Thứ sáu, 14-10-2022 | 14:23GMT+7

Nghề làm mộc Vĩnh Đoài: Khẳng định thương hiệu

LNV - Từ xưa các cụ đã có câu: “Hàng tre Vĩnh Mỗ - Hàng gỗ Bích Chu” chính là nói đến nghề mộc tinh xảo của người làng Vĩnh Đoài. Nghề mộc thuộc thị trấn Yên Lạc, huyện Yên Lạc, tỉnh Vĩnh Phúc có truyền thống hàng trăm năm nay và được nhiều thế hệ tiếp nối. Làng nghề giải quyết việc làm nâng cao thu nhập cho nhiều người dân, góp phần phát triển kinh tế địa phương.
Thị trấn Yên Lạc tập trung ở 4 thôn: thôn Đông, Đoài, Tiên, và Trung) khoảng gần 4 nghìn hộ dân chiếm trên 70% dân số làm nghề mộc. Hiện Vĩnh Đoài có gần 900 hộ làm nghề mộc. Làng nghề đã thành lập được hàng chục công ty và doanh nghiệp sản xuất đồ gỗ lớn.
 

 Làng nghề giải quyết việc làm nâng cao thu nhập cho nhiều người dân (Ảnh: ST)

Nếu như trước đây những người thợ cả có tay nghề trong xã Yên Lạc, hầu hết là những người cao tuổi, có thâm niên lâu năm trong nghề, thì hiện nay, người làm nghề dần được trẻ hóa chủ yếu ở độ tuổi 22 đến 40 tuổi. Các sản phẩm của làng nghề đa dạng với nhiều kiểu dáng mẫu mã đáp ứng thị hiếu người tiêu dùng như: đồ gỗ gia dụng, đồ gỗ trang trí nội thất, đồ gỗ mỹ nghệ, các đồ khảm, đồ thờ, câu đối, hoành phi, cuốn thư, giường tủ, bàn ghế…ngoài ra còn có nhiều sản phẩm mới như: cầu thang, ốp trần, ốp tường….

Với sự nhạy bén và sáng tạo, người dân Vĩnh Đoài nhanh chóng tiếp cận cơ chế thị trường, phát triển nghề mộc phù hợp với xu thế hiện đại. Trước đây, nếu như hầu hết các hộ gia đình làm thủ công thì hiện nay nhờ áp dụng khoa học công nghệ các xưởng mộc đều trang bị máy rọc, máy bào, máy doa liên hoàn hiện đại, nhờ vậy, năng suất tăng gấp nhiều lần.
 

Các sản phẩm của làng nghề được người tiêu dùng ưa chuộng (Ảnh: ST)

Các sản phẩm của làng mộ Vĩnh Đoài dần khẳng định uy tín thương hiệu trên thị trường nên được xuất bán đi nhiều tỉnh thành như: Móng Cái, Hải Phòng, Lào Cai, Lạng Sơn, Huế…không những thế còn được xuất khẩu sang các nước và vùng lãnh thổ: Nhật Bản, Triều Tiên, Hàn Quốc, Đài Loan... 

Nhờ phát nghề mộc, mang lại thu nhập ổn định và kinh tế ổn định cho nhiều hộ gia đình. Các hộ làm nghề luôn chú trọng tới việc bảo vệ môi trường, an toàn vệ sinh lao động. Bảo tồn và phát triển làng nghề giúp đời sống người dân địa phương được nâng cao, góp phần xây dựng Nông thôn mới địa phương.
Bảo Ngọc TH