Nghệ nhân sinh vật cảnh Hoàng Văn Tiến: "Yêu hoa lá cỏ cây cũng là yêu quê hương, đất nước"
Khi tôi hỏi về tấm bằng Kỷ niệm chương của “Ban liên lạc Cựu chiến binh toàn quốc, mặt trận Vị Xuyên, Hà Tuyên, Quân khu 2”, tặng cho Hoàng Văn Tiến treo trang trọng trên tường, giọng anh Tiến bỗng chùng lại. Anh kể, mới đây nhất đơn vị của anh vừa tìm kiếm và đưa được hài cốt của 3 liệt sỹ về với quê hương.

Cựu chiến binh Hoàng Văn Tiến, nghệ nhân sinh vật cảnh thị trấn Yên Lập.
Điều làm anh và nhiều gia đình, đồng đội của anh còn trăn trở mãi là còn nhiều đồng chí của anh đã hy sinh trong chiến đấu, đến nay vẫn chưa tìm được hài cốt, riêng anh cũng bị đạn pháo của giặc bành trướng làm bị thương ở mặt, ở chân, phải lui về tuyến sau điều trị 2 tháng, rồi lại tiếp tục trở lại đơn vị chiến đấu. Sau này vì thủ tục hành chính, phức tạp, rườm rà, anh cũng ngại nên không kê khai, đề nghị khám thương tật, để xét hưởng chế độ thương binh.
Năm 1985, Hoàng Văn Tiến chuyển ngành về làm việc tại phòng vật tư nông nghiệp huyện Yên Lập, Phú Thọ, rồi kết hôn với chị Nguyễn Thị Hà, giáo viên Tiểu học ở huyện Yên Lập, vợ chồng anh đã sinh được hai người con.
Năm 2012, Hoàng Văn Tiến nghỉ chế độ hưu trí, anh lại tiếp tục cùng với gia đình, bươn trải, lao vào cuộc chiến đấu xóa đói, giảm nghèo và tích cực tham gia các hoạt động xã hội, anh là một trong những hội viên CCB đầu tiên của huyện Yên Lập và là hội viên tích cực của làng nghề sinh vật cảnh Trung Ngãi, thị trấn Yên Lập, Phú Thọ.

Do bản tính năng động, sáng tạo, dám nghĩ, dám làm, anh được bầu làm ủy viên BCH, chi hội trưởng làng nghề sinh vật cảnh thị trấn Yên Lập. Hàng chục năm qua, phong trào hoạt động của hội sinh vật cảnh thị trấn Yên Lập, ngoài việc tạo ra nhiều công ăn việc làm cho người dân địa phương, còn đem về giá trị kinh tế cao, trực tiếp góp phần nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho người dân địa phương.
Nhìn căn nhà to đẹp 300m2 mới xây dựng kiểu biệt thự nhà vườn, trong diện tích 3.750 m2, xung quanh có tới 500 tác phẩm nghệ thuật sinh vật cảnh, trong đó có tác phẩm đạt giải cúp bạc tại hội thi sinh vật cảnh toàn quốc, chào mừng kỷ niệm 30 năm thành lập Hội sinh vật cảnh Việt Nam tại Hà Nội và nhiều giải thưởng, nhiều tác phẩm được triển lãm chào mừng các sự kiện chính trị, văn hóa của tỉnh, của huyện tổ chức, càng thêm trân trọng những thành quả lao động của anh.
Hoàng Văn Tiến cho biết, những năm trước, khi dòng sinh vật cảnh đang thịnh hành, mỗi năm bình quân gia đình anh thu về khoảng 300 triệu đồng, nay do thị hiếu, nhu cầu của thị trường thay đổi, việc tiêu thụ sản phẩm gặp nhiều khó khăn, song không hội viên nào bán tống, bán tháo sản phẩm của mình làm ra, BCH hội sinh vật cảnh của huyện trong đó có chi hội do anh phụ trách đã sớm tìm lối ra thích hợp, gắn hoạt động sinh vật cảnh với hoạt động của hội làm vườn, theo chỉ đạo của tỉnh, của huyện, chuyển đổi cơ cấu giống cây trồng, các loại sinh vật cảnh hợp lý như chế tác đá cảnh, nuôi cá cảnh, gỗ lũa, nuôi trồng phong lan, nhiều hội viên đã vươn lên thoát nghèo, làm ăn khá giả, xây được nhà cao, cửa rộng, sắm được ô tô, xe máy đắt tiền từ nguồn thu sinh vật cảnh.
Điều đáng nói là các hội viên sinh vật cảnh của làng nghề sinh vật cảnh huyện Yên Lập, trong đó có Hoàng Văn Tiến chơi sinh vật cảnh và sản xuất, bán ra thị trường các sản phẩm sinh vật cảnh bằng giá trị thực, bằng thực lực sức lao động của mình, không vay mượn buôn bán chạy theo “bong bóng” thị trường, không mắc vào cái vòng xoáy của chiêu trò kinh doanh “làm giá”, nên không có cảnh vỡ nợ, trắng tay.
Về với quê hương Yên Lập, Phú Thọ hôm nay, hòa với màu xanh tuyệt vời của rừng cọ, đồi chè núi non hùng vĩ, còn có những sắc màu xanh tươi của các tác phẩm sinh vật cảnh hấp dẫn lòng người. Cựu chiến binh, nghệ nhân sinh vật cảnh Hoàng Văn Tiến đang cùng các đồng đội của anh và người dân địa phương nơi đây giữ gìn, tô đẹp thêm cái màu xanh hòa bình vĩnh cửu ấy.
Bài và ảnh: Trường Sơn
Tin liên quan
Tin mới hơn
Nhộn nhịp sản xuất ở các làng nghề truyền thống dịp cuối năm
20:00 | 27/12/2025 Làng nghề, nghệ nhân
Hiệp hội Làng nghề Việt Nam kỷ niệm 20 năm thành lập và phong tặng các danh hiệu làng nghề, nghệ nhân
11:27 | 27/12/2025 Làng nghề, nghệ nhân
Tranh Kim Hoàng: Nối lại một dòng chảy đã đứt đoạn
10:29 | 27/12/2025 Làng nghề, nghệ nhân
Làng nghề trước những thay đổi: Giữ bản sắc từ kỹ thuật đến cộng đồng
10:06 | 27/12/2025 Làng nghề, nghệ nhân
Khẳng định vai trò nghệ nhân, thợ giỏi trong bảo tồn và phát triển làng nghề Hà Nội
15:00 | 26/12/2025 Làng nghề, nghệ nhân
LÀNG NGÓI ÂM DƯƠNG QUỲNH SƠN: GIỮ GÌN VÀ PHÁT HUY TIỀM NĂNG DU LỊCH
08:39 | 26/12/2025 Làng nghề, nghệ nhân
Tin khác
Nghệ nhân giữ tiếng ngũ âm Khmer
07:45 | 26/12/2025 Làng nghề, nghệ nhân
Làng nghề Việt trong dòng chảy hội nhập
07:45 | 26/12/2025 Làng nghề, nghệ nhân
Khai mạc Hội chợ sản phẩm làng nghề và nông sản thực phẩm an toàn thu hút hàng trăm gian hàng
23:00 | 25/12/2025 OCOP
Gốm Phù Lãng nâng tầm giá trị truyền thống qua sản phẩm OCOP
14:14 | 25/12/2025 Làng nghề, nghệ nhân
Giải pháp đẩy mạnh an toàn thực phẩm, phát triển bền vững nông nghiệp theo chuỗi giá trị tại Hà Nội
14:00 | 25/12/2025 Làng nghề, nghệ nhân
Hà Nội: Phát huy hiệu quả mô hình Trung tâm thiết kế sáng tạo, thúc đẩy phát triển OCOP và du lịch làng nghề năm 2025
09:00 | 25/12/2025 Làng nghề, nghệ nhân
Làng gốm Bát Tràng chuyển mình nhờ chuyển đổi số
16:57 | 24/12/2025 Làng nghề, nghệ nhân
Chuyển đổi số để làng nghề Việt Nam vươn xa và giữ hồn truyền thống
16:56 | 24/12/2025 Làng nghề, nghệ nhân
Gìn giữ nghề làm hương Tày ở Pác Nghè
06:44 | 24/12/2025 Làng nghề, nghệ nhân
Bắc Ninh gìn giữ và phát huy giá trị trăm nghề trong thời hội nhập
06:44 | 24/12/2025 Làng nghề, nghệ nhân
Làng nghề miền sơn cước xứ Thanh vào vụ Tết
15:13 | 23/12/2025 Làng nghề, nghệ nhân
Chuyên Mỹ tìm giải pháp bảo tồn và phát triển làng nghề
15:12 | 23/12/2025 Làng nghề, nghệ nhân
Nón ngựa Phú Gia trở thành sản phẩm du lịch độc nhất vô nhị của tỉnh Gia Lai
10:29 | 23/12/2025 Làng nghề, nghệ nhân
Một đời thổi hồn vào nghề thêu giữa lòng phố cổ
12:33 | 22/12/2025 Làng nghề, nghệ nhân
Chuyên Mỹ: Bảo tồn làng nghề truyền thống gắn với du lịch và chuyển đổi số
11:14 | 21/12/2025 Làng nghề, nghệ nhân
Ấn tượng Lễ trao giải Cuộc thi vẽ tranh Bảo vệ môi trường trong học đường lần thứ II, chủ đề “Sân trường mơ ước của em"
20:43 Tin tức
Vĩnh Tuy nâng cao chất lượng lao động nông thôn
20:01 Đào tạo nghề
Sức sống của di sản Chiêng Mường và Ngũ âm Khmer
20:01 Văn hóa - Xã hội
Nhộn nhịp sản xuất ở các làng nghề truyền thống dịp cuối năm
20:00 Làng nghề, nghệ nhân
"Đánh thức” làng nghề truyền thống mở ra không gian du lịch văn hóa cộng đồng
20:00 Du lịch làng nghề
