Gia Lai: Người “giữ lửa” nghề dệt thổ cẩm
Nói về quá trình gắn bó với dệt thổ cẩm, bà H’Dyơl kể: Những em bé gái Jrai thường sẽ được mẹ truyền dạy cho nghề dệt thổ cẩm; đến lúc lấy chồng, chính họ sẽ dệt những tấm chăn, áo quần cho chồng con mình. Nhưng từ nhỏ bà đã mồ côi cả cha lẫn mẹ. May mắn là khi trở thành thiếu nữ, bà được một người phụ nữ tốt bụng ở thị xã Ayun Pa nhận làm con nuôi và dạy dệt thổ cẩm. Ngày ngày, bà H’Dyơl theo mẹ nuôi lên rừng tìm cây bông sợi để dệt vải, kiếm lá cây giã chắt lấy nước pha màu. Yêu thích sắc màu thổ cẩm nên bà say mê học dệt từ những họa tiết đơn giản đến phức tạp; bằng trí tưởng tượng phong phú và sự khéo léo, bà mày mò tự phối các hoa văn tùy ý trên những tấm vải thổ cẩm.

Nghệ nhân Rơ Lan H’Dyơl đang dệt thổ cẩm.
Nghề dệt thổ cẩm giờ đây có thể mang lại thu nhập ổn định cho phụ nữ trong những lúc nông nhàn. Những sản phẩm thủ công với đường kim mũi chỉ chắc chắn hiện nay được thị trường khá ưa chuộng và đón nhận. Mỗi tuần, bà H’Dyơl có thể dệt được 1 bộ váy áo nữ với giá bán dao động từ 800 ngàn đồng đến 1 triệu đồng/bộ.
Gần 50 năm gắn bó với nghề dệt, với bà H’Dyơl, thổ cẩm không chỉ đơn thuần là tấm vải vô tri vô giác mà nó được gửi gắm vào đó cả tâm tư, tình cảm của người phụ nữ Jrai. Trước thực tế nhiều bạn trẻ chưa hào hứng với nghề dệt truyền thống, bà buồn rầu nói: “Trước kia người con gái Jrai phải biết dệt thổ cẩm, đan lát; người con trai biết đánh cồng chiêng. Nhưng giờ đã khác xưa, lớp trẻ dường như không có hứng thú với thổ cẩm. Bọn chúng giờ chỉ thích mặc áo thun, quần jean…, ít khi khoác lên người những bộ đồ truyền thống của người Jrai chứ đừng nói là tự tay dệt nên”. Hai cô con gái lớn của bà H’Dyơl là Rơ Lan Thùy và Rơ Lan Pôm cũng không mặn mà với việc ngồi hàng giờ bên khung cửi, mặc dù mẹ vẫn luôn nhắc nhở giữ gìn nét đẹp văn hóa của dân tộc. Ngày ngày, khi con cái tản đi mưu sinh với việc rẫy, bà vẫn một mình bên khung cửi với tiếng lách cách lặp đi lặp lại. “Mình buồn vì mấy đứa con không thích dệt thổ cẩm. Dạy cho chúng nhưng chúng không muốn học. Lúc mình chết đi thì ai dệt thổ cẩm cho con cháu chúng nữa. Cũng mong mấy đứa trẻ trong làng tới học để mình dạy cho chúng cách dệt thổ cẩm, phần nào lưu giữ lại nét đẹp của người Jrai mình”-bà H’Dyơl trăn trở.
Bà Rơ Mah Yít-Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ xã Ia Grăng, cho biết: “Số người gắn bó với nghề dệt thổ cẩm ở địa phương giờ đây chỉ còn đếm trên đầu ngón tay và hầu hết là người lớn tuổi. Trong số đó, bà Rơ Lan H’Dyơl là người dệt thổ cẩm rất đẹp và có mong muốn truyền dạy dệt thổ cẩm cho thế hệ trẻ. Phía xã cũng thường xuyên tuyên truyền, động viên chị em học dệt và giữ gìn nghề truyền thống này nhưng số lượng không nhiều. Thời gian tới, chúng tôi sẽ tiếp tục vận động chị em đến nhà những người lớn tuổi để học dệt cũng như tổ chức các hội thi dệt thổ cẩm nhằm thu hút chị em phụ nữ tham gia và giữ lấy nghề truyền thống này”.
Bài và ảnh Phan Thương
Tin liên quan
Tin mới hơn
Sức sống mới từ Làng nghề: Đào tạo thực chiến, giữ lửa truyền thống
22:15 | 28/10/2025 Làng nghề, nghệ nhân
Giữ hồn bún Mạch Tràng – nghề trăm năm giữa lòng Cổ Loa
10:34 | 27/10/2025 Làng nghề, nghệ nhân
Nghề gốm Việt – Dòng chảy nghìn năm
10:28 | 27/10/2025 Làng nghề, nghệ nhân
Làng hương Sơn Nam vào vụ Tết
09:24 | 27/10/2025 Làng nghề, nghệ nhân
Xã Sơn Đồng (TP Hà Nội): Sẵn sàng cho đề cử làng nghề truyền thống Hà Nội tham gia mạng lưới các thành phố Thủ công sáng tạo Thế giới
09:15 | 27/10/2025 Làng nghề, nghệ nhân
Người đàn ông giữ hồn thổ cẩm Chăm giữa lòng Phũm Soài
12:51 | 26/10/2025 Làng nghề, nghệ nhân
Tin khác
Táo Ninh Thuận - Đặc sản vùng đất nắng gió vươn tầm thương hiệu
12:50 | 26/10/2025 Làng nghề, nghệ nhân
Từ bản nhỏ Châu Tiến sắc thổ cẩm Thái lan tỏa thế giới
12:49 | 26/10/2025 Làng nghề, nghệ nhân
Hiệp định EVFTA – Cầu nối đưa sản phẩm làng nghề Hà Nội ra thế giới
08:59 | 25/10/2025 Làng nghề, nghệ nhân
Nước mắm Cà Ná - Tinh hoa vùng biển Khánh Hòa
08:50 | 25/10/2025 Làng nghề, nghệ nhân
Nhớ mùa đay quê tôi
10:47 | 24/10/2025 Làng nghề, nghệ nhân
Níu giữ hơi thở sông nước miền Tây với nghề đan lọp Thới Long
09:18 | 24/10/2025 Làng nghề, nghệ nhân
Khơi dậy sức bật kinh tế từ nghề trồng dâu nuôi tằm ở Lâm Đồng
11:49 | 22/10/2025 Làng nghề, nghệ nhân
Bỏng Chủ Cổ Loa – Lễ vật thiêng và nghề truyền thống nghìn năm
11:29 | 22/10/2025 Làng nghề, nghệ nhân
Hàng thủ công mỹ nghệ Hà Nội vươn ra thế giới
08:45 | 21/10/2025 Làng nghề, nghệ nhân
Việt Yên chuyển mình từ làng nghề truyền thống đến trung tâm tiểu thủ công nghiệp
08:16 | 21/10/2025 Làng nghề, nghệ nhân
Nghề đi chợ ở Phúc Sơn: Từ làng đến những chuyến xe chở thịt ra phố
15:25 | 20/10/2025 Làng nghề, nghệ nhân
Chuyên Mỹ: Nông thôn mới hiện đại từ sức sống làng nghề truyền thống
17:00 | 19/10/2025 Nông thôn mới
Sơn mài Việt Nam trước cơ hội bứt phá: Thị trường nội địa khởi sắc, quốc tế mở rộng
20:17 | 18/10/2025 Làng nghề, nghệ nhân
Ngành mây tre đan Việt Nam: Bứt phá để chinh phục thị trường quốc tế
09:57 | 18/10/2025 Làng nghề, nghệ nhân
Thạch Thất tổ chức Triển lãm quảng bá, giao thương sản phẩm OCOP và làng nghề phục vụ du lịch năm 2025
09:52 | 18/10/2025 OCOP
Sơn La: Chấm điểm, bình chọn sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu năm 2025
22:26 Tin tức
TP. HCM: Tâm huyết nâng tầm gỗ Việt thành sản phẩm OCOP xuất khẩu
22:20 OCOP
Đồng Nai vinh danh 3 chủ thể đạt OCOP 5 sao năm 2025
22:20 OCOP
Phát triển sản phẩm OCOP và sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu cấp quốc gia – Động lực nâng tầm thương hiệu Việt
22:18 Khuyến công
Sức sống mới từ Làng nghề: Đào tạo thực chiến, giữ lửa truyền thống
22:15 Làng nghề, nghệ nhân
