Thứ năm, 25-11-2021 | 10:25GMT+7

Làng nghề giày da Phú Yên tạo hướng đi đột phá để vượt qua khó khăn của dịch bệnh Covid-19

LNV - Theo thống kê của chính quyền xã Phú Yên (huyện Phú Xuyên, Hà Nội), toàn xã có 4 thôn, thì 3 thôn tham gia sản xuất giày dép. Các hộ kinh doanh nguyên vật liệu cho làng nghề có 35 hộ. Tổng hộ sản xuất kinh doanh cá thể toàn xã có trên 300 hộ. Số người tham gia sản xuất trực tiếp nghề giày da có trên 2000 người. Giữa bối cảnh các làng nghề truyền thống đang lao đao vì dịch Covid-19 khiến thị trường đóng băng, thì làng nghề giày da Phú lại có hướng đi đột phát, thay đổi tư duy, cách làm, đầu tư công nghệ, đa dạng kênh phân phối và tìm ngách thị trường xuất khẩu.
Khi dịch Covid đang bùng phát, cơ sở kinh doanh của gia đình chị Nguyễn Thị Nhạn, một trong những cơ sở chuyên sản xuất dép xăng đan nổi tiếng tại xã đã có sự thay đổi trong tư duy, cách làm. Tại xưởng sản xuất, phần lớn các công đoạn làm thủ công trước đây được thay thế bằng hệ thống dây chuyền máy móc hiện đại. Công suất hiện nay đạt 1700 – 1800 đôi/ngày. Cơ sở sản xuất có 25 lao động cố định, còn lại là các lao động thời vụ tùy theo các đơn hàng lớn. 

Sản phẩm giày da Phú Yên

Theo lời chia sẻ của chị Nhạn, sự thay đổi đột phá này đến từ những lời tư vấn của các đối tác cung cấp nguyên vật liệu sản xuất giày da từ nước ngoài. Họ nói nếu mình muốn sản phẩm đi được xa hơn thì chắc chắn phải đổi mới công nghệ. Hiện nay, chị Nhạn cùng các cổ đông đã đầu tư dây chuyền chuyên sản xuất dày thể thao. 

Nghề làm giày da truyền thống xã Phú Yên được nhiều người biết đến từ thời Pháp thuộc. Theo người dân trong xã kể lại. Vốn là chủ một cơ sở làm hài ở Hải Phòng, trước nhu cầu tăng cao của xã hội lúc đó, cụ Nguyễn Lương Mạc đã học hỏi và chuyển từ làm hài sang làm giày. Sau đó Cụ đã mở các lớp truyền nghề cho con cháu và phát triển cho đến tận bây giờ. 

Năm 1960 Phú Yên mới thành lập được HTX sản xuất và xuất khẩu các loại giày dép da đi các nước Đông Âu. Sau năm 1986, làng nghề giày dép da Phú Yên bắt đầu có bước phát triển mới cùng với công cuộc đổi mới của đất nước. Từ năm 1996 trở lại đây, làng nghề giày dép da Phú Yên mới thực sự phát triển mạnh. Sản lượng làm ra rất là lớn, đạt khoảng 5-6 triệu đôi/năm. Hiện nay, giày dép Phú Yên đã có mặt ở khắp 3 miền trên cả nước, thậm chí còn xuất khẩu sang các thị trường đang phát triển như Lào, Campuchia, châu Phi,…
 

Sản xuất giày tại làng nghề Phú Yên

Đặc biệt, sự phát triển của làng nghề giày dép da Phú Yên có dấu ấn của một bộ máy chính quyền năng động, cởi mở. Theo chia sẻ của ông Nguyễn Đại Hoan, xã đã có những phương án, chỉ đạo hiệu quả để người dân tuân thủ tuyệt đối công tác phòng dịch đảm bảo mục tiêu kép của Chính phủ "vừa chống dịch vừa sản xuất". Năm 2020, toàn xã đã có 4 sản phẩm OCOP đạt tiêu chuẩn 4 sao. Dự kiến, trong năm 2021 này, xã sẽ đăng ký 5 sản phẩm OCOP.

Hiện nay, toàn xã mới có trên 100 cơ sở đăng ký nhãn hiệu độc quyền với Cục Sở hữu trí tuệ. Cũng theo ông Hoan, ngoài các thị trường đã xuất khẩu, làng nghề còn nhắm đến các thị trường mới như: Ấn Độ, Thái Lan, Malaysia, Trung Quốc,…Với tham vọng,  thời gian tới, giày da Phú Yên được tiêu thụ rộng rãi ở các nước trong khu vực Đông Nam Á và một số thị trường khác.

Để tạo sự bứt phá cho làng nghề, thời gian tới, các nhà chức trách Phú Yên sẽ tiếp tục tuyên truyền tới các hộ sản xuất đăng ký xây dựng và bảo vệ thương hiệu cá nhân. Đồng thời, đẩy mạnh nhân cấy nghề làm giày trong toàn xã để nghề ngày càng phát triển. Đặc biệt có hướng đi đột phá để vượt qua khó khăn do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19 để ổn định sản xuất; Đẩy mạnh tiêu thụ sản phẩm trong nước và xuất khẩu, giúp đơn vị sản xuất, doanh nghiệp kinh doanh làng nghề da giày Phú Yên lấy lại được đà tăng trưởng, tạo việc làm, tăng thu nhập cho người lao động.
Bài, ảnh: Thanh Thanh
 
Bài tuyên truyền thực hiện Nghị quyết 84/NQ-CP ngày 29/5/2020 của Chính phủ