Thứ ba, 26-04-2022 | 13:49GMT+7

Đổi thay ở vùng quê núi Ấn, sông Trà

LNV - Ngày 24/03/1975 là một mốc son chói lọi của quê hương Núi Ấn, Sông Trà. Mãi mãi đi vào lịch sử đấu tranh cách mạng và kháng chiến của Đảng bộ, nhân dân và các lực lượng vũ trang tỉnh Quảng Ngãi. Từ đây, Đảng bộ tỉnh và nhân dân các dân tộc Quảng Ngãi luôn kề vai, sát cánh cùng nhau xây dựng quê hương giàu đẹp, phồn vinh góp phần bảo vệ Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa.

Nghề dệt thổ cẩm ở làng Teng, xã Ba Thành, huyện Ba Tơ

Trong đợt tiến quân thần tốc từ 7 giờ 40 phút đến 20 giờ ngày 24 tháng 3 năm 1975, dưới sự lãnh đạo của Tỉnh ủy, quân và dân Quảng Ngãi đã tiến công và nổi dậy tiêu diệt và làm tan rã toàn bộ lực lượng ngụy quân, ngụy quyền, giành toàn bộ chính quyền về tay nhân dân. Chiến thắng này đã góp phần vào thắng lợi của chiến dịch Mùa xuân năm 1975, giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước. Ngày ấy, khắp các địa phương trên mảnh đất Núi Ấn, Sông Trà đều rợp bóng cờ, hoa mừng ngày vui đại thắng.

Đất nước thống nhất, giang sơn thu về một mối, Đảng bộ và dân Quảng Ngãi cùng với nhân dân các địa phương trong cả nước tiếp tục thực hiện nhiệm vụ xây dựng, bảo vệ Tổ quốc, phát triển và hội nhập với quốc tế. Qua các kỳ Đại hội, tập thể Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh luôn nêu cao tinh thần đoàn kết, lãnh đạo nhân dân nỗ lực khắc phục hậu quả nặng nề do chiến tranh, phát triển sản xuất, từng bước ổn định, nâng cao đời sống nhân dân. Đặc biệt, sau hơn 30 năm tái lập tỉnh, thực hiện Nghị quyết các kỳ Đại hội Đảng bộ tỉnh đề ra, Đảng bộ và nhân dân Quảng Ngãi đã triển khai nhiều chủ trương và giải pháp đúng đắn, phù hợp với tình hình thực tiễn của địa phương. Cùng với đó xây dựng hệ thống chính trị vững mạnh, kinh tế - văn hóa- xã hội, quốc phòng - an ninh đạt được nhiều thành tựu quan trọng, đời sống của nhân dân ngày càng nâng cao, cải thiện đáng kể, diện mạo quê hương không ngừng đổi thay, phát triển và ngày thêm khởi sắc. 
 

Khu tái định cư Gò Nổi, xã Trà Sơn, huyện Trà Bồng.

Đạt được những thành tích to lớn trên, các thế hệ cán bộ trong Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh qua các thời kỳ đã đoàn kết, phấn đấu bền bỉ cho sự nghiệp xây dựng, bảo vệ quê hương, vì sự phát triển và hội nhập toàn diện của tỉnh trong thời kỳ mới. Hiện nay, toàn Đảng bộ có gần 60 nghìn đảng viên, trong đó có nhiều tổ chức cơ sở đảng, đảng viên hoàn thành tốt nhiệm vụ. Thông qua việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh đã có những tấm gương của các tập thể và cá nhân tiêu biểu, đạt thành tích xuất sắc trên các lĩnh vực kinh tế, văn hóa, xã hội, quốc phòng, an ninh, xây dựng Đảng, an sinh xã hội…. 

Dòng sông Trà Bồng đoạn qua xã Bình Dương (Bình Sơn)

Sau nhiều năm nổ lực thực hiện chủ trương đổi mới, tiến hành công nghiệp hóa, hiện đại hóa, triển khai các Nghị quyết của Trung ương, Tỉnh ủy; Nghị quyết Đại hội Đảng các cấp, Quảng Ngãi đã vươn mình trở thành địa phương có cơ cấu kinh tế chuyển dịch theo hướng công nghiệp-dịch vụ, du lịch và nông nghiệp. Đặc biệt, sau 47 năm kể từ Ngày giải phóng Quảng Ngãi, những làng quê từng là vùng căn cứ cách mạng đã được hồi sinh. Những vùng đất gian khó đã được dựng xây bởi những con người kiên cường, bất khuất, góp phần tạo nên nhiều gam màu sáng cho bức tranh kinh tế - xã hội của tỉnh. Thu nhập bình quân đầu người tăng đều qua các năm. Năm 2021, tổng sản phẩm trên địa bàn tỉnh (GRDP) ước đạt 53. 501 tỷ đồng. Đặc biệt, sau 10 năm thực hiện Chương trình Mục tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn mới, diện mạo trên những vùng quê ở Quảng Ngãi đã được đổi mới toàn diện; Trong lĩnh vực công nghiệp có nhiều đột phá; Cơ sở hạ tầng ngày càng được đầu tư đồng bộ. 
 

Núi Thiên Ấn Quảng Ngãi
 

Được biết, những năm gần đây kinh tế - xã hội của Quảng Ngãi ngày càng phát triển trên mọi lĩnh vực, nhất là về giao thông, thủy lợi, đô thị. Chỉ vài năm nay, bộ mặt nông thôn mới ở Quảng Ngãi đã đổi thay rất nhiều. Điều kỳ vọng nhất là Đảng bộ và nhân dân Quảng Ngãi luôn đoàn kết một lòng, thống nhất trong nội bộ, lao động sáng tạo, vượt qua mọi khó khăn và thử thách. Đội ngũ cán bộ trong tỉnh luôn nêu gương, gần gũi, sâu sát ở địa phương, nói đi đôi với làm, từng bước đưa địa phương càng ngày phát triển mạnh mẽ, vững chắc.

Anh Cao Lê Tùng, Bí thư Tỉnh đoàn Quảng Ngãi chia sẻ, so với các thế hệ cha anh, tuổi trẻ hôm nay may mắn hơn khi được sinh ra và lớn lên trong bối cảnh đất nước đổi mới, mở cửa hội nhập. Để xứng đáng với truyền thống cách mạng của quê hương, thế hệ trẻ trong tỉnh quyết tâm nỗ lực trong thi đua rèn đức, luyện tài; ra sức học tập, lao động sản xuất, làm chủ khoa học công nghệ; phát huy tinh thần lập thân, lập nghiệp; tiếp tục đóng góp trí tuệ để xây dựng quê hương ngày càng giàu đẹp, văn minh. 
Bài, ảnh: Phạm Quốc Huy