Thứ ba, 29-03-2022 | 14:47GMT+7

Làng nghề đúc đồng Chú Tượng

LNV - Làng nghề đúc đồng Chú Tượng nằm ở xã Đức Hiệp (Mộ Đức), tỉnh Quãng Ngãi. Theo lời kể của các cao niên trong làng, không phải ngẫu nhiên mà nơi đây có tên gọi Chú Tượng. “Chú” nghĩa là “thợ”, “tượng” là “đúc”, tức là làng thợ đúc. Theo lời của người trong làng, không ai nhớ chính xác nghề đúc đồng Chú Tượng có từ khi nào. Chỉ biết rằng họ cứ cha truyền con nối, đến nay đã rất lâu. Thuở trước, đây là làng nghề đúc đồng nổi tiếng bậc nhất ở Quảng Ngãi.

Sản phẩm của làng nghề đúc đồng Chú Tượng khéo léo, mang tính nghệ thuật cao (Ảnh: ST)

Xã Đức Hiệp (huyện Mộ Đức) có làng nghề đúc đồng Chú Tượng được hình thành từ khoảng thế kỷ XVII. Dân làng từng đúc vũ khí cho nhà Tây Sơn (1778 - 1802) hay đúc tượng cho vua Khải Định (1885 - 1925).

Nghề đúc đồng Chú Tượng vừa cần kỹ thuật tốt, vừa đòi hỏi sự khéo léo, mang tính nghệ thuật cao. Người thợ đúc đồng như một họa sĩ, tự mình thiết kế mẫu mã, vẽ vào khuôn đất những họa tiết đẹp mắt như gửi vào đó niềm đam mê, để rồi niềm vui không thể diễn tả hết bằng lời khi sản phẩm bằng đồng ra đời. 

Sản phẩm của làng nghề đúc đồng Chú Tượng rất đa dạng. Gồm có đại hồng chung, nồi đồng, xoong, khuôn bánh thuẩn, khuôn ngói… Sản phẩm thường được bán cho thương buôn trong và ngoài tỉnh. Trong kháng chiến chống thực dân Pháp, rồi đến chống đế quốc Mỹ, những người thợ đúc đồng ở làng Chú Tượng còn tham gia đúc vũ khí phục vụ cho cách mạng.

Ở thời kỳ phát đạt, làng Chú Tượng có đến hàng trăm hộ gia đình chuyên sản xuất nồi, khuôn ngói, đồ thờ, nhạc cụ, vũ khí nhưng nổi tiếng nhất vẫn là đúc chuông. Ngày nay, sản phẩm của Chú Tượng được nhiều người biết đến thông qua các quả chuông được đúc tinh xảo ở chùa Thiên Ấn, chùa Ông, chùa Thình Thình, chùa Diệu Giác…

Ở làng Chú Tượng hiện nay chỉ còn gia đình cụ Đỗ Thị và ông Trần Dục còn giữ nghề đúc đồng. Dẫu làng nghề không hưng thịnh như trước, nhưng đơn đặt hàng vẫn thường xuyên, ngày nào họ cũng lọ mọ với công việc đúc đồng. Khi ngày mới bắt đầu, lò đúc của hai gia đình lại hừng hực lửa than, đồng lại được nung chảy, đôi mắt của người thợ đúc đồng lại rực sáng…
Gia Linh (TH)