Thứ sáu, 28-02-2020 | 09:00GMT+7

Huyện Ba Chẽ (Quảng Ninh): Hiệu quả đào tạo nghề cho lao động nông thôn

TBV - Thực hiện Quyết định số 1956/QĐ-TTg (ngày 27/11/2009) của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Đề án “Đào tạo nghề cho lao động nông thôn đến năm 2020” (Đề án 1956), hằng năm huyện Ba Chẽ đã mở hàng chục lớp đào tạo nghề miễn phí. Qua đó, góp phần tạo việc làm, nâng cao thu nhập cho người dân, giảm nghèo bền vững.
Nhằm nâng cao hiệu quả công tác dạy nghề cho lao động nông thôn, hằng năm, Phòng LĐ-TB&XH huyện Ba Chẽ tiến hành khảo sát, cập nhật thông tin nhu cầu học nghề của người lao động, xây dựng kế hoạch đào tạo nghề phù hợp với tình hình phát triển kinh tế - xã hội của địa phương. Qua đó có cơ sở định hướng nghề nghiệp phù hợp cho từng nhóm đối tượng cụ thể để đề xuất, mở các lớp đào tạo nghề có hiệu quả cao, thu hút đông đảo học viên tham gia. Các nhóm nghề được tập trung gồm: Kỹ thuật chăn nuôi gia súc gia cầm; điện nước nông thôn; kỹ thuật chế biến món ăn, phục vụ; lái xe ô tô hạng C; sửa chữa máy nông nghiệp…
 

Mô hình trồng cây ba kích của hộ anh Đinh Văn Tuyến, thôn Đồng Tán, xã Minh Cầm, huyện Ba Chẽ.
 

Qua các lớp đào tạo nghề, nhiều bà con đã biết vận dụng kiến thức đã học vào thực tiễn trồng trọt, chăn nuôi, mang lại hiệu quả. Không ít hộ đã vươn lên làm giàu từ những mô hình phát triển kinh tế. Gia đình bà Đàm Thị Hàn (thôn Làng Han, xã Đồn Đạc) hiện nuôi khoảng 6.000 con gà thương phẩm. Bà Hàn cho biết: “Khi xã tổ chức các lớp dạy nghề kỹ thuật chăn nuôi cho lao động nông thôn, tôi đã chủ động đăng ký tham gia. Từ những kiến thức đã được học, tôi đã áp dụng vào chăm sóc đàn gà nuôi của gia đình. Hiện mỗi năm, gia đình thu nhập từ nuôi gà khoảng 700 triệu đồng”.

Tính từ năm 2015 đến nay, huyện Ba Chẽ đã mở được gần 30 lớp đào tạo nghề cho gần 600 lao động nông thôn. Phần lớn các học viên phát huy được nghề ngay tại địa phương hoặc được tuyển dụng vào làm trong các doanh nghiệp, nâng tỷ lệ lao động qua đào tạo trên địa bàn huyện lên 44%, góp phần củng cố tiêu chí về lao động trong chương trình xây dựng nông thôn mới của huyện.

Theo bà Phạm Thị Hằng, Trưởng Phòng Lao động, Thương binh và Xã hội huyện Ba Chẽ: Căn cứ trên tình hình thực tiễn, Phòng sẽ tham mưu mở các lớp đào tạo nghề cho phù hợp. Đối với lao động có điều kiện sản xuất, có đất có rừng, thì hướng đào tạo những nghề phục vụ cho sản xuất nông nghiệp tại chỗ, như các mô hình trồng trọt, mở rộng chăn nuôi gia súc, gia cầm… Thực tế cho thấy, hầu hết các lớp dạy nghề được tổ chức đã bám sát với điều kiện kinh tế, sản xuất thực tế của địa phương, giúp các học viên có kiến thức cơ bản, vận dụng hiệu quả vào thực tế, có thu nhập nuôi sống bản thân và gia đình. Thời gian tới, huyện tiếp tục làm tốt công tác khảo sát, xác định nhu cầu học nghề của lao động nông thôn; xây dựng kế hoạch dạy nghề gắn với định hướng phát triển kinh tế - xã hội ở địa phương; tăng cường tổ chức các lớp học nghề gắn với việc làm của học viên sau khi học, hỗ trợ các lao động phát triển kinh tế hộ gia đình.
Bài và ảnh Yến Vy
qq