật sinh vật cảnh, trong đó có tác phẩm đạt giải cúp bạc tại hội thi sinh vật cảnh toàn quốc, chào mừng kỷ niệm 30 năm thành lập Hội sinh vật cảnh Việt Nam tại Hà Nội và nhiều giải thưởng, nhiều tác phẩm được triển lãm chào mừng các sự kiện chính trị, văn hóa của tỉnh, của huyện tổ chức, càng thêm trân trọng những thành quả lao động của anh.     

Hoàng Văn Tiến cho biết, những năm trước, khi dòng sinh vật cảnh đang thịnh hành, mỗi năm bình quân gia đình anh thu về khoảng 300 triệu đồng, nay do thị hiếu, nhu cầu của thị trường thay đổi, việc tiêu thụ sản phẩm gặp nhiều khó khăn, song không hội viên nào bán tống, bán tháo sản phẩm của mình làm ra, BCH hội sinh vật cảnh của huyện trong đó có chi hội do anh phụ trách đã sớm tìm lối ra thích hợp, gắn hoạt động sinh vật cảnh với hoạt động của hội làm vườn, theo chỉ đạo của tỉnh, của huyện, chuyển đổi cơ cấu giống cây trồng, các loại sinh vật cảnh hợp lý như chế tác đá cảnh, nuôi cá cảnh, gỗ lũa, nuôi trồng phong lan, nhiều hội viên đã vươn lên thoát nghèo, làm ăn khá giả, xây được nhà cao, cửa rộng, sắm được ô tô, xe máy đắt tiền từ nguồn thu sinh vật cảnh.                                       
Điều đáng nói là các hội viên sinh vật cảnh của làng nghề sinh vật cảnh huyện Yên Lập, trong đó có Hoàng Văn Tiến chơi sinh vật cảnh và sản xuất, bán ra thị trường các sản phẩm sinh vật cảnh bằng giá trị thực, bằng thực lực sức lao động của mình, không vay mượn buôn bán chạy theo “bong bóng” thị trường, không mắc vào cái  vòng xoáy của chiêu trò kinh doanh “làm giá”, nên không có cảnh vỡ nợ, trắng tay.    

Về với quê hương Yên Lập, Phú Thọ hôm nay, hòa với màu xanh tuyệt vời của rừng cọ, đồi chè núi non hùng vĩ, còn có những sắc màu xanh tươi của các tác phẩm sinh vật cảnh hấp dẫn lòng người. Cựu chiến binh, nghệ nhân sinh vật cảnh Hoàng Văn Tiến đang cùng các đồng đội của anh và người dân địa phương nơi đây giữ gìn, tô đẹp thêm cái màu xanh hòa bình vĩnh cửu ấy. 
 
Bài và ảnh: Trường Sơn
qq