Thứ sáu, 03-02-2023 | 10:43GMT+7

Khám phá những làng nghề nổi tiếng đất Ninh Bình

LNV - Ninh Bình là mảnh đất kinh đô trải qua nhiều thăng trầm lịch sử, nơi đây được biết đến với nhiều danh lam thắng cảnh nổi tiếng, nhiều di tích lịch sử, văn hóa. Vùng đất này còn nổi tiếng với nhiều làng nghề truyền thống.
Làng nghề gốm Bồ Bát

(Ảnh: ST)

Làng nghề gốm Bồ Bát xưa, nay là làng Bạch Liên, xã Yên Thành, huyện Yên Mô. Gốm Bồ Bát đã có hàng ngàn năm lịch sử và là nguồn gốc của gốm Bát Tràng ngày nay. Theo sử sách ghi lại, làng gồm Bồ Bát là làng Bạch Bát – Bồ Xuyên, chấn Thanh Hoa thuộc Ái Châu xưa đã nổi danh từ cách đây hàng ngàn năm với những sản phẩm gốm sứ phục vụ tiêu dùng và xây dựng. Các sản phẩm chủ yếu là: chén, bát, đĩa, bình hoa, chuông gió, tranh gốm mỹ nghệ, tượng gốm nghệ thuật được trang trí bằng những họa tiết thổ cẩm hoa văn và được vẽ bằng men màu rất độc đáo.

Nghề trồng cói và dệt cói ở Kim Sơn
 

(Ảnh: ST)

Nghề trồng cói và dệt cói ở Kim Sơn đã sản xuất ra những sản phẩm tiêu dùng thiết yếu của nhân dân. Không những thế, hiện nay, sản phẩm cói mỹ nghệ của Kim Sơn đã có mặt ở hơn 20 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới. Tính đến năm 2016, huyện Kim Sơn có 100% làng, xã đều tham gia chế biến cói, khoảng 20 làng nghề cói được UBND tỉnh cấp bằng công nhận làng nghề với hơn 5.000 doanh nghiệp, cơ sở và hộ cá thể tham gia trồng cói.

Làng nghề chạm khắc đá Ninh Vân
 

(Ảnh: ST)

Làng nghề chạm khắc đá Ninh Vân thuộc làng Xuân Vũ, xã Ninh Vân, huyện Hoa Lư, là một làng nghề chạm khắc đá nổi tiếng và độc đáo trong và ngoài tỉnh. Nghề chạm khắc đá ở đây có từ rất lâu đời, trải qua biết bao thế hệ, cùng với những biến cố thăng trầm của lịch sử. Từ những hòn đá sù sì, qua bàn tay của người thợ đã trở thành những tác phẩm nghệ thuật hoàn hảo. Sản phẩm đá gồm các loại: tượng, chim thú, bể cảnh, bia, thống, chậu hoa, bàn, ghế, sập, hương án, ngai, cầu, cổng, ngưỡng cửa, xà nhà... Tất cả đều được chạm khắc tinh tế, sống động, đường nét tao nhã, uyển chuyển, mềm mại, bởi đôi bàn tay và khối óc của các nghệ nhân.

Làng nghề gốm Gia Thủy

(Ảnh: ST)
 
Xã Gia Thủy, huyện Nho Quan nổi tiếng với làng nghề gốm truyền thống có tuổi đời hơn 50 năm. Theo các nghệ nhân của làng, gốm Gia Thủy có tiền thân là gốm Long Thịnh. Làng gốm Gia Thủy ra đời từ năm 1959 khi một số thợ gốm ở Thanh Hóa đã di cư về đây mở một số lò gốm làm các vật dụng phục vụ đời sống sinh hoạt như nồi, niêu, chum vại. Nét đặc trưng của gốm Gia Thủy được làm từ nguyên liệu đất sét có màu nâu vàng, đây là nguyên liệu có sẵn tại địa phương và chỉ tại làng nghề mới có. Loại đất này có độ kết dính cao, mịn và chịu nhiệt tốt. Một số sản phẩm bán chạy được nhiều người ưa chuộng như: bình rượu, chum, vại được sản xuất cách điệu và có hoa văn, phong cảnh làng quê Việt Nam tạo nên một nét riêng cho gốm Gia Thủy. 

Làng nghề mộc Phúc Lộc
 

(Ảnh: ST)

Làng nghề Phúc Lộc ở phường Ninh Phong, thành phố Ninh Bình là một làng nghề truyền thống nổi tiếng chuyên sản xuất các sản phẩm gia dụng và mỹ nghệ bằng gỗ. Làng nghề ra đời cách đây hàng trăm năm và phát triển theo hướng cha truyền con nối. Từ xưa người thợ Phúc Lộc đã sáng tạo ra những sản phẩm mộc với những nét trạm trổ tinh xảo phục vụ cho việc làm nhà thờ, chùa, đền, đình. Làng nghề mộc Phúc Lộc được đánh giá là nơi lưu giữ và bảo tồn những tinh hoa của nghề làm mộc truyền thống, được khách hàng trong và ngoài tỉnh biết đến và lựa chọn.

Làng trồng hoa đào phai Đông Sơn, Tam Điệp
 

(Ảnh: ST)

Xã Đông Sơn cũng là địa bàn phát triển mạnh giống đào Tam Điệp, là loài cây cảnh tương truyền có từ thời Vua Quang Trung mở hội khao quân trong dịp tết trước khi tiến ra giải phóng Thăng Long. Đào phai Tam Điệp là loại hoa ghép nhiều tầng c ánh như đào bí ch nhưng màu nhạt hơn, phơn phớt má hồng, được cho là màu má người thiếu nữ, đượm vẻ thanh tao, kín đáo, kiêu kì. Toàn xã có 12 thôn thì có 7 thôn trồng đào được công nhận làng nghề truyền thống, ước tính có khoảng 1.000 hộ trồng đào với diện tích trên dưới 130 ha.
Thảo Nguyên TH