Làng nghề dệt chiếu Long Cang - Vượt khó để giữ nghề
.
Vợ chồng ông Phạm Văn Năm - bà Trần Thị Hai gắn bó cả đời với nghề dệt chiếu
Chị Phạm Thị Thanh Phượng - thành viên Tổ hợp tác dệt chiếu Long Cang, chia sẻ, so với trước đây, số hộ theo nghề dệt chiếu Long Cang chỉ còn lại chừng 1/3. Nhiều người cao tuổi vẫn yêu nghề, sống với nghề mặc dù dệt chiếu mang lại thu nhập thấp so với mặt bằng chung hiện nay.
Theo chị Phượng, đa số người dệt chiếu thủ công đều lớn tuổi, một số người khuyết tật; những người còn sống với nghề ở lứa tuổi thanh niên, trung niên thì mua máy dệt chiếu công nghiệp, thuê nhân công làm ra nhiều sản phẩm thì mới có thu nhập cao.
Những người dệt chiếu thủ công chủ yếu sử dụng sức lao động và sự khéo léo như vợ chồng ông Phạm Văn Năm (77 tuổi) và bà Trần Thị Hai (75 tuổi), ngụ ấp 1, là những người có thâm niên hàng chục năm trong nghề. Mặc dù tuổi cao, sức yếu nhưng một ngày, ông bà cũng dệt được 2 đôi chiếu lải (chiếu đôi, hai người nằm, có màu sắc bắt mắt), bán được 180.000 đồng. Trừ chi phí nguyên vật liệu, vợ chồng ông kiếm được 50.000 đồng/ngày.

Bà Nguyễn Thị Năm cùng người cháu khuyết tật đang dệt chiếu
Còn bà Nguyễn Thị Năm (78 tuổi) cùng người cháu là Phạm Thái Hòa (35 tuổi) bị khuyết tật bẩm sinh, một ngày chỉ làm được 1 đôi chiếu đơn (một người nằm), bán hơn 50.000 đồng. Tuy tiền lời không bao nhiêu nhưng bà Năm vẫn lạc quan: “Mỗi ngày, hai bà cháu kiếm được 15.000 đồng tiền công lao động. Dù không nhiều nhưng cũng có việc làm”.
Hiện nay, xã Long Cang còn hơn 100 hộ (chủ yếu là người già) còn dệt chiếu thủ công. Điển hình như vợ chồng ông Tám Cần, mỗi ngày dệt được 5 đôi chiếu; bà Nguyễn Thị Chiều (trên 80 tuổi, nghệ nhân), hộ bà Nguyễn Thị Nhỏ, Lại Thị Giàu đều ở ấp 1, cũng duy trì nghề dệt chiếu.
Muốn dệt 1 đôi chiếu thủ công, người làm nghề phải tốn nhiều thời gian cùng sự khéo léo, tận tụy. Tuy vậy, thu nhập lại rất thấp, chưa kể tiền nguyên liệu. Bà Năm chia sẻ thêm, mặc dù nghề dệt chiếu thủ công khá đơn giản nhưng công việc đòi hỏi ít nhất 2 người làm thì mới trôi chảy. Nếu một người tự làm thì mất rất nhiều thời gian mới hoàn thành sản phẩm.
Theo bà Năm, hiện nay, giá lác ngắn (dệt chiếu đơn) là 9.000 đồng/kg, lác dài (dệt chiếu đôi) 13.000 đồng/kg. Để mua được nguyên liệu tốt, đòi hỏi người làm chiếu phải có kinh nghiệm lâu năm mới chọn được loại lác phù hợp (lác thu hoạch từ tháng Chạp đến tháng Giêng là tốt nhất).

Sản phẩm chiếu lải Long Cang vẫn được ưa chuộng trên thị trường
Chị Phượng chia sẻ thêm, hiện nay, vùng nguyên liệu trồng lác tại huyện Cần Đước ngày càng thu hẹp. Các hộ làm chiếu phải xuống tận huyện Vũng Liêm, tỉnh Vĩnh Long để tìm mua.
Để giúp người dân có nơi tiêu thụ sản phẩm ổn định và giá cao, bà Trần Thị Nguyên đứng ra thành lập Tổ hợp tác thu mua sản phẩm của làng nghề, cung cấp cho mối ở tỉnh Tây Ninh, Đồng Nai và nhiều nơi khác. Ngoài ra, bà Nguyên còn cho các hộ trong tổ hợp tác vay vốn, hướng dẫn làm mẫu mã sản phẩm phù hợp với thị hiếu người tiêu dùng. Em ruột bà Nguyên là ông Trần Văn Tiến, hiện cũng mua 5 máy dệt chiếu, thuê 5 nhân công để dệt theo kiểu công nghiệp.
Ông Tiến chia sẻ: “Một ngày, cơ sở của tôi sản xuất khoảng 100 chiếc chiếu, những lúc cao điểm thì có thể tăng thêm. Sản phẩm chiếu dệt bằng máy rất mịn, đẹp hơn làm bằng tay”. Khách hàng tiêu thụ chiếu của ông Tiến chủ yếu ở các tỉnh Tây Ninh, Bình Dương, Đồng Nai, các doanh trại bộ đội và những đoàn khách du lịch.

Dệt chiếu bằng máy cho ra sản phẩm đa dạng hơn so với thủ công
Hiện nay, nghề dệt chiếu còn rải rác ở các xã: Long Cang, Long Định, Long Sơn và Phước Vân của huyện Cần Đước, vùng nguyên liệu để dệt chiếu cũng bị thu hẹp đáng kể do phát triển khu, cụm công nghiệp. Sản phẩm chiếu Long Cang phải cạnh tranh khá gay gắt với chiếu nhựa, chiếu Cà Mau và sản phẩm cùng loại từ nhiều nơi khác. Mặt khác, do tâm lý thích nằm nệm của nhiều người nên chiếu cũng không còn phổ biến như xưa.
Để phát triển, nghề truyền thống dệt chiếu lác ở xã Long Cang rất cần sự quan tâm, hỗ trợ của các cấp, các ngành, nhất là Trung tâm Khuyến công và Tư vấn phát triển công nghiệp tỉnh hỗ trợ về vốn cho các hộ có khả năng để đầu tư máy móc. Ngoài ra, đẩy mạnh việc xây dựng thương hiệu chiếu Long Cang, khuyến khích nghệ nhân làm ra sản phẩm chiếu mang tính nghệ thuật để thu hút khách hàng.
Báo Long An
Tin liên quan
Tin mới hơn
Đánh thức giá trị di sản làng nghề
10:00 | 19/05/2026 Làng nghề, nghệ nhân
“Báu vật” của làng nghề
08:00 | 19/05/2026 Làng nghề, nghệ nhân
Giữ lửa làng nghề nỗi trăn trở trước nguy cơ mai một.
07:00 | 19/05/2026 Làng nghề, nghệ nhân
Hà Nội có thêm hai làng nghề gia nhập mạng lưới thủ công sáng tạo thế giới
07:00 | 19/05/2026 Làng nghề, nghệ nhân
Gia Lai: Bảo tồn văn hoá truyền thống của đồng bào Bahnar, Jrai
09:57 | 18/05/2026 Làng nghề, nghệ nhân
Gia Lai: Độc đáo nghi lễ Cúng giọt nước của người Bahnar giữa đại ngàn
09:31 | 18/05/2026 Làng nghề, nghệ nhân
Tin khác
Tuyên Quang: Tôn vinh nghề làm chè Shan tuyết truyền thống
08:00 | 18/05/2026 Làng nghề, nghệ nhân
Lễ hội làng Dương Nỗ, nơi lưu dấu tuổi thơ của Chủ tịch Hồ Chí Minh
07:03 | 18/05/2026 Làng nghề, nghệ nhân
Làng nghề trầm hương Phú Hội 1 “hồn thơm” hơn 100 năm tuổi ở Khánh Hòa
06:33 | 18/05/2026 Làng nghề, nghệ nhân
Du lịch làng nghề Hà Nội: Khơi tiềm năng, tạo đà bứt phá
15:41 | 17/05/2026 Du lịch làng nghề
Lan tỏa những giá trị nhân văn cao đẹp trong tư tưởng Hồ Chí Minh đến bạn bè quốc tế tại Hàn Quốc.
15:27 | 17/05/2026 Làng nghề, nghệ nhân
Hà Nội thúc đẩy phát triển ngành nghề nông thôn
07:00 | 17/05/2026 Làng nghề, nghệ nhân
Khai mạc mùa du lịch Thái Nguyên 2026: Bản giao hưởng “Hồ trên núi - Trà trong mây”
07:00 | 16/05/2026 Xúc tiến thương mại
Giữ hồn Dèng trên tà áo đương đại
15:00 | 15/05/2026 Làng nghề, nghệ nhân
Đưa văn hóa làng nghề truyền thống đến gần hơn với người trẻ thông qua trò chơi trải nghiệm
09:00 | 15/05/2026 Làng nghề, nghệ nhân
Phú Nghĩa: Làng nghề mây tre đan Phú Vinh đón đoàn Hội đồng Thủ công Thế Giới tới thăm và làm việc
10:05 | 12/05/2026 Tin tức
Đoàn Hội đồng Thủ công Thế giới tham quan làng nghề áo dài truyền thống Trạch Xá
18:00 | 11/05/2026 Làng nghề, nghệ nhân
Khôi phục và phát triển làng gốm Phù Lãng: Giữ hồn đất, giữ lửa nghề trong thời đại mới
14:51 | 11/05/2026 Làng nghề, nghệ nhân
Lộc biển
09:00 | 09/05/2026 Làng nghề, nghệ nhân
Hiệp hội Làng nghề Việt Nam đẩy mạnh hoạt động 6 tháng đầu năm, góp ý hoàn thiện chính sách phát triển bền vững
08:00 | 09/05/2026 Làng nghề, nghệ nhân
Hà Nội đón nhận danh hiệu “Thành viên Mạng lưới các thành phố thủ công sáng tạo thế giới” của hai làng nghề Sơn Đồng và Chuyên Mỹ
23:28 | 08/05/2026 Làng nghề, nghệ nhân
Tổng kết sáng tác thơ và giới thiệu các tập thơ của Đinh Văn Bình, Đinh Văn Hiệp, Nguyễn Duy Truy
12:01 Văn hóa - Xã hội
Đánh thức giá trị di sản làng nghề
10:00 Làng nghề, nghệ nhân
Gia Lai dâng hoa, dâng hương kỷ niệm 136 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh
09:51 Tin tức
Chi hội Phụ nữ thôn An Lạc lan tỏa yêu thương từ những việc làm theo lời Bác
09:48 Tin tức
Thị trường tín chỉ carbon: “Vàng xanh” cho hành trình Net Zero của Thủ đô
09:41 Kinh tế
