Độc đáo nghề... bồng heo thuê

Hiện có khoảng 7 người còn làm nghề bồng heo thuê tại chợ Hàng Rượu.
Từ nhiều năm nay, chợ heo Hàng Rượu đã tồn tại một công việc đặc thù phục vụ cho việc bán heo của các thương lái. Đó là hoạt động của đội bồng heo thuê, phần lớn trong số đó là phụ nữ. Họ được thương lái thuê bắt heo chuyển lên xe với tiền công 1.000-1.500 đồng/con, tùy heo lớn hay nhỏ. Quần quật với đàn heo cả buổi nhưng những người làm nghề bồng heo thuê cũng chỉ kiếm
đủ tiền chợ.
Chị Nguyễn Thị Ngọc (45 tuổi) đã gắn bó với nghề bồng heo thuê hơn 10 năm qua. Theo chị Ngọc, lúc trước có nhiều người làm nghề này nhưng thu nhập thấp, công việc cực nhọc nên bây giờ chỉ còn khoảng 7 người theo nghề.
Từ 4h, chị Ngọc đã đến chợ heo bắt đầu công việc. Đến khoảng 10h là lúc chợ tan. Trong buổi sáng, chị được thuê bồng khoảng 50 con heo giống nặng tầm 5kg. Đối với heo có trọng lượng lớn hơn phải 2 người hợp sức khiêng rọ, tiền công cho mỗi rọ heo khoảng 30.000 đồng. Mỗi phiên chợ, chị Ngọc góp nhặt được khoảng 100.000-150.000 đồng tiền công.
Người làm nghề bồng heo phải có kinh nghiệm để tránh cho heo quẫy đạp nhiều. Khi bắt heo từ các lồng lên xe phải ôm heo thật chặt tránh việc heo chạy thoát. Do phải ôm heo vào người nên chất bẩn của heo bám khắp người.
“Thu nhập ít, nghề này vừa cực, lại vừa bẩn nên giờ ít người làm. Mùa nắng còn đỡ chứ mùa mưa là quần áo ướt sũng, dính chất bẩn đầy người. Chị không có việc gì làm nên ráng bám nghề kiếm ít tiền chi tiêu hàng ngày”, chị Ngọc nói.
Bà Nguyễn Thị Bông cũng gắn bó với nghề bồng heo ở chợ Hàng Rượu từ nhiều năm qua. Trong khu chợ tấp nập, bà Bông thoăn thoắt mở lồng, xách ngược 2 chú heo con một cách thành thạo. Chỉ sau 10 phút, bầy heo 20 con đã được chuyển từ đầu chợ đến xe của thương lái đậu ở cuối chợ.
Theo bà Bông, công việc bắt, chuyển heo con rất nhẹ nhàng, chỉ những con heo nặng khoảng 10kg mới phải tốn sức. Heo lớn rất khỏe, do đó khi bắt phải lựa thế rồi ôm chặt để heo không quẫy, hạn chế thương tích cho heo. Việc bị tuột tay để heo chạy thoát rồi phải bỏ công đuổi bắt xảy ra như cơm bữa.
“Không phải cứ có sức khỏe là bồng heo được đâu. Nếu không quen thì mấy con heo lớn nó quẫy một cái là nó chạy thoát ngay. Xong buổi chợ là phải thay áo ngoài rồi mới về nhà chứ dính bẩn, hôi lắm”, bà
Bông chia sẻ.
Thậm chí những người như bà đã coi đây như cái nghiệp nên không thể bỏ nghề. Cứ đến ngày họp chợ là phải đi làm, nếu không lại nhớ cảm giác bồng heo. Sau một buổi chợ, những người bồng heo thuê cũng kiếm được vài trăm nghìn đồng. Với họ, đây là một nguồn thu nhập đủ để trang trải chi tiêu hàng ngày.

Chợ heo Hàng Rượu họp từ 4h sáng, đến khoảng 10h chợ tan.
Mỗi ngày có khoảng 500 con heo giống được mua bán tại chợ Hàng Rượu. Heo giống tại chợ Hàng Rượu được bán cho người nuôi khắp các nơi trong tỉnh Quảng Ngãi, nhiều thương lái còn chở heo đến một số tỉnh, thành khác. Nghề bồng heo thuê đã tạo công ăn việc làm cho hàng chục lao động, nhất là phụ nữ địa phương, với mức thu nhập từ 100.000-200.000 đồng, giúp họ có thể trang trải cuộc sống hàng ngày.
Tin liên quan
Tin mới hơn
Phú Nghĩa: Làng nghề mây tre đan Phú Vinh đón đoàn Hội đồng Thủ công Thế Giới tới thăm và làm việc
10:05 | 12/05/2026 Tin tức
Đoàn Hội đồng Thủ công Thế giới tham quan làng nghề áo dài truyền thống Trạch Xá
18:00 | 11/05/2026 Làng nghề, nghệ nhân
Khôi phục và phát triển làng gốm Phù Lãng: Giữ hồn đất, giữ lửa nghề trong thời đại mới
14:51 | 11/05/2026 Làng nghề, nghệ nhân
Lộc biển
09:00 | 09/05/2026 Làng nghề, nghệ nhân
Hiệp hội Làng nghề Việt Nam đẩy mạnh hoạt động 6 tháng đầu năm, góp ý hoàn thiện chính sách phát triển bền vững
08:00 | 09/05/2026 Làng nghề, nghệ nhân
Hà Nội đón nhận danh hiệu “Thành viên Mạng lưới các thành phố thủ công sáng tạo thế giới” của hai làng nghề Sơn Đồng và Chuyên Mỹ
23:28 | 08/05/2026 Làng nghề, nghệ nhân
Tin khác
Hà Nội đón thêm 2 làng nghề gia nhập mạng lưới thủ công sáng tạo thế giới
22:00 | 07/05/2026 Làng nghề, nghệ nhân
Giữ lửa nghề mứt gừng truyền thống ở Mỹ Chánh
10:00 | 07/05/2026 Làng nghề, nghệ nhân
Người giữ “hồn” tò he Phú Xuyên
10:47 | 05/05/2026 Làng nghề, nghệ nhân
Giữ bản sắc người Hà Nội: Nối dài dòng chảy ngàn năm
10:11 | 05/05/2026 Văn hóa - Xã hội
Gia Lai: Độc đáo Lễ cúng mừng nhà Rông mới của người Jrai tại làng Ơp
08:58 | 04/05/2026 Làng nghề, nghệ nhân
Người Vĩnh Chánh bền bỉ giữ nghề bó chổi cọng dừa
17:42 | 03/05/2026 Làng nghề, nghệ nhân
Kết nối du lịch làng nghề Đà Nẵng: Từ tiềm năng đến chuỗi giá trị trải nghiệm
10:00 | 03/05/2026 Làng nghề, nghệ nhân
Gốm Thanh Hà: Kết tinh của tâm huyết, tình yêu và hành trình gìn giữ nghề truyền thống
22:33 | 02/05/2026 Làng nghề, nghệ nhân
Nghệ nhân làng nghề: Mong “đãi ngộ xứng đáng” để giữ lửa nghề
18:51 | 02/05/2026 Làng nghề, nghệ nhân
Định giá lại thủ công mỹ nghệ Việt Nam: Khi di sản trở thành giá trị toàn cầu
18:24 | 02/05/2026 Làng nghề, nghệ nhân
Phê duyệt nhiệm vụ quy hoạch bảo tồn Di tích quốc gia đặc biệt Đền Hát Môn (Hà Nội)
17:47 | 02/05/2026 Làng nghề, nghệ nhân
Điện Biên chú trọng phát triển nghề, làng nghề truyền thống gắn với sinh kế bền vững
10:00 | 30/04/2026 Làng nghề, nghệ nhân
Trát Cầu - nơi nhịp trống hội hòa cùng nhịp thở của làng nghề
09:32 | 30/04/2026 Làng nghề, nghệ nhân
Hiệp hội Làng nghề Việt Nam: Đẩy mạnh hoạt động 6 tháng đầu năm, góp ý hoàn thiện chính sách phát triển bền vững
11:35 | 29/04/2026 Làng nghề, nghệ nhân
Làng Xuân Trạch văn hiến tiên phong trong số hóa di sản
16:43 | 28/04/2026 Làng nghề, nghệ nhân
Gia Lai: Quy Nhơn Đông tổ chức Lễ hội du lịch lần thứ I với nhiều hoạt động đặc sắc
11:32 Tin tức
Đồng chí Bùi Thị Minh Hoài tiếp tục giữ chức Chủ tịch Uỷ ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam khóa XI
11:23 Tin tức
Ảnh: Bế mạc Đại hội đại biểu toàn quốc Mặt trận Tổ quốc Việt Nam lần thứ XI
10:00 Tin tức
Gia Lai xếp thứ 16 cả nước về chỉ số cải cách hành chính năm 2025
09:17 Tin tức
Đại đoàn kết, sức mạnh nội sinh cho phát triển quốc gia
08:00 Kinh tế
