Làng nghề miến đao Giới Phiên (Yên Bái): Độc đáo hương vị ngày Tết của người Việt
Xã Giới Phiên hiện có trên 70 hộ làm miến đao, tập trung chủ yếu ở làng Ngòi Đong. Trước kia bột đao do bà con tự làm bằng củ dong riềng, theo kiểu truyền thống nhưng hiện nay do sản lượng bột nguyên liệu không đủ nên người dân nhập thêm từ các tỉnh lân cận. Sản phẩm miến đao Giới Phiên từ lâu đã có thương hiệu ở trong và ngoài tỉnh. Hiện nay, người dân nơi đây đang tích cực vận động con cháu, cộng đồng giữ gìn, phát huy truyền thống làng nghề trong việc xây dựng cuộc sống mới hiện nay và mai sau.
Miến đao - thực phẩm quen thuộc trong mâm cỗ ngày Tết.
Là sản phẩm đặc biệt của vùng Yên Bái, miến đao Giới Phiên được làm hoàn toàn bằng dong riềng nguyên chất, không trộn các loại bột khác, không sử dụng hóa chất để tẩy trắng nên sợi miến có màu trong hơi xám. Miến đao do bà con tự làm bằng củ dong riềng, theo kiểu truyền thống, phơi phên nứa, khi nấu sợi miến rất dẻo, mềm, dai có vị thơm ngon của dong riềng, khi nấu không bị dính, nát.
Miến này dùng cho người tiểu đường cực tốt và an toàn vì không hề dùng bất cứ hóa chất nào trong quá trình chế biến. Từ miến đao có thể chế biến nhiều món ngon và dễ ăn. Khi nấu miến, nên ngâm miến bằng nước ấm trước khoảng 5 dến 10 phút, sau đó mới thả vào nước dùng đun sôi khoảng 2 phút thì bắc ra. Kết hợp với sự khéo léo và kinh nghiệm có từ lâu đời của những người dân địa phương, đã tạo nên những sợi miến dai, giòn, có hương thơm đặc trưng của bột dong tự nhiên. Bát canh miến với thịt gà, mộc nhĩ trở thành hương vị không thể thiếu trong mâm cỗ ngày Tết cổ truyền của người dân Việt Nam.
Tháng 9/2012, Làng Ngòi Đong được đón bằng công nhận làng nghề sản xuất miến đao cấp tỉnh là dấu mốc quan trọng đánh dấu sự phát triển và trưởng thành của nghề sản xuất miến đao Ngòi Đong nói riêng và xã Giới Phiên nói chung. Mở ra cơ hội mới trong việc giữ gìn, phát triển một làng nghề truyền thống đã từng gắn bó với người dân địa phương trong hơn 5 thập kỷ qua.
Hiện nay, “Miến đao Giới Phiên” ngày càng tỏ rõ được uy tín về chất lượng, đáp ứng nhu cầu của người tiêu dùng cả nước. Để khẳng định chất lượng sản phẩm, sau khi kiểm tra toàn bộ quá trình sản xuất và kiểm nghiệm sản phẩm ngày 13/01/2016 Cục Sở hữu trí tuệ (Bộ Khoa học và Công nghệ) ban hành quyết định cấp chứng nhận bảo hộ độc quyền nhãn hiệu tập thể mang tên “Miến đao Giới Phiên”, tạo cơ hội để miến đao Giới Phiên đến được các siêu thị, nhà hàng cao cấp và xuất khẩu ra nước ngoài.
Miến đao là thực phẩm quen thuộc và không thể thiếu, nhất là trong mâm cỗ ngày tết. Và đây cũng chính là một nghề tạo việc làm cho nhiều lao động, có thu nhập ổn định nên việc giữ gìn, phát triển làng nghề truyền thống đã từng gắn bó với người dân địa phương, là một hướng đi phát triển phù hợp với tình hình xây dựng nông thôn mới ở Giới Phiên.
Huyền Thắng
Tin liên quan
Tin mới hơn
Long An: Bình Hòa Bắc đón nhận danh hiệu xã đạt chuẩn nông thôn mới năm 2023
14:48 | 28/03/2024 Làng nghề, nghệ nhân
Công nhận nghề đan võng ngô đồng Cù Lao Chàm là Di sản văn hoá phi vật thể quốc gia
14:50 | 27/03/2024 Làng nghề, nghệ nhân
Nghề đan võng ngô đồng
14:46 | 27/03/2024 Làng nghề, nghệ nhân
Bảo tồn nghề in mộc bản hàng trăm năm tuổi
10:26 | 27/03/2024 Làng nghề, nghệ nhân
Long An: Mai vàng Tân Tây - khởi sắc làng nghề
10:25 | 27/03/2024 Làng nghề, nghệ nhân
Chuyện giữ nghề nơi “xứ mây” Phú Vinh
08:40 | 26/03/2024 Làng nghề, nghệ nhân
Tin khác
Nghề dệt thổ cẩm của Người Pà Thẻn ở Tuyên Quang
08:05 | 26/03/2024 Làng nghề, nghệ nhân
Làng làm heo đất ở Lái Thiêu
12:09 | 25/03/2024 Làng nghề, nghệ nhân
Bảo tồn và phát triển làng nghề - nghề thủ công mỹ nghệ truyền thống gắn với du lịch, góp phần phát triển kinh tế xã hội Thành phố Hải Phòng
15:20 | 22/03/2024 Làng nghề, nghệ nhân
Làng nghề mây tre đan Tăng Tiến ngày càng phát triển
10:13 | 22/03/2024 Làng nghề, nghệ nhân
Nghêu Trà Vinh - Cơ hội để phát triển
10:13 | 22/03/2024 Làng nghề, nghệ nhân
Vễ Vĩnh Châu ghé thăm làng nghề bánh phồng tôm 70 năm tuổi
09:30 | 21/03/2024 Làng nghề, nghệ nhân
Kỳ quan di sản “ Làng nghề - Một thoáng Việt Nam”
09:30 | 21/03/2024 Làng nghề, nghệ nhân
Làng nghề Bàu Đá: giữ lửa “ đệ nhất danh tửu”
09:27 | 21/03/2024 Làng nghề, nghệ nhân
Nghề dệt đũi ở Nam Cao
09:25 | 21/03/2024 Làng nghề, nghệ nhân
Tinh hoa trong từng đường kim, mũi chỉ
09:57 | 20/03/2024 Làng nghề, nghệ nhân
Nhiều di sản văn hóa, nghề thủ công truyền thống được ghi danh
09:56 | 20/03/2024 Làng nghề, nghệ nhân
Bình Thuận: Phát huy tiềm năng ngành nghề nông thôn
10:26 | 18/03/2024 Làng nghề, nghệ nhân
Làng nghề áo dài Trạch Xá nghìn năm tuổi
10:24 | 18/03/2024 Làng nghề, nghệ nhân
Hà Nội tổ chức Hội thi sản phẩm làng nghề năm 2024
15:37 | 15/03/2024 Tin tức
Làng nghề nước mắm Phú Quốc có từ bao giờ?
08:57 | 15/03/2024 Làng nghề, nghệ nhân
Long An: Bình Hòa Bắc đón nhận danh hiệu xã đạt chuẩn nông thôn mới năm 2023
14:48 Làng nghề, nghệ nhân
Hà Giang: Khởi sắc mô hình du lịch nông nghiệp
14:48 OCOP
Kế hoạch tổ chức Hội nghị ngành Công Thương 28 tỉnh, thành phố khu vực phía Bắc năm 2024
14:47 Khuyến công
Bình Dương: Công nhận thêm 4 sản phẩm OCOP 3 sao
14:46 Tin tức
Hà Tĩnh: Hiệu quả kinh tế cao từ mô hình nuôi chồn hương
14:42 Khuyến nông