Thứ ba, 14-03-2023 | 10:01GMT+7

Làng hoa Mê Linh – Vựa hoa lớn của thủ đô Hà Nội

LNV - Ngoại thành Hà Nội có một làng hoa chuyên cung cấp đa dạng các loại hoa, cây cảnh cho thủ đô và nhiều tỉnh thành lân cận, đó là làng hoa Mê Linh, từ nhiều năm nay đã trở thành vựa hoa lớn.
Nghề trồng hoa bén duyên với người dân ở thôn Hạ Lôi, xã Mê Linh, huyện Mê Linh ở đây đã hơn 20 năm. Đất Mê Linh thích hợp nhất để trồng các giống hoa hồng. Vào những đêm sương giá, làng hoa Mê Linh ẩn hiện lung linh dưới ánh sáng của hàng trăm ngọn đèn được thắp chạy khắp các cánh đồng hoa.

Ban đầu người dân trồng tự phát, sau đó thấy cây hoa có thể đem lại lợi ích kinh tế, họ dần dần mở rộng diện tích, thay đổi cơ cấu cây trồng, nhân rộng diện tích. Đến nay, nghề trồng hoa đã mang lại đời sống ấm no cho người dân.
 

Tuy không lâu đời như làng hoa Tây Tựu, Nhật Tân, song mấy năm nay làng hoa Mê Linh được nhiều người biết đến bởi đây là nơi cung cấp hoa chủ yếu cho Hà Nội và một số tỉnh phía Bắc
 
Những ngày đầu tháng 3, nhiều loại hoa tại Mê Linh đua nở.
 

Nghề trồng hoa đã đem đến cuộc sống ấm no hơn cho người dân nơi đây

Người dân ở Mê Linh trồng nhiều loại hoa như hoa hồng, hoa cúc, mẫu đơn, ly ly, loa kèn, mẫu đơn, lay ơn… Nhưng nhiều nhất vẫn là hoa hồng các loại, hồng nhung, hồng đỏ, hồng vàng, hồng Italia, Pháp, Hà Lan… Những bông hoa ở đây có màu sắc tươi tắn, đa dạng và bắt mắt thu hút bất cứ ai đến thăm thú.

Nếu như năm 1995, xã Mê Linh mới có 2ha trồng hoa thì đến nay cả xã đã có 236ha. Ngày nay ở Mê Linh hầu hết các hộ dân đều trồng hoa, hoa ở ngoài đồng, hoa trong vườn nhà, hoa ở khắp nơi trong làng.
 

Khắp các cánh đồng với các màu hoa xanh, đỏ, tím vàng ngút ngàn rực rỡ.
 

Mỗi hộ dân nơi đây hằng ngày đưa ra thị trường cả nước hàng ngàn cành hoa cúc, hoa hồng các loại.

Nhiều hộ dân cũng đã mạnh dạn chuyển từ trồng hoa hồng, hoa cúc truyền thống sang các giống hoa từ Thái Lan như hoa bầu, hoa Rupinét, Zupini… Những loại hoa này rất đắt nhưng bù lại, hiệu quả kinh tế cao gấp 2 đến 3 lần so với hoa truyền thống.

Ngoài trồng hoa, cả xã còn có 700-800 hộ chuyên thu gom hoa đi khắp các tỉnh để bán buôn, bán lẻ. Không chỉ tích lũy nhiều kinh nghiệm trồng hoa, người Mê Linh còn liên kết với nhau trong sản xuất. Các câu lạc bộ cây cảnh, câu lạc bộ nông dân đã giúp nhau phát triển kinh tế bằng nghề trồng hoa, giúp làng hoa Mê Linh ngày càng thịnh vượng.
 

Những bông hoa hồng nở rộ cũng hứa hẹn một năm thắng lợi đối với người trồng hoa.
 

Chăm sóc hoa để hoa ra nụ, ra hoa đúng thời điểm là một sự khéo léo và tính toán rất hợp lý của những người nông dân.

Người dân xã Mê Linh, huyện Mê Linh bao năm qua đã cần cù, chịu khó, làm lên những vườn hoa rực rỡ, làm nên thương hiệu hoa tươi Mê Linh, trở thành "thủ phủ" cung cấp hoa tươi cho TP. Hà Nội với hàng chục triệu dân và nhiều tỉnh thành trong cả nước.
Nguyễn Hưng


​​​​​​​