Thứ tư, 31-08-2022 | 10:12GMT+7

Huyện Đông Anh tổ chức Hội thi sản phẩm thủ công mỹ nghệ năm 2022

LNV - Sáng ngày 30/8, UBND huyện Đông Anh đã tổ chức Hội thi Sản phẩm thủ công mỹ nghệ năm 2022. Có 59 sản phẩm của 22 doanh nghiệp, cá nhân, hộ gia đình với hàng trăm sản phẩm thủ công mỹ nghệ được chế tác tinh xảo đã tham gia.

 Nghệ nhân Đỗ Văn Cường đạt giải nhất với tác phẩm Sen trong gió thu

Hội thi sản phẩm thủ công mỹ nghệ huyện Đông Anh được tổ chức nhằm động viên, khuyến khích, tôn vinh, phát huy ý tưởng sáng tạo của các nghệ nhân, thợ giỏi, các nhà thiết kế hàng thủ công mỹ nghệ trên địa bàn; tạo môi trường để các nghệ nhân, thợ giỏi giao lưu, trao đổi, học hỏi kinh nghiệm;
Kết nối xúc tiến thương mại, mở rộng thị trường tiêu thụ, tạo việc làm, nâng cao thu nhập cho lao động nông thôn, nâng cao giá trị sản phẩm, góp phần vào việc bảo tồn và phát triển ngành nghề nông thôn, làng nghề, làng nghề truyền thống, giữ gìn, phát huy bản sắc văn hóa dân tộc;

Đồng thời, đây là một trong những giải pháp của huyện Đông Anh trong thực hiện Nghị quyết số 09 của Thành ủy Hà Nội về phát triển công nghiệp văn hóa trên địa bàn Thủ đô giai đoạn 2021 - 2025.
 

Tác phẩm đạt giải nhất Sen trong gió thu

Đây là cuộc thi lần đầu tiên được tổ chức. Hầu hết là các tác phẩm mới sáng tác của những nghệ nhân trẻ. Với sự phong phú sản phẩm tham gia hội thi, cho thấy Đông Anh có nhiều nghệ nhân, thợ giỏi; nhiều nhà thiết kế hàng thủ công mỹ nghệ... góp phần phát triển kinh tế - xã hội địa phương; bảo tồn, phát triển ngành nghề nông thôn, làng nghề, làng nghề truyền thống, giữ gìn, phát huy bản sắc văn hóa dân tộc.

Sau thời gian làm việc khẩn trương, công tâm, khách quan, Ban giám khảo Hội thi là những chuyên gia hàng đầu về ngành thủ công nghệ đã chấm điểm, bình chọn được 14/59 sản phẩm đạt giải gồm: 1 giải Đặc biệt, 1 giải Nhất, 2 giải Nhì, 5 giải Ba và 5 giải Khuyến khích.
 

Nghệ nhân Đỗ Ngọc Quang và Đỗ Đức Nghĩa đạt giải Nhì với tác phẩm Quan âm quá hải và Lọ chạm khắc mai điểu

Những sản phẩm đạt giải thể hiện được ý tưởng, có tính kỹ thuật, mỹ thuật cao, đáp ứng cơ bản yêu cầu của hội thi. Đây sẽ là những sản phẩm thủ công mỹ nghệ tiêu biểu của Đông Anh tham gia giới thiệu tại các hội thi, triển lãm..., qua đó, góp phần quảng bá, kết nối xúc tiến thương mại, mở rộng thị trường tiêu thụ cho sản phẩm thủ công mỹ nghệ của Đông Anh với địa phương khác trong cả nước.
 

Các nghệ nhân đạt giải tại Hội thi

Nghệ nhân Đỗ Văn Cường đạt giải nhất tại cuộc thi với tác phẩm “Sen trong gió thu” cho biết: Cuộc thi là một sân chơi có ý nghĩa đối với nghệ nhân, thợ thủ công, nhất là thợ thủ công trẻ. Cuộc thi phát huy ý tưởng sáng tạo, tạo môi trường để các nghệ nhân, thợ giỏi giao lưu, trao đổi, học hỏi kinh nghiệm”.
Tại hội thi, Chủ tịch UBND huyện Đông Anh Nguyễn Xuân Linh nhấn mạnh: “Qua hội thi này càng khẳng định thêm Đông Anh tự hào có nhiều làng nghề thủ công mỹ nghệ, nhiều nghệ nhân, thợ giỏi, nhiều nhà thiết kế hàng thủ công mỹ nghệ góp phần vào việc phát triển kinh tế - xã hội của địa phương và bảo tồn, phát triển ngành nghề nông thôn, làng nghề, làng nghề truyền thống, giữ gìn, phát huy bản sắc văn hóa dân tộc. Đồng thời, sẽ có nhiều hơn nữa những sản phẩm thủ công mỹ nghệ được lan tỏa đi khắp mọi miền đất nước. Sẽ có nhiều hơn nữa người Đông Anh tâm huyết với nghề thủ công mỹ nghệ, bảo vệ và phát triển làng nghề, dần xây dựng được thương hiệu Làng nghề thủ công mỹ nghệ huyện Đông Anh”.
Tin, ảnh: Nguyễn Vân