Thứ tư, 19-10-2022 | 15:24GMT+7

Khám phá những làng nghề truyền thống nổi tiếng tại Cần Thơ

LNV - Cần Thơ là thủ phủ của miền Tây Nam Bộ, nổi tiếng với nhiều địa điểm du lịch đẹp, đa dạng các công trình văn hóa lịch sử, kiến trúc nghệ thuật độc đáo. Xứ "Gạo trắng nước trong" còn phong phú các làng nghề truyền thống lâu đời mang nhiều nét bình dị, đặc trưng của địa phương.
Làng nghề bánh tráng Thuận Hưng

Là một trong những thương hiệu khá nổi tiếng trên khắp cả nước, thâm niên hơn 50 năm, bánh tráng làng nghề Thuận Hưng bao đời nay vẫn lưu giữ được những ưu điểm nổi bật và độc quyền do cha truyền còn nối. Làng nghề bánh tráng Thuận Hưng thuộc xã Thuận Hưng, khá dễ dàng để du khách tìm đường đến đây tham quan và trực tiếp xem bà con thực hiện từng công đoạn tỉ mẩn, làm nên những chiếc bánh tráng thơm ngon, lừng danh này. Đây cũng sẽ là món quà vô cùng thực tế, mà bạn có thể mua về làm quà sau tour du lịch của mình.
 

(Ảnh: ST)

Làng đan lưới Thơm Rơm

Là vùng đất sông nước mênh mông, một trong những làng nghề nổi tiếng của Cần Thơ là làng Thơm Rơm, chuyên cung cấp đầy đủ các thể loại lưới chài cho bà con trong vùng và cả các vùng lân cận. Làng đan lưới nằm ở ấp Tân Lợi 2, xã Thuận Hưng, huyện Thốt Nốt – TP Cần Thơ, tồn tại và phát triển hơn 30 năm nay. Sản phẩm của làng được đánh giá cao về chất lượng, đồng thời dó đó lượng tiêu thụ đầu ra luôn ổn định quanh năm. Hãy cùng ghé đến làng Thơm Rơm để tham quan và tìm hiểu về nghề truyền thống này nhé.
 

(Ảnh: ST)

Làng hoa Thới Nhựt

Làng hoa này còn có tên gọi là làng hoa Bà Bộ thuộc phường An Bình, Ninh Kiều, Cần Thơ, hiện vẫn còn hơn 100 hộ dân chuyên nghề trồng hoa Tết với các loại phổ biến và rất được yêu thích như cúc vạn thọ, cúc vàng, hướng dương, hoa giấy... Gần đến Tết, làng hoa Thới Nhựt rực rỡ sắc màu, bà con bận rộn, phấn khởi để chuẩn bị mùa mua bán nhộn nhịp, góp thêm sắc màu vui tươi cho cái tết truyền thống.
 

(Ảnh: ST)

Làng nghề chằm nón lá 

Làng nghề chằm nón lá nằm ở ấp Thới Tân A. Nghề này có khoảng trên 70 năm, hiện nay đã thành lập được Nghiệp nghề với hơn 36 hộ sống với nghề. Để làm ra một chiếc nón hoàn chỉnh là cả một quá trình dài với rất nhiều khâu khác nhau từ làm khung, chuốt vành, đan lá, chằm nón… tất cả đều cần sự tỉ mỉ và khéo léo của người làm.

Từng chiếc nón luôn chứa đựng tâm huyết của nghệ nhân đặt vào trong từng mũi chỉ đường kim. Nón lá sau khi làm hoàn thành sẽ được quét một lớp mỏng dầu bóng pha với xăng nhằm tăng độ bóng, chống thấm nước, tăng độ bền cho sản phẩm.
 

(Ảnh: ST)

Chiếc nón lá từ bao giờ đã trở nên thân thuộc, gần gũi  đối với người dân vùng Nam Bộ. Qua bao thăng trầm của cuộc sống, chiếc nón lá vẫn được ưa chuộng, nó không chỉ đơn thuần dùng để che mưa, che nắng, nó còn là nét riêng đặc trưng của người miền Tây sông nước.

Nếu có dịp du lịch Cần Thơ bạn nhớ ghé thăm làng nghề chằm nón này, để có thể tận mắt nhìn thấy quá trình làm ra chiếc nón. Ngoài ra đó còn là dịp trò chuyện, giao lưu để hiểu hơn về cuộc sống mộc mạc, bình dị của người dân sông nước Miền Tây.

Làng dệt chiếu Cái Chanh

Làng dệt chiếu Cái Chanh tọa lạc tại phường Thường Thạnh, TP. Cần Thơ, làng nghề này đã hình thành từ lâu đời được giữ gìn và duy trì. Nguyên liệu chính là cây lác (vùng nước mặn) và cây bố (vùng nước ngọt). Cây lát dệt chiếu bền, đẹp và chắc hơn.

Để dệt được chiếc chiếu hoàn chỉnh phải trải qua rất nhiều cũng đoạn đòi hỏi người làm phải tỉ mỉ và có tâm với nghề. Nhờ gọn, bền, nhẹ, dễ mang đi và giá thành rẻ nên làng chiếu Cái Chanh được sử dụng rộng rãi và nổi tiếng ở Cần Thơ
 

(Ảnh: ST)
 
Những tấm chiếu hoa đủ màu sắc được dệt thủ công bằng những bàn tay khéo léo, cần mẫn của những nghệ nhân nơi đây, đã tạo nên sản phẩm tuyệt đep và làm nên thương hiệu nổi tiếng tại Cần Thơ.

Hiện nay, do xã hội phát triển nên chiếc chiếu không được phổ biến nữa, những những người dân ở đây vẫn bám trụ theo nghề do họ muốn giữ lại một làng nghề truyền thống của quê hương.

Làng nghề truyền thống làm hủ tiếu ở Cái Răng

Cái Răng Cần Thơ không chỉ nổi tiếng với chợ nổi mà còn được biết đến với làng nghề làm sợi hủ tiếu vang danh khắp nơi ở miền Tây.

Mỗi hộ làm nghề sẽ có bí quyết gia truyền riêng trong từng công đoạn để tạo ra sợi hủ tiếu có hương vị đặc trưng màu trắng đục, đậm mùi gạo ngon. Các bước để làm ra một sợi hủ tiếu rất phức tạp. Nhưng quan trọng nhất là khâu chọn hạt gạo phải thon dài, trắng nõn. Tiếp theo là các công đoạn vo gạo, ngâm , gút, xay, bòng, đánh, cho vào lu nước quậy lấy tinh bột, tráng, phơi và công đoạn cuối cùng là cắt hủ tiếu thành sợi.

Du khách có thể đến tham quan để thấy hết được những công đoạn làm ra những sợi hủ tiếu thơm ngon. Mùi hương của gạo thoảng thoảng trong làng gió hòa với những gợn sóng lăn tăn của miệt sông nước hữu tình sẽ làm bạn khó mà quên được.

Cần Thơ gạo trắng nước trong

Ai đi đến đó lòng không muốn về
Thảo Nguyên TH